8 สุดยอด “ยูนิคอร์น” สตาร์ทอัพระดับ “หมื่นล้าน” ของอาเซียน

พบกับ “8 ยูนิคอร์น สตาร์ทอัพ” ผู้นำพาธุรกิจสู่มูลค่า “หลายหมื่นล้าน” ของอาเซียน และพลิกวิธีคิด #SME กับเหตุผลทำไมต้องคิดแบบนั้น

Highlight

  • ถึงยุคที่เราไม่ได้จ้างพนักงานมานั่งแพ็คของส่ง แต่จ้างวิศวกรมาคุมโปรแกรมการผลิต
  • ธุรกิจสตาร์ทอัพระดับยูนิคอร์น มีมูลค่า 35,000 ล้านบาท ใช้เวลาเพียง 3 – 5 ปี ซึ่งประเทศไทยยังไม่มีธุรกิจขนาดแบบนั้น คำว่ายูนิคอร์นสำหรับสตาร์ทอัพไทยถือว่ายังไกล
  • “ยูนิคอร์น” จากวงการสตาร์ทอัพพวกนี้ไม่ได้อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ และเป็นธุรกิจที่เริ่มต้นมาแค่ 3 – 5 ปี เท่านั้นเอง แต่สามารถทำธุรกิจได้มูลค่า 35,000 ล้านบาท หรือเกือบ 2 เท่าของหุ้น Workpoint ถ้าถามว่าไซส์ Workpoint เท่าไหร่ Market Cap.ในตลาดหลักทรัพย์ของ Workpoint อยู่ที่ราว 29,000 กว่าล้านบาท

สตาร์ทอัพ (Startup) จะเรียกว่าพวกขบถทางความคิดก็คงไม่แปลก ด้วยวิธีแก้เกมธุรกิจที่เริ่มต้นทีหลัง ทำให้สตาร์ทอัพต้องมีความคิดเชิงวิพากษ์ (Critical Thinking) พวกเขาต้องทำธุรกิจขึ้นมาใหม่ โดยการมองหา Business Model ที่จะสามารถขยายตัว (Scalable) แบบก้าวกระโดด และสามารถทำซ้ำได้ (Replaceable)

สิ่งที่ SME ไทยต้องจะเริ่มทำธุรกิจ ต้องคิดแบบสตาร์ทอัพ เพราะเป็นธุรกิจที่สามารถสร้าง Value Added ให้กับสินค้าได้มหาศาล ไม่เพียงแค่ธุรกิจขยายตัวอย่างรวดเร็ว แต่ยังรวมถึงมีแต่พนักงานที่มีทักษะสูง (High Skill Employee)

“ถึงยุคที่เราไม่ได้จ้างพนักงานมานั่งแพ็คของส่ง แต่จ้างวิศวกรมาคุมโปรแกรมการผลิต”

เคยได้ยินเรื่องยูนิคอร์นกันไหม?

เราไม่ได้กำลังพูดถึงม้าโพนี่สีรุ้งพาสเทล แต่กำลังพูดถึงธุรกิจที่มีค่าเกิน 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐ นอกตลาดหลักทรัพย์ ตีเป็นเงินไทยก็ราว 35,000 ล้านบาท เทียบเป็นขนาดมูลค่าตามราคาตลาดหลักทรัพย์ (Market Capitalization) เท่ากับมี Market Cap. 35,000 ล้านบาท แต่ “ยูนิคอร์น” จากวงการสตาร์ทอัพพวกนี้ไม่ได้อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ และเป็นธุรกิจที่เริ่มต้นมาแค่ 3 – 5 ปี เท่านั้นเอง แต่สามารถทำธุรกิจได้มูลค่า 35,000 ล้านบาท หรือเกือบ 2 เท่าของหุ้น Workpoint ถ้าถามว่าไซส์ Workpoint เท่าไหร่ Market Cap.ในตลาดหลักทรัพย์ของ Workpoint อยู่ที่ราว 29,000 กว่าล้านบาท ซึ่งไม่นับว่าเป็นสตาร์ทอัพเพราะว่า Workpoint ทำธุรกิจมา 20 ปีแล้ว

“ธุรกิจสตาร์ทอัพระดับยูนิคอร์น มีมูลค่า 35,000 ล้านบาท ใช้เวลาเพียง 3 – 5 ปี ซึ่งประเทศไทยยังไม่มีธุรกิจขนาดแบบนั้น คำว่ายูนิคอร์นสำหรับสตาร์ทอัพไทยถือว่ายังไกล”

“8 ASEAN UNICORN”

สตาร์ทอัพระดับยูนิคอร์นในประเทศไทยยังไม่มี แม้เราจะเห็นรายการโทรทัศน์ไทยบางช่องพยายามเคลมสตาร์ทอัพมูลค่าร้อยล้านในประเทศว่าเป็นยูนิคอร์น แต่คำว่ายูนิคอร์นยังดูห่างไกลเหลือเกินกับสตาร์ทอัพไทย เพราะอย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าสตาร์ทอัพยูนิคอร์นต้องระดับ 3 หมื่นล้าน ซึ่งในประเทศเพื่อนบ้านเรามียูนิคอร์นเกิดขึ้นมาแล้ว 8 ตัว สิงคโปร์ มียูนิคอร์น 4 ตัว มาเลเซีย มี 1 ตัว อินโดนีเซีย มี 3 ตัว เวียดนาม มี 1 ตัว

ยูนิคอร์นจากประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียนมีทั้ง Garena, Grab Taxi, Razer, Lazada, Traveloka, VNG, Tokopedia เป็นต้น ซึ่งรายหลังเป็นสตาร์ทอัพระดับยูนิคอร์นของอินโดนีเซีย ประเทศที่ระดับการพัฒนาใกล้เคียงกับไทย และล่าสุด Alibaba ได้เข้าไปลงทุน 3 หมื่นกว่าล้านบาท ใน Tokopedia ที่กลายเป็น E-commerce Platform ที่ใหญ่ที่สุดในอินโดนีเซีย แต่อย่างไรก็ตามหุ้นที่ Alibaba ลงใน Tokopedia กลับเป็นจำนวนหุ้นที่น้อยมาก เพราะมูลค่าธุรกิจ Tokopedia ใหญ่มากนั่นเอง

ไม่เพียงเท่านั้น VNG สตาร์ทอัพระดับยูนิคอร์นของเวียดนามกำลังเข้าไปอยู่ในลิสต์ของแนสแด็ก (NASDAQ) ตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกา เพราะฉะนั้นยูนิคอร์นจึงสำคัญต่อเศรษฐกิจ ในแง่ของตัวเลขการลงทุนมหาศาล ย่อมก่อให้เกิดการจ้างงานระดับทักษะสูง (High Skill Employee) เกิดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจเป็นการเกื้อหนุน SME เพราะกำลังจ่ายที่มากขึ้นจากฐานรายได้อีกด้วย

ทำไม SME ต้องคิดแบบสตาร์ทอัพ?

เพราะ SME ต้องใช้เทคโนโลยีเข้ามาในธุรกิจภายใต้แนวคิดใหม่ และเราจะขยายได้เร็วกว่านี้หรือ ยิ่งคุณช้าคุณไม่ทันประเทศเพื่อนบ้าน และเราไม่ได้พูดเล่นๆ เนื่องจากในโลกนี้มีคนที่คิดแบบสตาร์ทอยู่ที่มาเลเซีย อินโดนีเซีย เวียดนาม และสิงคโปร์ พร้อมจะทำเรื่องเดียวกับคุณ แน่นอนว่าเราไม่สามารถคิดอะไรที่ใหม่ที่สุดในโลก เรื่องนี้ต้องยอมรับ แต่ส่วนมากเราจะคิดอะไรที่มันคล้ายคลึงกัน ขณะที่อีกฝากของอาเซียนก็กำลังคิดทำแบบเดียวกับคุณ และเขาระดมทุนมาได้เร็วกว่าคุณ รู้วิธีที่จะขยายได้เร็วกว่าคุณ ธุรกิจที่กำลังเดินอย่างช้าในไทย อาจจะล้มในวันพรุ่งนี้เลยก็ได้ เพราะมันมีสิ่งที่เรียกว่า สตาร์ทอัพจากประเทศเพื่อนบ้านพร้อมจะเข้ามาทำธุรกิจในไทยตลอดเวลา

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น