สิงคโปร์ “ฮับคอนเสิร์ตอินเตอร์” อาเซียน

สิงคโปร์ ได้ชื่อว่าเป็นประเทศแถวหน้า ไม่ว่าจะเป็นแถวหน้าของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แถวหน้าของเอเชีย และรวมไปถึงระดับแถวหน้าของโลกด้วย

Highlight  :

  • สิงคโปร์ เป็นศูนย์กลางอาเซียนในการจัดคอนเสิร์ตศิลปินระดับสากล มีจำนวนคอนเสิร์ตเกิดขึ้นมากมาย โดยในช่วงสิงหาคม-ธันวาคม 2560 มีคิวการจัดคอนเสิร์ตศิลปินอินเตอร์ทั้งสเกลขนาดเล็กกลางใหญ่รวมกันประมาณ 50 งาน เทียบกับเมืองไทยซึ่งมีประมาณ 25-30 งาน มาเลเซียมีไม่ถึง 15 งาน
  • ปัจจัยส่งเสริมให้สิงคโปร์เป็นฮับการจัดคอนเสิร์ต จากเศรษฐกิจที่แข่งแกร่ง กำลังซื้อสูงที่สุดในอาเซียน และเป็นประเทศที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปปีละ 12 ล้านคน รวมกับประชากรชาวสิงคโปร์และชาวต่างชาติในสิงคโปร์อีก5 ล้านคน
  • รัฐบาลสิงคโปร์มีนโยบายสนับสนุนการเป็นฮับท่องเที่ยว โดยพัฒนาระบบคมนาคม เพื่ออำนวยความสะดวก และส่งเสริมการประชาสัมพันธ์

 

สิงคโปร์ ได้ชื่อว่าเป็นประเทศแถวหน้า ไม่ว่าจะเป็นแถวหน้าของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แถวหน้าของเอเชีย และรวมไปถึงระดับแถวหน้าของโลกด้วย

 

การเป็นประเทศพัฒนาแล้วที่มีพร้อมในทุกๆ ด้าน ทำให้สิงคโปร์เป็นศูนย์กลางของประเทศสมาชิกประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในหลายด้าน แม้ว่าที่ตั้งภูมิประเทศไม่ได้อยู่ศูนย์กลางของอาเซียนก็ตาม

 

สิงคโปร์ไม่ได้เป็นเพียงผู้นำทางเศรษฐกิจ การเงิน การศึกษาเท่านั้น อีกด้านหนึ่งสิงคโปร์เป็นศูนย์กลางเอนเตอร์เทนเมนต์ หรือหากเจาะจงลงไปอีกก็คือ เป็น’ศูนย์กลางการจัดคอนเสิร์ตนอก’ หมายถึง เป็นประเทศที่จัดคอนเสิร์ตศิลปินระดับอินเตอร์มากที่สุดในภูมิภาคนี้ และถือเป็นอีกอุตสาหกรรมหนึ่งที่ทำเงิน ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากประเทศเพื่อนบ้านให้เดินทางเข้าไปสิงคโปร์ปีละมากมายทีเดียว

 

ในแต่ละปี สิงคโปร์มีโอกาสต้อนรับศิลปินระดับโลกเยอะกว่าประเทศอื่นๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เทียบเฉพาะในช่วงเดือนสิงหาคมของปีนี้ไปจนถึงสิ้นปี สิงคโปร์มีคิวการจัดคอนเสิร์ตศิลปินอินเตอร์ทั้งสเกลขนาดเล็กกลางใหญ่รวมกันประมาณ 50 งาน เทียบกับเมืองไทยมีประมาณ 25-30 งาน มาเลเซียมีไม่ถึง 15 งาน

 

ปัจจัยที่ทำให้สิงคโปร์สามารถจัดคอนเสิร์ตได้มากกว่าประเทศอื่น คือ ความพร้อมทางเศรษฐกิจ รายได้ต่อหัวของประชากรที่สูงที่สุดในอาเซียน(GDP Nominal Per capita) และประชาชนมีกำลังซื้อ (GDP PPP(Purchasing Power Parity) สูงที่สุดด้วย

 

ทั้งนี้ สิงคโปร์มีประชากร 5.5 ล้านรวมทั้งชาวต่างชาติด้วย ซึ่งชาวตะวันตกที่อาศัยอยู่ในสิงคโปร์ก็เป็นตลาดที่สำคัญในการจัดคอนเสิร์ต เพราะชาวตะวันตกมีวัฒนธรรมการเสพดนตรีและศิลปะที่จริงจัง

 

นอกจากคนที่อาศัยอยู่ในสิงคโปร์แล้ว กลุ่มเป้าหมายของการจัดคอนเสิร์ตในสิงคโปร์ยังรวมไปถึงบรรดานักฟังเพลงจากประเทศข้างเคียง อย่าง อินโดนีเซีย มาเลเซีย ไทย และประเทศอื่นๆ อีก เพราะสิงคโปร์ถือเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวเดินเข้าไปถึงปีละ 12 ล้านคน (The UN Tourisms Organization,2017)

 

ดังนั้น จึงไม่แปลกเลยที่ยอดขายบัตรคอนเสิร์ตในสิงคโปร์จะดีมากๆ  อย่างสม่ำเสมอ เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ในภูมิภาค

 

ยกตัวอย่างเมื่อช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมามีคอนเสิร์ตของ ‘วงโคลด์เพลย์’ ที่เป็นปรากฏการณ์ระดับโลก ในเมืองไทยมีการแสดงหนึ่งรอบ มีผู้ชมประมาณ 60,000 คน ในขณะที่สิงคโปร์จัดการแสดงถึงสองรอบ โดยเพิ่มการแสดงรอบสองหลังจากตั๋วคอนเสิร์ตรอบแรกขายหมดในเวลาเพียง 2 ชั่วโมง จำนวนผู้ชมสองรอบมากกว่า 100,000 คน

 

อย่างไรก็ตาม การเป็นฮับคอนเสิร์ตอินเตอร์ ไม่ใช่ความพยายามของเอกชนผู้จัดคอนเสิร์ตเพียงฝ่ายเดียว แต่เป็นความร่วมมือและสนับสนุนจากรัฐบาลด้วย รัฐบาลสิงคโปร์ลงทุนโครงสร้างพื้นฐานมหาศาลเพื่อเป้าหมายการเป็นศูนย์กลางความบันเทิง ศิลปะ และกีฬา รวมทั้งคาสิโน อย่างเช่นการสร้างสนามกีฬาแห่งชาติแห่งใหม่ โรงละคร คอนเสิร์ตฮอลล์ เนชันแนลแกลเลอรี่ และจัดการแข่งขันรถสูตรหนึ่ง ความพยายามเหล่านี้ทำให้ตัวเลขห้องพักโรงแรมในสิงคโปร์เพิ่มขึ้น 40% ระหว่างปี 2009 ถึงปี 2015

 

นอกจาก ลงทุนโครงสร้างพื้นฐานแล้ว รัฐบาลสิงคโปร์ยังช่วยในการโปรโมทด้วย หลายครั้งที่สิงคโปร์มีการจัดเทศกาลดนตรีใหญ่ ๆ

 

สำนักงานการท่องเที่ยวสิงคโปร์ได้ส่งจดหมายโปรโมทงานมายังสื่อในประเทศไทยเพื่อให้ช่วยเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ แสดงให้เห็นความพยายามของภาครัฐที่ใส่ใจกับอุตสาหกรรมนี้ ซึ่งหากมองแยกส่วนแล้ว ดูเหมือนเป็นอุตสาหกรรมเล็กๆ แต่มีส่วนสำคัญในการดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้าประเทศและจับจ่ายใช้สอยเป็นเม็ดเงินมหาศาล

 

‘สเตลลา ซุง’ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด Lushington Entertainments บริษัทออร์แกไนซ์คอนเสิร์ต กล่าวกับสำนักข่าวนิเคอิว่า การเดินทางไปดูคอนเสิร์ตหรือเดินทางเพื่อหาประสบการณ์ใหม่ๆ เป็นความเคลื่อนไหวที่กำลังเกิดขึ้นทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

 

สิงคโปร์มีข้อได้เปรียบในเรื่องการเข้าถึงง่าย เนื่องจากเป็นศูนย์กลางการบินหลักในภูมิภาค มีสายการบินโลว์คอสต์บินเข้าออกสิงคโปร์เป็นจำนวนมาก

 

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้สิงคโปร์ครองความเป็นศูนย์กลางคอนเสิร์ตอินเตอร์ในอาเซียนมานานหลายปีจากปัจจัยหลายอย่างที่เอื้อให้สามารถจัดคอนเสิร์ตได้บ่อยกว่าประเทศเพื่อนบ้าน อีกทั้งมีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในแง่ความปลอดภัยในการจัดงาน แต่ด้วยค่าครองชีพที่สูงมากหากเทียบกับประเทศอื่นในอาเซียน ตำแหน่งฮับคอนเสิร์ตอินเตอร์ของสิงคโปร์จึงถูกท้าทายมากขึ้นทุกวันจากไทยและมาเลเซียที่สามารถดึงศิลปินดังๆ เข้าประเทศได้มากขึ้นในปีหลังๆ มานี้

 

ธนาคารกรุงเทพ ใส่ใจให้บริการนักลงทุนในย่านอาเซียนด้วยบริการเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน เรามีสาขาของธนาคารอยู่ในย่านอาเซียน  9 สาขาใน 10 ประเทศ เพื่อให้บริการท่าน

 

สนใจติดต่อได้ที่ศูนย์ AEC Connect ชั้น 2 สำนักธุรกิจ ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ อีเมล: [email protected] สายด่วน 1333

 

แสดงความคิดเห็น