PromptCoach บริการโค้ชที่ปรึกษาด้านต่างๆ ที่จะช่วยให้ชีวิตที่แสนวุ่นวาย พบทางออกได้ง่ายขึ้น

ความเสี่ยงมันอยู่ตรงที่ว่าจะสามารถเชิญคนให้มาเข้าคอร์สได้ครบจำนวนที่หวังไว้ได้รึเปล่า ถ้าไม่ครบก็เท่ากับว่าคอร์สที่เปิดไปนั้นเข้าเนื้อไปเต็มๆ เสียเวลา เสียเงินฟรีๆ ซึ่งปัญหานี้เกิดกับโค้ชหน้าใหม่เยอะมาก

แน่นอนครับว่าทุกคนในโลกนี้ล้วนมีปัญหาเป็นของตัวเองทั้งนั้น บางคนเรื่องเล็ก บางคนเรื่องใหญ่ การที่เราอยู่คนเดียวอาจจะสามารถแก้ไขปัญหาได้ทุกเรื่องก็จริง แต่บางทีมันก็ต้องใช้เวลานาน จะดีกว่าไหมถ้าเรามีโค้ชส่วนตัว หรือที่ปรึกษาที่จะมาคอยแนะนำทุกสเต็ปในการใช้ชีวิต และทุกเรื่องที่เราต้องพบเจอได้ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเรื่องความรัก ปัญหาเรื่องธุรกิจ หรือแม้แต่ปัญหาเรื่องการทำงาน วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ PromptCoach ผู้จะมาแนะนำทางออกสำหรับทุกปัญหาในชีวิตของเพื่อนๆ กัน

 

จุดเริ่มต้นที่ดีของ Startup คือ เริ่มทำเพื่อแก้ปัญหาที่ตัวเองเคยประสบพบเจอ

อย่างที่เพื่อนๆ เคยได้ยินกันมาตลอดนะครับว่า Startup ที่ดีนั้นต้องเกิดจากประสบการณ์ หรือปัญหาที่ Founder พบเจอโดยตรง ถึงจะสามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้อย่างตรงเผง ซึ่งคุณธเนศ Co-Founder ของเว็บไซต์ที่เป็นศูนย์รวมโค้ช ชีวิต การงาน ธุรกิจ อย่าง PromptCoach เองก็เริ่มต้นมาอย่างนั้นเช่นกัน

“ผมเป็นโค้ชอยู่แล้ว ทำให้เข้าใจปัญหาของโค้ชหน้าใหม่ดีว่าจะแจ้งเกิด หรือหางานยากมาก แล้วก็ต้องไปแข่งกับพี่ ๆ ที่เค้าดังอยู่แล้วในตลาด ถ้าเราไม่โปรโมทตัวเองได้ดีพอ ก็จะไม่มีงานเข้ามา ซึ่งเรื่องการตลาดมันเป็นจุดอ่อนของโค้ชหลายคนเลย ส่วนมากจะมีความรู้เยอะ ให้คำปรึกษาได้ แต่เรื่องของการทำการตลาดหรือขายตัวเองมันทำไม่ได้ บางคนก็ไม่อยากทำ เพราะอยากโฟกัสกับการหาความรู้ให้ตัวเองซะมากกว่า  ผมจึงคิดว่าควรมีแพลตฟอร์มที่สามารถลงโปรไฟล์ไว้ ไม่ต้องสังกัดใคร แต่ก็หางานได้เหมือนกัน ซึ่งเราหักแค่ 10%-20% เท่านั้น”

PromptCoach รับให้คำปรึกษาสารพัดปัญหาในชีวิต

ถึงแม้ตอนนี้ PromptCoach จะเพิ่งเปิดตัวได้ไม่นาน แค่ประมาณ 6-7 เดือน และยังไม่ได้เริ่มต้นชนตลาดแบบจริงจัง ทำให้มีเพจวิวต่อวันอยู่ในหลักพันคน แต่ตอนนี้ก็มีฟังก์ชั่นต่าง ๆ มากมายให้ทดลองใช้งานได้แล้ว

“เราสามารถรับคำปรึกษาออนไลน์แบบ 1-1 ผ่านทางแพลตฟอร์มเราได้เลย ตอนนี้ที่เราแพลนไว้จะเป็นการโค้ชผ่านวิดีโอคอล หรือถ้าอยากหาโค้ชไปปรึกษากันส่วนตัว ก็สามารถติดต่อกันผ่านแพลตฟอร์มเราได้เลย สามารถดูโปรไฟล์ ราคา ประสบการณ์ของโค้ชแต่ละท่านได้”

ตอนนี้ PromptCoach ก็มีบริการให้คำแนะนำปรึกษาหรือหาโค้ชใน 3 ด้านด้วยกันคือ ด้านชีวิต ด้านการงาน และด้านการทำธุรกิจ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการคำแนะนำดี ในการทำธุรกิจของตัวเองให้ประสบความสำเร็จ และในอนาคตเค้าจะพัฒนา และขยับขยายหมวดหมู่ให้กว้างขึ้นไปกว่านี้แน่นอน

เปิดประสบการณ์ใหม่ในวงการโค้ช ที่ไม่ต้องเสียเงินเอง ก็สามารถเปิดคอร์สได้

ปกติแล้วในวงการโค้ชนี่ ถ้าจะจัดสัมมนา หรือเปิดคอร์สเรียนอะไรสักอย่างหนึ่ง เพื่อนๆ รู้ไหมครับว่าเค้าต้องออกเงินจองห้องกันเองทุกบาททุกสตางค์ ซึ่งความเสี่ยงมันอยู่ตรงที่ว่าจะสามารถเชิญคนให้มาเข้าคอร์สได้ครบจำนวนที่หวังไว้ได้รึเปล่า ถ้าไม่ครบก็เท่ากับว่าคอร์สที่เปิดไปนั้นเข้าเนื้อไปเต็มๆ เสียเวลา เสียเงินฟรีๆ ซึ่งปัญหานี้เกิดกับโค้ชหน้าใหม่เยอะมาก

“เพราะเราเข้าใจถึงปัญหาตรงนี้ดี เราเลยจะเปิดฟีเจอร์ใหม่ขึ้นมา เป็นโปรเจคต์แบบการระดมทุน ถ้าคุณอยากจะเปิดคอร์ส ก็มาลงเอาท์ไลน์ไว้ว่า วันนี้ สถานที่นี้ ถ้ามีคนมาร่วมลงทุนตามจำนวนที่ตั้งเป้าไว้ ระบบก็จะตัดเงินคนที่มาลงชื่อไว้ และแน่นอนว่าคุณก็สามารถเปิดคอร์สได้เลยทันที แต่ถ้าเกิดมันไม่ถึง ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ถือว่าเป็นการเช็คตลาดดูว่ามีความต้องการหรือไม่”

รุกคืบตลาดอย่างต่อเนื่อง พร้อมเผยอุปสรรคสำคัญที่ Startup ต้องเจอ

การทำตลาดของ PromptCoach ตอนนี้คือผ่านช่องทางออนไลน์แทบจะ 100% ซึ่งก็คือ ใช้บริการ Google Ad และโปรโมทโพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก แต่ก็ยังมีการทำตลาดแบบออฟไลน์ควบคู่เข้ามาอยู่บ้าง ทั้งการออกอีเวนท์ และงานออกบูธต่าง ๆ

“สำหรับผมปัญหาหนักคือเรื่องของเงินทุน และเรื่องของนักพัฒนา ทีมถ้าจะขยายขึ้นเราต้องมีนักพัฒนา ซึ่งค่อนข้างหายากในประเทศไทยปัจจุบัน ทุกวันนี้ผมก็ยังต้องเขียนโปรแกรมเองอะไรเอง และในต่อๆ ไปเราก็จะขยายไปในหมวดหมู่ของธุรกิจขึ้นกว่าเดิม และเริ่มใส่ฟังก์ชั่นโพสต์งาน โพสต์ความต้องการ แล้วทางฝั่งโค้ชที่ต้องการก็สามารถเข้าร่วมเป็นโค้ชได้ และเพิ่มเรื่องของการระดมทุนเข้าไป ซึ่งตรงนี้โค้ชจะเป็นคนเสนอมาเองเลยว่าอยากได้เรื่องนี้มาก เพราะเค้าไม่ต้องไปเสียเวลาดำเนินการอะไรโดยที่ยังไม่แน่ใจว่าจะขายได้”

คำแนะนำดีๆ จากรุ่นพี่ประสบการณ์ 7 เดือนในวงการ Startup

ถึงแม้ระยะเวลา 7 เดือนอาจจะยังไม่สามารถเรียกได้เต็มปากว่าเป็นเวลาที่ยาวนานในการทำธุรกิจ แต่อย่างน้อยมันก็มากพอที่จะทำให้คุณ….เรียนรู้ในอะไรบางอย่าง ที่สามารถมาบอกเล่าเป็นคำแนะนำถึงคนที่ต้องการทำ Startup หน้าใหม่ๆ ได้

“บทเรียนที่สำคัญที่สุดของผมคือเรื่อง การทดสอบตลาด สตาร์ทอัพส่วนใหญ่พอมีไอเดียก็จะลุยโดยคิดว่าไอเดียของตัวเองดี น่าจะมีคนสนใจ แต่เอาเข้าจริงกลับไม่มีความต้องการ ซึ่งพอเราลงทุนไปเยอะ ใช้เวลาไปเยอะ มันก็เสียเวลา เพราะฉะนั้นให้เอาไอเดียไปทดสอบซะก่อน เช่น เปิดเพจเฟซบุ๊ก ประกาศดูว่าเรามีบริการแบบนี้ มีคนสนใจไหม ถ้ามีความต้องการก็ค่อยไปพัฒนาต่อ”

แสดงความคิดเห็น