Music of the Heart ไวโอลีนสะท้านใจ

Music of the Heart เป็นภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1999 จากเรื่องราวชีวิตจริงของผู้หญิงคนหนึ่งที่ชื่อ Roberta Guaspari กับชีวิตการเป็นครูสอนไวโอลีนให้กับลูกศิษย์ตัวน้อย ที่สร้างความประทับใจไม่รู้ลืมให้กับผู้ชม ทำให้เห็นคุณค่าของดนตรี และความทุ่มเทในอาชีพ รวมไปถึงจิตวิญญาณของความเป็นครู

ภาพยนตร์เรื่องนี้เขียนบทโดย Pamela Gray กำกับโดย Wes Craven ซึ่งทำให้เขาได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลออสการ์ เช่นเดียวกับ Merly Streep ผู้รับบทเป็น Roberta
เริ่มต้นที่เรื่องราวของ Roberta Gusapari ซึ่งแยกทางกับสามีที่เป็นทหารเรือ ทำให้เธอต้องเลี้ยงดูลูกชายทั้ง 2 คนเพียงตัวคนเดียว เธอพยายามที่จะหางานทำด้วยการสมัครเป็นครูสอนไวโอลีนให้กับเด็กนักเรียนชั้นประถมที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในนครนิวยอร์ก ถึงแม้ว่าตอนแรกผู้อำนวยการโรงเรียนจะปฏิเสธไม่รับเธอ แต่เธอพยายามแสดงฝีมือการเล่นไวโอลีนและความสามารถในการสอนของเธอด้วยการพาลูกชายของเธอทั้ง 2 คนมาแสดงไวโอลีนให้ผู้อำนวยการดู จนในที่สุดเธอก็ได้เข้าเป็นครูพิเศษสอนไวโอลีนให้กับเด็ก ๆ
ไม่มีใครเชื่อว่าเธอจะสามารถสอนไวโอลีนให้กับเด็ก ๆ ได้ แต่เธอก็พิสูจน์ฝีมือให้ทุกคนได้เห็น และยังสามารถทำให้พ่อแม่ของเด็ก ๆ เข้าใจด้วยว่าการเรียนดนตรีนั้นมีประโยชน์อย่างไร ไม่ว่าจะเป็นการฝึกวินัย การทำให้เด็ก ๆ รู้จักถึงความงดงามสุนทรีย์ในเสียงดนตรี ทำให้มีจิตใจอ่อนโยน รวมไปถึงยังทำให้พวกเขารู้สึกดีต่อตัวเอง เกิดความเชื่อมั่นในตนเอง ซึ่งจะทำให้พวกเขาสามารถพัฒนาศักยภาพได้ดียิ่งขึ้น
ในระยะเวลา 10 ปี Roberta มีลูกศิษย์ถึง 1,400 คน แต่ในที่สุดเธอก็ถูกยกเลิกจ้างเพราะสำนักงานเขตการศึกษาได้ตัดงบประมาณการสอนไวโอลีนลง เนื่องจากเห็นว่าไม่ค่อยมีความสำคัญ เธอจึงต้องหาวิธีระดมเงินทุนเพื่อรักษาโครงการนี้เอาไว้
ด้วยความร่วมมือจากผู้ปกครองและนักไวโอลีนหลายคน ในที่สุดคอนเสิร์ตการกุศลสุดประทับใจก็ได้เกิดขึ้น ณ Carnegie Hall สถานที่ ๆ นักดนตรีทั่วโลกต่างก็ฝันว่าจะได้มาแสดงที่นี่สักครั้งหนึ่ง
ถึงแม้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะมีเนื้อเรื่องเบสิคไม่ได้แปลกใหม่หรือโดดเด่นเป็นพิเศษ แต่ก็นับได้ว่าเป็นภาพยนตร์ที่สร้างแรงบันดาลใจได้เป็นอย่างดี โดยเราได้เห็นถึงความมุ่งมั่นทุ่มเทที่ครูมีให้แก่ลูกศิษย์ เห็นถึงจิตวิญญาณของความเป็นครู นอกจากนี้ผู้ชมยังได้ข้อคิดดี ๆ เกี่ยวกับการพัฒนาศักยภาพเด็กอีกด้วย
เพราะจิตวิญญาณของความเป็นครู ทำให้ Roberta สามารถทำสิ่งที่มีความหมายกับตัวเองและลูกศิษย์ของเธอได้ และเพราะความรักในเสียงดนตรี ทำให้ Music of the Heart กลายมาเป็นภาพยนตร์ที่ซาบซึ้งกินใจผู้ชมอีกเรื่องหนึ่ง

 

 

แสดงความคิดเห็น