Check it out! เฉลยการทำภาพ Facebook Cover ให้เด่นกว่าร้านคู่แข่ง

เพราะภาพปกบน Facebook เป็นสิ่งแรกที่ผู้บริโภคเห็นเมื่อเข้าสู่ Page ของคุณจึงเป็นเหตุผลว่าทำไม คุณถึงต้องให้ความสำคัญ

Highlight:

 • ภาพปกบนเพจเฟซบุ๊กของคุณจะเป็นสิ่งแรกที่ผู้บริโภคเห็นเมื่อเข้าถึงเพจแบรนด์สินค้า และกลายเป็นเหตุผลจำเป็นว่าทำไมคุณถึงต้องให้ความสำคัญ
 • กรณีที่คุณต้องการให้ภาพเดียวแสดงผลได้ดีทั้งบนคอมพิวเตอร์และ Smartphone เราขอแนะนำว่า ขนาดที่เหมาะสมมากที่สุดคือ 820×462 Pixels
 • ไม่ใช่แค่รูปภาพเท่านั้น ตอนนี้ Facebook ยังมีรูปแบบ Cover ที่เป็น Video โดยขนาดที่เหมาะคือ 820×312 Pixels โดยมีความยาว 20 – 90 วินาที
 • รูปปกขนาด 820×462 Pixels ที่แสดงผลได้ดีในทั้งคอมพิวเตอร์และ Smartphone นั้น ควรเหลือพื้นเปล่าที่ด้านข้างและด้านบนบางส่วนไว้ เพื่อเวลาแสดงผลบน Smartphone แล้ว ภาพส่วนสำคัญจะได้ไม่ถูกตัดไป
 • ภาพ Cover ควรใช้รูปภาพที่มีเอกลักษณ์เพื่อสื่อถึงเพจคุณ เช่น สินค้าในเมนูที่เป็นที่นิยม ผลงานในอัลบั้ม หรือภาพของคนที่กำลังใช้ผลิตภัณฑ์ของคุณ หรือสิ่งที่บ่งบอกถึงแบรนด์มากที่สุด
ตัวอย่าง banner template บน Facebook

ภาพปกบนเพจในเฟซบุ๊ก ( Facebook Cover Photo) ดูเหมือนจะเป็นเรื่องง่ายและ SME หลายรายไม่ค่อยให้ความสำคัญกับมันเสียเท่าไหร่ ทั้งที่จริงแล้วการเลือกภาพ Cover สำหรับเพจแบรนด์สินค้าค่อนข้างเป็นเรื่องยากและต้องมีความเอาใจใส่อย่างมาก

Facebook Cover Photo หรือภาพปกบนเพจเฟซบุ๊กของคุณจะเป็นสิ่งแรกที่ผู้บริโภคเห็นเมื่อเข้าถึงเพจแบรนด์สินค้า และกลายเป็นเหตุผลจำเป็นว่าทำไมคุณถึงต้องให้ความสำคัญเพราะ สิ่งนี้จะสร้างความประทับใจแรก (Frist Impression) ซึ่งก็ไม่ต้องกังวลไปเพราะ Bangkok Bank SME จะมาบอกวิธีเหล่านี้ให้พวกคุณได้คลายความสงสัย

สำหรับบทความนี้เราจะแบ่งออกเป็น 3 สิ่งที่ต้องทำ

 1. แนะนำประเภทของภาพและขนาดที่เหมาะสม
 2. แนะนำวิธีสร้างภาพ Cover และวิธีเลือกประเภทภาพให้เหมาะสม
 3. แนะนำตัวอย่าง Cover ภาพดี

มาเริ่มกันเลยดีกว่า!

 • ภาพปกขนาดที่ดีที่สุด และเหมาะสมกับภาพ Cover บน Facebook คือขนาด 820×462 pixels
 • กรณีที่แสดงผลบนคอมพิวเตอร์ขนาดที่ดีที่สุดคือ 820×312 Pixels
 • ขณะที่ Smartphone จะอยู่ที่ขนาด 640×360 Pixels
 • ขนาดภาพไม่ควรต่ำกว่า 399×150 Pixels
 • รูปที่แสดงผลได้เร็วคือไฟล์ RGB และ JPG ขนาด 851×315 Pixels กินพื้นที่ไม่เกิน 100 กิโลไบต์

กรณีที่คุณต้องการให้ภาพเดียวแสดงผลได้ดีทั้งบนคอมพิวเตอร์และ Smartphone เราขอแนะนำว่า ขนาดที่เหมาะสมมากที่สุดคือ 820×462 Pixels

ลองทำ Cover บน Facebook เป็น Video ดูสิ

ไม่ใช่แค่รูปภาพเท่านั้น ตอนนี้ Facebook ยังมีรูปแบบ Cover ที่เป็น Video โดยขนาดที่เหมาะคือ 820×312 Pixels โดยมีความยาว 20 – 90 วินาที

อย่างไรก็ตาม หากคุณไม่มีขนาดที่พอดีกับตำแหน่ง Cover บน Facebook ก็ไม่ต้องกังวลเพราะ Facebook มีฟีเจอร์ช่วยโดยหลังจากที่คุณอัพโหลดภาพหรือวิดีโอลงไปแล้วสามารถเลื่อนกำหนดตำแหน่งภาพที่ต้องการได้ เพื่อให้ได้พื้นที่ที่เหมาะสมมากที่สุด

จะเห็นได้ว่าคุณสามารถทำภาพ Cover ได้ทั้งรูปนิ่งและภาพเคลื่อนไหวหรือปรับตำแหน่งภาพในกรณีที่ขนาดไม่พอดีกับ Cover บน Facebook

หากขนาดไม่พอดีก็สามารถเลื่อนตำแหน่งภาพได้

หลังจากเลือกภาพแล้ว คลิกที่รูปภาพและลากภาพขึ้นหรือลงเพื่อปรับเปลี่ยนตำแหน่งตามต้องการคลิก “บันทึก”

สำหรับการทำภาพให้แสดงผลได้ดีทั้งคอมพิวเตอร์และ Smartphone ไม่ได้มีเรื่องขนาดเข้ามาเกี่ยวข้องอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการออกแบบที่วางตำแหน่งวัตถุในภาพ ทั้งสองอย่างจะมีส่วนช่วยให้ตำแหน่งวัตถุในภาพไม่บิดเบี้ยว โดยรูปปกขนาด 820×462 Pixels ที่แสดงผลได้ดีในทั้งคอมพิวเตอร์และ Smartphone นั้น ควรเหลือพื้นเปล่าที่ด้านข้างและด้านบนบางส่วนไว้ เพื่อเวลาแสดงผลบน Smartphone แล้ว ภาพส่วนสำคัญจะได้ไม่ถูกตัดไป

ตัวอย่างเมื่อแสดงผลบนคอมพิวเตอร์

 

ตัวอย่างเมื่อแสดงผลบน Smartphone

ภาพแบบไหนล่ะที่ควรเป็นภาพ Cover

 • ภาพควรมีจุดโฟกัสที่ชัดเจน
 • ใช้รูปภาพที่มีเอกลักษณ์เพื่อสื่อถึงเพจคุณ เช่น สินค้าในเมนูที่เป็นที่นิยม ผลงานในอัลบั้ม หรือภาพของคนที่กำลังใช้ผลิตภัณฑ์ของคุณ หรือสิ่งที่บ่งบอกถึงแบรนด์มากที่สุด
 • มีความคิดสร้างสรรค์ และทดลองใช้รูปภาพต่างๆ เพื่อดูว่าภาพใดได้รับการตอบรับจากกลุ่มเป้าหมายดีที่สุด
 • ตรวจสอบขนาดรูปภาพหน้าปกก่อนอัพโหลด
 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่ารูปภาพหน้าปกของคุณมีคุณสมบัติตามเงื่อนไขของเพจ โดยรูปภาพหน้าปกห้ามมีลักษณะหลอกลวง สร้างความเข้าใจผิด หรือละเมิดลิขสิทธิ์ของบุคคลใดตามนโยบายของ Facebook

นาย ALFRED LUA Community and Marketing จาก Buffer Application แนะนำรูปแบบภาพที่ดึงดูดผู้คนดังต่อไปนี้ ภาพต้องจู่โจมกับอารมณ์คน (Emotion) เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ทันทีที่เห็น (Relevance) วางตำแหน่งสีคุมโทน หรือเหมาะสม (Colors) วางอักษรให้สะอาดตาและเหมาะสมกับองค์ประกอบอื่นๆ ของภาพ (Typography)

ส่วนประกอบดังกล่าวจะช่วยทำให้ Cover ภาพบนเพจ Facebook ตอบสนองต่อพฤติกรรมของผู้บริโภคเมื่อเข้ามาชมเพจ อย่างเช่นรูปภาพของ Coca-Cola แสดงให้เห็นว่ามีเด็กวัยรุ่นหลายคนที่มีความสุขเวลาถือขวดโค้ก จนทำให้ผู้บริโภครู้สึกสดชื่นเมื่อนึกถึง Coca-Cola สร้างความเชื่อมโยงระหว่างกลุ่มเป้าหมายและสินค้าได้อย่างตรงไปตรงมา นอกจากนี้ ภาพ Cover ยังไม่ได้เป็นแค่ภาพ Cover เท่านั้น แต่หาก คุณ Thinking outside the box หรือคิดนอกกรอบ! คุณจะพบว่า ภาพ Cover นั้นสามารถทำสิ่งต่อไปนี้ได้  

 • ภาพปกสามารถใช้เป็นภาพเพื่อสร้างแคมเปญโฆษณาบน Facebook ในการประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้หรือเพิ่มยอดแฟนเพจได้
 • คุณอาจเปลี่ยนรูปภาพปกของคุณตามโอกาสพิเศษเพื่อสร้างกิจกรรมส่งเสริมการตลาดและการขาย เช่นวันหยุดพิเศษ

แต่หากคุณยังคิดไม่ออก ไม่เป็นไรเพราะเราได้รวมตัวอย่างให้แล้ว

ตัวอย่างภาพ Cover ของ Coca – cola ที่เล่นกับ Emotional คน
ตัวอย่างวิดีโอ Cover จากงาน Fashion Show ของ Dior
ตัวอย่าง Cover จาก YSL ที่ใช้สินค้าล่าสุด
ตัวอย่าง Cover จาก Chanel ที่เน้นที่ Text เนื่องจาก Chanel เป็นแบรนด์ที่ขายได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตามสำหรับสำหรับคนที่ไม่เก่งออกแบบ สามารถดาวน์โหลด Template ไฟล์ Ai เพื่อทำ Cover ภาพลงเพจได้ใน Shutterstock.com แต่ว่าต้องเสียค่าลิขสิทธิ์ผ่านบัตรเครดิตด้วยนะ

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น