ค้นหาโอกาสการค้ากัมพูชากับเจ้าของร้านอาหารไทยยอดขายกว่า 50 ล้านบาท

ความไม่มีคือโอกาสของธุรกิจจากนักธุรกิจการ์เม้นท์สู่การเป็นเจ้าของร้านอาหารมากกว่า 3 แห่งในกัมพูชา

 Highlight:

  • World Bank คาดการณ์เศรษฐกิจของกัมพูชาว่า กัมพูชามีแนวโน้มที่จะปรับตัวเพิ่มขึ้นจากความมั่นคงทางการเมือง และการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ รวมถึงความมั่นคงทางการเมืองในประเทศไทย ที่เป็นคู่ค้ารายสำคัญของกัมพูชา
  • การลงทุนจากไทยยังอยู่ที่อันดับ 7 – 8 ในกัมพูชาทั้งที่ประเทศติดกัน ตัวผมเองก็พยายามประชาสัมพันธ์ไม่ให้นักธุรกิจไทยกลัวกัมพูชา ความรู้สึกแรกเมื่อได้ก้าวย่างเข้าไปทำธุรกิจในกัมพูชา คิดเสมอว่าเป็นหัวหมูดีกว่าอยู่เมืองไทยเป็นหางราชสีห์ คิดว่าถ้าอยู่เมืองไทยเปิดร้านอาหารยอมรับเลยว่าไม่กล้าทำ แต่ยอดขายในกัมพูชาขณะนี้มากกว่า 50 ล้านบาท
  • การเข้าไปทำธุรกิจในกัมพูชาค่อนข้างง่ายกว่าด้วยซ้ำ เนื่องจากมีศูนย์ CDC ความเชื่อเหลืออำนวยความสะดวกแบบ One Stop Service ไม่เหมือนไปประเทศอื่นต้องวิ่งหากระทรวงนั้นไปกระทรวงนี้เยอะแยะไปหมด

‘กัมพูชา’ ก้าวสู่ประเทศกำลังพัฒนาอย่างเต็มรูปแบบ

การเติบโตทางเศรษฐกิจของกัมพูชาเป็นผลพวงมาจาก ความสำเร็จจากการเปลี่ยนผ่านระบบเศรษฐกิจรวมศูนย์ไปสู่ระบบเศรษฐกิจแบบตลาด ผนวกกับการปฏิรูปนโยบายด้านการค้าและการลงทุน การขยายตัวของภาคอุตสาหกรรม ภาคบริการ และเสถียรภาพทางการเมือง ส่งผลให้กัมพูชามีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจเฉลี่ยสูงถึงร้อยละ 7.0 มาตั้งแต่ปี 2537 – 2559 จนส่งผลให้รายได้เฉลี่ยต่อหัวของประชากรเพิ่มขึ้น และเปลี่ยนสถานะเข้าสู่ประเทศที่มีรายได้ปานกลางขั้นต่ำ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของโครงสร้างเศรษฐกิจจากเกษตรกรรมไปสู่เศรษฐกิจแบบผสมมากขึ้น ที่จะมีการนำสินค้าโภคภัณฑ์เข้าสู่การแปรรูปอุตสาหกรรม และภาคบริการ

ธนาคารโลก (World Bank) ยังออกมาคาดการณ์เศรษฐกิจของกัมพูชาอีกว่า กัมพูชามีแนวโน้มที่จะปรับตัวเพิ่มขึ้นจากความมั่นคงทางการเมือง และการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ รวมถึงความมั่นคงทางการเมืองในประเทศไทย ที่เป็นคู่ค้ารายสำคัญของกัมพูชา อย่างไรก็ตามกัมพูชาก็ยังมีความเสี่ยงจากความไม่สงบที่อาจเกิดขึ้นเรื่องของอุทกภัย ราคาข้าวในตลาดโลกที่ปรับตัวลดลง รวมถึงความไม่แน่นอนของการเมืองในภูมิภาคอาเซียน

ใช้จังหวะที่กัมพูชาไม่มี คือคำตอบของการเข้าไปลงทุน ภายใต้คติเตือนใจว่าลูกวัวไม่กลัวเสือ

นายทวีกิจ จตุรเจริญกุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ที.เค.การ์เม้นท์ จำกัด โดยมีบริษัทตั้งอยู่กรุงเทพฯ และบริษัท ที.เค.การ์เม้นท์ แม่สอด จำกัด ตั้งอยู่ที่จังหวัดตาก และบริษัท ที.เค.การ์เม้นท์ศรีโสภณ จำกัด ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมศรีโสภณ ในเมืองบันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา อีกทั้งยังเป็นเจ้าของร้านอาหารไทยหลายแห่งและเรือนำเที่ยวรายใหญ่ในกัมพูชา จะมาเล่าถึงสาเหตุความน่าสนใจและเหตุผลที่ 28 ปีที่แล้ว ที่เลือกกัมพูชาเป็นประเทศสำหรับลงทุนว่า บริษัทได้เข้าไปลงทุนในกัมพูชาได้ 28 ปีแล้ว แม้ว่าจะมีโรงงานที่แม่สอดจังหวัดตากที่ติดกับเมียนมา แต่ตอนที่จะเลือกเข้าไปตั้งโรงงานมาจากปัจจัยที่กัมพูชาเป็นประเทศที่ทุกอย่างใหม่หมดเลย

คุณทวีกิจ จตุรเจริญกุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ที.เค.การ์เม้นท์ จำกัด

เมื่อ 28 ปีก่อน ‘กัมพูชา’ เป็นประเทศที่เพิ่งจะสงบจากการต่อสู้กันมานาน ร้านอาหารก็ไม่มี แหล่งท่องเที่ยวไม่มี ทุกอย่างไม่มีหมด มีเพียงโรงแรมไทยอยู่แห่งเดียวตรงกลางสี่แยก แม้กระทั่งตอนเดินทางไปที่กัมพูชาสั่งให้พนักงานไปซื้อน้ำแข็ง เขาหิ้วกลับมาเป็นน้ำแข็งปอนด์ขนาดใหญ่ สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยที่สะท้อนถึงความต้องการในอนาคตเพราะตอนนั้นยังไม่มีอะไรเลย ช่องว่างร้านอาหารเยอะมากจึงเริ่มลงทุนร้านอาหารร้านแรกขึ้น แบบไม่มีประสบการณ์การทำร้านอาหาร เพราะทำโรงงานการ์เม้นท์มาก่อน ทั้งชีวิตทำแต่เสื้อผ้า

เปิดร้านอาหารร้านแรกในกัมพูชาขึ้นเมื่อ 26 ปีก่อน ชื่อร้านว่า ‘เจ้าพระยา’ ในกรุงพนมเปญ ประสบความสำเร็จมาก ใช้เวลา 2 ปีคืนทุนทั้งหมด ดำเนินการเป็นร้านอาหารไทย ขายดีจนทำแทบไม่ไหว ช่วงหลังจึงปรับเปลี่ยนเป็นบุฟเฟ่ต์ และกลายเป็นร้านอาหารร้านแรกในกัมพูชาที่ไปสอนให้ชาวกัมพูชากินบุฟเฟ่ต์ พอร้านอาหารที่พนมเปญประสบความสำเร็จ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ที.เค.การ์เม้นท์ จำกัด ก็มองเห็นว่าแหล่งท่องเที่ยวมรดกโลกนครวัดในเมืองเสียมเรียบจะเติบโตจึงได้เข้าไปเปิดร้านอาหารที่นั่น และก็ประสบความสำเร็จ ปัจจุบันมีร้านอาหารอยู่ 3 ร้าน ที่เสียมเรียบ และถือว่าชาวไทยที่ไปเที่ยวเสียมเรียบจะต้องไปทานร้านอาหารที่ชื่อว่า ‘แม่โขง’

“สมัยก่อนตอนเข้าไปกัมพูชาใหม่ๆ ใครๆ ก็บอกว่า เข้าไปได้อย่างไรอันตรายขนาดนี้ แต่ปัจจุบันมีแต่คนบอกว่าทำอย่างไรให้ธุรกิจมาไกล 28 ปี ขนาดนี้จากร้านที่มีแค่ 5 โต๊ะตอนนี้มีรองรับกรุ๊ปทัวร์มากถึง 6 พันคน ส่วนมากเป็นนักธุรกิจและนักท่องเที่ยว” ประธานกรรมการบริหาร ที.เค.การ์เม้นท์ กล่าว

เศรษฐีใหม่ขยายตัว กัมพูชา GDP เฉลี่ย 7% ทุกปี

นายทวีกิจ เล่าต่อว่า คนไทยยังกลัวกัมพูชา การลงทุนจากไทยยังอยู่ที่อันดับ 7 – 8 ทั้งที่ประเทศติดกัน ตัวผมเองก็พยายามประชาสัมพันธ์ไม่ให้นักธุรกิจไทยกลัวกัมพูชา ความรู้สึกแรกเมื่อได้ก้าวย่างเข้าไปทำธุรกิจในกัมพูชาคิดเสมอว่าเป็นหัวหมูดีกว่าอยู่เมืองไทยเป็นหางราชสีห์ คิดว่าถ้าอยู่เมืองไทยเปิดร้านอาหารยอมรับเลยว่าไม่กล้าทำ แต่ยอดขายในกัมพูชาขณะนี้มากกว่า 50 ล้านบาท

ด้วยความที่ขายดีมากจึงต้องวางรูปแบบร้านอาหารให้เป็นบุฟเฟ่ต์ แต่พยายามปรับปรุงร้านอาหารร้านหนึ่งในกัมพูชาให้เป็นแบบไม่ใช่บุฟเฟ่ต์ ให้หรูระดับ 6 ดาว ส่วนร้านบุฟเฟ่ต์ตกหัวละประมาณ 22 เหรียญ ซึ่งไม่ถูกเลย แต่คนไทยมักคิดว่าค่าแรงและค่าครองชีพคนกัมพูชาต่ำ และลืมว่า GDP กัมพูชาเฉลี่ยแล้ว 7% ทุกปี เพราะฉะนั้นเศรษฐีใหม่ในพนมเปญเยอะมาก ทุกครั้งที่ต้องไปตรวจงานที่พนมเปญจะเบื่อมาก เนื่องจากรถติดทั้งวัน ติดยิ่งกว่ากรุงเทพฯ ถ้าใครไปก็เตรียมความพร้อมไว้เลย โครงสร้างพื้นฐานในกัมพูชาแย่มาก

ต่อยอดจากร้านอาหารสู่ธุรกิจรองรับนักท่องเที่ยวครบวงจร

ด้านโอกาสการทำธุรกิจในกัมพูชา นายทวีกิจ อธิบายว่า นอกจากร้านอาหารแล้ว ยังมีธุรกิจทัวร์และเติบโตสูงชื่อ TK Tour และต่อเนื่องไปถึงธุรกิจโรงแรมเมื่อ 7 ปีก่อน ภายใต้ชื่อโรงแรมธารา โฮเทล อยู่ที่เสียมเรียบ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยว  4 ดาว 200 กว่าห้อง ช่วงฤดูท่องเที่ยวห้องพักถูกจองเต็มหมด ส่วนด้านการเข้ามาลงทุนในอุตสาหกรรมเกิดขึ้นหลังจากรัฐบาลประกาศค่าแรงขั้นต่ำ สามร้อยบาท ทำให้ต้องขยายฐานการผลิตออกไปนอกประเทศมากขึ้น และได้เลือกบันเตียเมียนเจย ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมศรีโสภณ โชคดีที่ผู้ว่าฯ ที่นั่น ได้ให้การสนับสนุนอย่างดี แนะนำให้เข้าไปทำให้นิคมอุตสาหกรรม เพราะได้สิทธิพิเศษต่างๆ จนตอนนี้มีแรงงานในกัมพูชาภายใต้ TK Garment ราว 2,000 คน

“คำว่าคู่แข่งระหว่างไทยกับกัมพูชาน่าจะไม่มี จะมีแต่คำว่าคู่ค้าและมิตรประเทศ หลายคนถามว่าไปกัมพูชาทำธุรกิจอะไรดี ผมบอกว่าผมไม่รู้ แต่บอกไปว่าในเมืองไทยคุณมีจุดแข็งอะไร คุณสามารถทำได้ในกัมพูชา เราต้องมองจุดแข็งของเราก่อน เพราะฉะนั้นต้นทุนเดิมเป็นสิ่งสำคัญมากในการเข้าไปทำธุรกิจในต่างประเทศ ผมไม่ได้ห่วงอะไรมาก แต่ถ้าคนไทยจะไปลงทุนหรือทำอะไรก็ช่างก็จะพยายามแนะนำส่งต่อประสบการณ์ไปด้วย ในฐานะคนที่อยู่สมาคมนักธุรกิจไทย – กัมพูชา หรือในหอการค้าจังหวัดตาก เพื่อช่วยเหลือ SME ไทยที่เข้าไปลงทุนในประเทศเพื่อนบ้าน” นายทวีกิจกล่าว

สำหรับสิทธิพิเศษในกัมพูชาประธานกรรมการบริหาร บริษัท ที.เค.การ์เม้นท์ จำกัด แนะนำทิ้งท้ายว่า การเข้าไปทำธุรกิจในกัมพูชาค่อนข้างง่ายกว่าด้วยซ้ำ เนื่องจากมีศูนย์ CDC ให้ความช่วยเหลืออำนวยความสะดวกแบบ One Stop Service ไม่เหมือนไปประเทศอื่นต้องวิ่งหากระทรวงนั้นไปกระทรวงนี้เยอะแยะไปหมด แต่ที่กัมพูชาไปที่เดียวจบ รัฐบาลกัมพูชาเขาเอื้อนักลงทุนไทยให้เข้าไปลงทุน ซึ่งบอกตามตรงว่าสิทธิพิเศษในกัมพูชาให้มากกว่า BOI ของไทยเสียอีก

Bangkok Bank SME มีบริการสินเชื่อเพื่อการส่งออกในหลายผลิตภัณฑ์เพื่อตอบสนองทั้งวงจร ท่านสามารถส่งสินค้าขายถึงปลายทางด้วยบริการแบบเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจคุณ

สายด่วน 1333 โดยธนาคารกรุงเทพ คลิก 

 

แสดงความคิดเห็น