บริษัทอินโดนีเซียสร้างท่าเรือถ่านหินในเวียดนาม

ท่าเรือที่ดำเนินสร้างขึ้นมาจะถูกใช้เป็นท่าเรือสำหรับการขนส่งสินค้าโดยเฉพาะ ซึ่งจะสนับสนุนสินค้าส่งออกและนำเข้าระหว่างอินโดนีเซีย และเวียดนาม ซึ่งมุ่งเป้าไปที่ถ่านหิน

บริษัท PT. Intra-Asia Corpora ของอินโดนีเซีย บรรลุข้อตกลงบรรลุความร่วมมือร่วมกัน (MOU) กับ Hong Phat บริษัทด้านถ่านหิน และทรัพยากรของเวียดนาม เพื่อสร้างท่าเรือถ่านหิน ในพื้นที่ทางภาคใต้ของเวียดนาม

Mr. Lutfi Ismail กรรมาธิการบริษัท PT. Intra-Asia Corpora กล่าวว่า ท่าเรือที่ดำเนินสร้างขึ้นมาจะถูกใช้เป็นท่าเรือสำหรับการขนส่งสินค้าโดยเฉพาะ ซึ่งจะสนับสนุนสินค้าส่งออกและนำเข้าระหว่างอินโดนีเซีย และเวียดนาม ซึ่งมุ่งเป้าไปที่ถ่านหิน

ท่าเรือดังกล่าวมีมูลค่าถึง 1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ถูกออกแบบมาให้สามารถรองรับถ่านหิน 15-20 ล้านตันต่อปี และช่วยลดราคาค่าขนส่งการนำเข้าถ่านหินจากอินโดนีเซีย ด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้การส่งออกถ่านหินจากอินโดนีเซียสู่เวียดนาม สามารถพัฒนาได้อย่างยั่งยืน และอำนวยความสะดวกในการจัดหาเชื้อเพลิงให้กับโรงงานในเวียดนาม

ทั้งนี้ ข้อมูลจากสำนักงานสถิติของอินโดนีเซีย พบว่า การค้าระหว่างอินโดนีเซีย และเวียดนาม มีมูลค่า 6.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เมื่อปีที่ผ่านมา โดยในปีนี้ อินโดนีเซีย ตั้งเป้าส่งออกถ่านหินไปยังเวียดนามให้ได้ 4.5 ล้านตัน

 

แสดงความคิดเห็น