เวียดนามมองโอกาสเพิ่มการส่งออกไปยังตะวันออกกลาง

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและพัฒนาชนบท ชี้ให้เห็นว่ามูลค่าการค้าระหว่างเวียดนามกับกลุ่มในประเทศตะวันออกกลางยังพบว่าอยู่ในระดับต่ำ เนื่องจากความยากในการจ่ายเงิน

การประชุมความร่วมมือธุรกิจระหว่างเวียดนาม – ตะวันออกกลาง ที่กรุงฮานอย เผย 40 บริษัทชั้นนำเตรียมส่งออกไปยังพื้นที่ตะวันออกกลาง

Mr. Nguyen Xuan Cuong รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและการพัฒนาชนบท เวียดนาม กล่าวว่า ภูมิภาคตะวันออกกลางเป็นตลาดขนาดใหญ่ และเป็นประตูขยายตลาดไปสู่ทวีปยุโรป โดยเวียดนามหวังเป็นอย่างยิ่งการส่งออกสินค้าการเกษตรที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ข้าว ชา กาแฟ เมล็ดพริกไทยตากแห้ง ยาง ผลไม้ และผลิตภัณฑ์จากสัตว์น้ำ ไปยังตลาดใน 16 ประเทศตะวันออกกลาง

อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและพัฒนาชนบท ชี้ให้เห็นว่ามูลค่าการค้าระหว่างเวียดนามกับกลุ่มในประเทศตะวันออกกลางยังพบว่าอยู่ในระดับต่ำ เนื่องจากความยากในการจ่ายเงิน เพราะส่วนใหญ่ประเทศในตะวันออกกลางจะจ่ายเงินผ่านธนาคารกลางในดูไบ จีน และสิงคโปร์ หรือประเทศในยุโรปที่มีต้นทุนค่าใช้จ่ายที่สูง

ด้าน Mr. Vo Quang Huy ผู้อำนวยการบริษัท Huy Long An กล่าวว่า ภูมิภาคตะวันออกกลาง คือตลาดที่มีแนวโน้มในทิศทางที่ดีของเวียดนาม ตนอยากขอมาตรการที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นเพื่อสนับสนุนการส่งออก โดยเฉพาะเรื่องการชำระเงิน และการสร้างมาตรฐานสินค้าสำหรับการส่งสินค้าไปยังตลาดต่างประเทศ

เช่นเดียวกับ Mr. Le Thanh หัวหน้าสถาบันเกษตรอินทรีย์ ที่ยืนยันว่าการส่งออกผักของเวียดนามไปยังภูมิภาคตะวันออกกลางมีการเติบโตสูงถึงร้อยละ 24 ซึ่งแสดงให้เห็นว่าภูมิภาคแห่งนี้เป็นตลาดที่มีแนวโน้มในทิศทางบวกสำหรับผู้ประกอบการเวียดนาม

“โลจิสติกส์ และการชำระเงินยังคงเป็นอุปสรรคต่อการส่งออกของเวียดนาม เราขอแนะนำให้บริษัทจับมือดำเนินการร่วมกัน” Mr. Le Thanh กล่าว

ขณะเดียวกัน Mr.Tran Van Tri ประธานสภาธุรกิจเวียดนาม – อิหร่าน ให้ข้อเสนอว่า รัฐบาลควรจะเร่งดำเนินการร่วมมือกับธนาคาร เพื่ออำนวยความสะดวกด้านการชำระเงินระหว่างประเทศ ตลอดจนนโยบายพิเศษทางด้านภาษี โดนตนหวังว่าเวียดนาม และอิหร่านจะเซ็นสัญญาร่วมมือการค้าพิเศษในเร็ววันนี้

ทั้งนี้ สถิติจากกระทรวงการค้าและการส่งออก แสดงให้เห็นว่าการค้าระหว่างเวียดนาม และประเทศในกลุ่มตะวันออกกลางมีมูลค่าถึง 10.887 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 100% จากปี 2011 โดยเวียดนามมีมูลค่าการส่งออกสินค้า 8,059 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และนำเข้าสินค้ามีมูลค่า 2.82 ดอลลาร์สหรัฐฯ

แสดงความคิดเห็น