Freshket ตลาดกลางออนไลน์ จับคู่เกษตรกรที่ต้องการขาย และร้านอาหารที่อยากได้สินค้าคุณภาพดี

ผู้ผลิตทุกรายบน Freshket นั้นผ่านการรับประกันคุณภาพสินค้ามาแล้วทั้งสิ้น ทำให้มั่นใจได้เลยว่าได้สินค้ามีคุณภาพดีอย่างแน่นอน

ใครที่เคยทำธุรกิจร้านอาหารหรือกำลังทำอยู่ก็คงเคยประสบกับปัญหาซื้อวัตถุดิบที่มีคุณภาพไม่ได้ หาของสด ของดี ราคาเป็นมิตรตามท้องตลาด ช่างเป็นเรื่องที่ยากซะเหลือเกิน พอของไม่มีคุณภาพ อาหารที่เสิร์ฟไปก็ไม่ถูกใจลูกค้า วันนี้ เราจะมานำเสนอวิธีแก้ปัญหากัน ด้วยการพาไปรู้จักกับ Freshket สตาร์ทอัพที่จะช่วยให้ร้านอาหารในประเทศไทยได้เจอกับสินค้าคุณภาพดี ในราคาที่เป็นกันเอง ซึ่ง Freshket  คืออะไร แล้วจะช่วยอะไรเราได้บ้างนั้น ไปฟังจากปากของคุณพงษ์ลดา พะเนียงเวทย์ หรือคุณเบล CEO และ Co-Founder ของ Freshket กันเลยดีกว่าครับ

 

ทำความรู้จักกับ Freshket คืออะไร ดียังไง ทำไมถึงน่าจับตามอง

Freshket เป็นตลาดกลางออนไลน์ (Market Place) ที่รวบรวมกลุ่มผู้ผลิตของร้านอาหารเอาไว้ ทั้งที่เป็นอาหาร และไม่ใช่อาหาร เช่น ของสด ของแห้ง และอะไรก็ตามที่ทางร้านอาหารต้องการ นอกจากนี้ Freshket ยังมีการรับสั่งออร์เดอร์ที่ทำให้ร้านอาหารเข้าไปซื้อสินค้าต่างๆ ได้เลยทันที ทุกครั้งที่กดสั่งซื้อก็จะสามารถออกใบสั่งซื้อ ใบกำกับภาษี  และออกบิลต่างๆ ได้ทันที สามารถเอาไปใช้ต่อยอดกับงานทางด้านบัญชีได้ด้วย

“เรารวบรวมผู้ผลิตต่างๆ เอาไว้ในระบบของเรา ตอนนี้มีผู้มาสมัครเป็นผู้ผลิตกว่า 700 รายแต่เราอนุมัติแค่ 40 ราย แค่ 40 รายนี้เรามีสินค้าในระบบกว่า 4,000 รายการ คลอบคลุมทั้งหมด 20 ประเภทสินค้า”

ที่ยังไม่สามารถอนุมัติผู้ผลิตรายอื่นๆ ได้ เพราะตอนนี้ Freshket ให้ผู้ผลิตขนส่งสินค้าไปถึงมือร้านอาหารเองเลย ซึ่งผู้ผลิตบางรายไม่สามารถทำได้ จึงต้องหยุดการอนุมัติไว้ก่อน ซึ่งคุณเบลได้ทำการบาลานซ์ตลาดให้จำนวนร้านอาหารและจำนวนผู้ผลิตสินค้าเท่าๆ กัน เพื่อไม่ให้เกิดการขายของตัดราคากันนั่นเอง ซึ่งปัจจุบัน Freshket มีสินค้าอยู่ในระบบกว่า 6,000 รายการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Freshket สะดวกสบายสำหรับร้านอาหาร เปิดโอกาสให้ผู้ผลิตมีช่องทางการตลาดรูปแบบใหม่

สำหรับคนที่ซื้อสินค้าจากตลาดเพื่อมาทำอาหารเอง การใช้งาน Freshket  ต้องบอกเลยว่าเพิ่มความสะดวกสบายได้อย่างมาก เพราะไม่ต้องเสียเวลาไปซื้อหาสินค้าเองจากตลาด และที่สำคัญผู้ผลิตทุกรายบน Freshket นั้นผ่านการรับประกันคุณภาพสินค้ามาแล้วทั้งสิ้น ทำให้มั่นใจได้เลยว่าได้สินค้ามีคุณภาพดีอย่างแน่นอน

“จริงๆ แล้วราคาของตลาดสดขึ้นลงทุกวัน ซึ่งเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าที่ซื้อมาจะใช้ได้รึเปล่า อันไหนสด อันไหนเสีย ตรงไหนบ้าง แต่ใน Freshket สินค้าของผู้ผลิตทุกรายจะผ่านการคัดกรองมาแล้วว่า ทุกชิ้นสดใหม่ใช้งานได้ 100% แถมมีการประกันราคาทุก 15 วัน ไม่ได้ขึ้นลงเหมือนตามท้องตลาด ซึ่งทำให้เพื่อนๆ ซื้อสินค้าที่มีคุณภาพได้ในราคาที่แทบจะไม่ต่างกันเลย ที่สำคัญคือส่งตรงถึงหน้าบ้านด้วย”

 

ส่งเองไม่ได้ไม่เป็นไร Freshket อาสาเป็นตัวกลางให้ เพิ่มระบบตลาดกลางทางด้าน Logistics

หลังจากที่รู้กันไปแล้วว่าทาง Freshket จะเปิดให้เฉพาะผู้ที่สามารถส่งสินค้าได้ด้วยตัวเองก่อน ถึงจะสามารถเข้ามาลงทะเบียนขายสินค้าในระบบได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณเบล ก็ไม่ได้ทอดทิ้งผู้ผลิตรายเล็กแต่อย่างใด เพราะเธอกำลังผลักดัน Freshket เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการของทุกฝ่าย โดยการเพิ่มระบบตัวกลางทางด้าน Logistics เข้ามาช่วยผู้ผลิตรายย่อย

“ตอนนี้เรากำลังพาร์ทเนอร์กับธุรกิจโลจิสติกส์อยู่เจ้าหนึ่ง ซึ่งกำลังทำทดลองกันอยู่ โดยเอาผู้ผลิตที่สินค้ามีคุณภาพเข้ามาในระบบและให้โลจิสติกส์เจ้านี้เข้าไปรับสินค้าและส่งให้กับทางร้านอาหารเองเลย ถ้ามันเวิร์คเราก็จะขยายออกไปให้กับผู้ผลิตรายอื่นๆ  ต่อไปก็จะมีบริการ    โลจิสติกส์ให้กับทางร้านอาหารและผู้ผลิตด้วย”

 

Freshket อยู่ในขั้นตอนพัฒนา ปรับปรุง และทำให้ดียิ่งขึ้นต่อไป

ล่าสุดในเดือนมกราคมที่ผ่านมาทาง Freshket เพิ่งได้เปิดตัวทดลองตลาด เพื่อเช็คความพร้อมว่ามีความต้องการต่างๆ ครบถ้วนรึเปล่า ซึ่งแม้จะยังโหมบุกตลาดอย่างหนัก ก็ยังสามารถคว้าใจร้านอาหารไปได้กว่า 500 ร้านอาหารเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

“ตอนนี้ร้านอาหารที่ลงทะเบียนกับเราประมาณ 500 ราย เราเปิดตลาดมาประมาณเดือนมกราคม เราทำการทดลองตลาดแถวช่วงทองหล่อ กับเอกมัยก่อน เพื่อยืนยันคุณภาพผู้ผลิตทั้งด้านบริการ ด้านสินค้า และด้านการขนส่ง การจัดการออร์เดอร์ของฝั่งร้านอาหาร และของฝั่งผู้ผลิต ซึ่งทั้งหมดก็เพื่อดูว่าโปรแกรมตัวนี้ ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานได้อย่างเต็มที่แล้วหรือยัง”

 

ตอบโจทย์ทุกความต้องการของร้านอาหาร และผู้ผลิต Freshket แง้มฟีเจอร์ใหม่ในอนาคต

และแน่นอนว่า Freshket จะไม่หยุดพัฒนาตัวเองแต่เพียงเท่านี้ เพราะคุณเบลได้เผยให้เราทราบกันด้วยว่า Freshket จะพัฒนาตัวช่วยในเรื่องการขนส่งให้เกิดขึ้นจริงได้อย่างแน่นอน

“ตอนนี้เรากำลังจะติดต่อกับบริษัทโลจิสติกส์และแน่นอนเมื่อเราทำพาร์ทเนอร์กันได้ ก็จะมีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ ขึ้นมา เช่น การเลือกเวลาที่แน่นอน การตรวจสอบว่ารถขนส่งอยู่ตรงไหนแล้ว ส่วนในอนาคตอาจจะเข้าไปช่วยร้านอาหารในเรื่องของการเช็คสินค้าในสต็อก เพื่อให้สามารถสั่งอาหารได้เลยทันทีแบบอัตโนมัติ โดยไม่ต้องกดสั่งอะไรเลย”

เพื่อนๆ คนไหนที่เปิดร้านอาหาร หรือเกษตรกรต่างๆ ที่ต้องการหาช่องทางการขายใหม่ๆ ก็อดใจรอกันสักนิดนะครับ อีกไม่นานสตาร์ทอัพสายเลือดไทยอย่าง Freshket ก็คงจะช่วยพัฒนาประเทศไทยให้ก้าวหน้าไปได้ พร้อมทั้งเพิ่มคุณภาพชีวิต ช่วยให้เราสะดวกสบายมากกว่าเดิมแน่นอน อดใจรอกันไว้ได้เลย

แสดงความคิดเห็น