ไอติมจิ๋ว ไอเดียเจ๋ง สู่แฟรนไชส์ราคาประหยัด

ธุรกิจใหม่ มาแรง!! ปิ๊งไอเดียขายไอติมจิ๋วด้วยโคนขนาดเล็ก เก๋ไก๋ สวยงาม จับกระแสคนรุ่นใหม่ชอบถ่ายรูปของน่ากิน

ธุรกิจใหม่ มาแรง!! ปิ๊งไอเดียขายไอติมจิ๋วด้วยโคนขนาดเล็ก เก๋ไก๋ สวยงาม จับกระแสคนรุ่นใหม่ชอบถ่ายรูปของน่ากินสุดเก๋ ลงโซเชียลมีเดีย เริ่มจากโมเดลธุรกิจขนาดเล็ก สู่ธุรกิจดาวรุ่ง มุ่งต่อยอดเป็นแฟรนไชส์ราคาประหยัด 9,990 บาท

ไอเดียคือขายความแตกต่าง

Win Win ไอติมจิ๋ว baby ice cream บริหารงานโดย คุณเบญจมาศ โตส้ม ซึ่งเปิดเผยว่า ที่มาของไอติมจิ๋วโคนเล็กเริ่มมาจากการที่เป็นคนชอบรับประทานไอศกรีม และสังเกตว่าโดยปกติทั่วไปในท้องตลาดจะเป็นลักษณะโคนใหญ่ ไอศกรีมแท่ง หรือเป็นแบบถ้วย จึงอยากหาความแตกต่างให้กับสินค้าของตัวเอง บวกกับกระแสของคนรุ่นใหม่ที่ชอบใช้สมาร์ทโฟนถ่ายรูปของกินที่สวยงามน่ารับประทานแล้วอัพลงทางโซเชียลมีเดียต่างๆ จึงคิดว่าสินค้าในลักษณะเช่นนี้จะตอบโจทย์เทรนด์ดังกล่าวได้ บวกกับต้องการหาอะไรที่แปลกใหม่น่าสนใจ ซึ่งไอติมจิ๋ว ตอบโจทย์ตรงที่เมื่อเห็นแล้วจะรู้สึกอยากกิน อยากถ่ายรูป จึงเกิดเป็นไอเดียในการสร้างสินค้าชิ้นนี้ขึ้นมา

“จุดเด่นที่น่าสนใจไอติมจิ๋วจะอยู่ที่ตัวโคน  เพราะมีขนาดเล็ก สร้างความประหลาดใจให้กับลูกค้าได้เห็น ซึ่งเราจะปักอยู่บนถาดที่สามารถใส่ได้ 5 โคน ขายเป็นชุด ชุดละ 25 บาท ซึ่งใน 5 โคนนั้นสามารถเลือกไอศกรีมรสใดก็ได้ตามความชอบ โดยส่วนใหญ่ลูกค้ามักจะนิยมเลือกทั้ง 5 รสชาติไม่ซ้ำกัน เพราะนอกจากจะได้ลิ้มลองหลายรสชาติแล้วยังมีสีสันสวยงาม เหมาะสำหรับถ่ายรูปเพื่ออัพลงโซเชียลมีเดียตามกระแสนิยมอีกด้วย” คุณเบญจมาศกล่าว

เราเริ่มขายมาประมาณ 1 ปี ซึ่งทำกันเองในครอบครัว จนตอนนี้มีหลายสาขา เราจ้างทีมงานในการดูแลธุรกิจ ซึ่งได้รับการตอบรับดีจากลูกค้า มีผู้สนใจจำนวนมาก สอบถามรายละเอียดเพื่อขอเป็นตัวแทนในการจำหน่าย จึงมีความคิดจะขยายธุรกิจในรูปแบบแฟรนไชส์

คุณเบญจมาศ โตส้ม แบรนด์ Win Win ไอติมจิ๋ว baby ice cream

แฟรนไชส์ราคาประหยัด

เราศึกษาระบบแฟรนไชส์ว่ามีหลักในการทำงานอย่างไร ตั้งแต่การเตรียมสินค้า และกระจายวัตถุดิบให้คนที่ซื้อแฟรนไชส์  โดยทำการติดต่อกับบริษัทใหญ่ที่จำหน่ายตัวไอศกรีม เพราะต้องสามารถจัดส่งให้ได้ทั่วประเทศ ส่วนรายละเอียดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโคน ถาด ในการทำเป็นไอติมจิ๋วนั้น เราทำการออกแบบและดูแลเอง ซึ่งมีรายละเอียดต่างๆ มากพอสมควรในการสร้างแบรนด์ให้ได้มาตรฐานกว่าจะเป็นในรูปแบบแฟรนไชส์

“เริ่มจากสร้างเป็นแฟรนไชส์ขนาดเล็ก ที่ลงทุนเริ่มต้นได้ในราคาเพียง 9,900 บาท พร้อมขายได้ทันทีทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ให้กลยุทธ์ชูจุดเด่น สร้างความน่าสนใจของแฟรนไชส์ คือการลงทุนที่ไม่มาก ทำให้มีความเสี่ยงต่ำ สร้างกำไรได้ไม่ยาก ใช้เวลาไม่นานในการคืนทุน มีระบบการบริหารจัดการที่ไม่ซับซ้อน อีกทั้งมีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายกว้าง เพราะไอศกรีมเป็นของรับประทานเล่น เหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัย” คุณเบญจมาศอธิบาย

โมเดลธุรกิจขนาดเล็ก

สำหรับแนวทางต่อยอดและพัฒนาในอนาคตนั้น คุณเบญจมาศกล่าวว่า เนื่องจากธุรกิจมีขนาดเล็ก จึงวางแผนค่อยๆ ขยายธุรกิจให้เป็นระบบที่ใหญ่ขึ้น พัฒนาสินค้าให้ดีและมีความน่าสนใจมากขึ้นกว่าเดิม เช่นการสร้างรูปแบบถาดให้สวยงามแปลกใหม่ โดยเน้นตามยุคสมัยที่เปลี่ยนไป จับตามองกระแสต่างๆ ที่สังคมให้ความสนใจแล้วพยายามนำมาปรับใช้กับสินค้าให้มากที่สุด

นอกจากนี้ เจ้าของธุรกิจสาวยังแนะนำด้วยว่า สำหรับเอสเอ็มอีนั้นสามารถเริ่มต้นจากจุดเล็กๆ ได้ คนที่กำลังเริ่มต้องมีความมุ่งมั่นตั้งใจ ในช่วงแรกจะเป็นงานที่ยากที่สุด เพราะเป็นจังหวะในการลองผิดลองถูก ต้องประสบปัญหาและมีความติดขัดในเรื่องต่างๆ ห้ามยอมแพ้ ไม่ย่อท้อและสู้ จึงจะสามารถผ่านอุปสรรคไปได้

“ส่วนในเรื่องแนวคิดในการทำธุรกิจนั้นควรมองกระแสสังคมให้ออก เพราะปัจจุบันโลกเปลี่ยนแปลงเร็วตลอดเวลา ต้องสร้างสินค้าที่ตอบโจทย์หรือมีความแปลกแตกต่าง ที่สำคัญคือต้องน่าสนใจ” คุณเบญจมาศกล่าวทิ้งท้าย

สนใจธุรกิจ 09-8989-5989

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น