เอเชียกลายเป็นตลาดเกิดใหม่ของอุตสาหกรรมกุ้งเวียดนาม

โดยประชากรชาวเอเชียจะเป็นคนระดับชนชั้นกลางที่มีอัตราการเติบโตอย่างรวดเร็ว ทำให้มีความต้องการบริโภคสินค้าที่มีโปรตีนสูงเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะปลาและกุ้ง

ตามรายงานการประชุมของสมาคมผู้ผลิตและส่งออกอาหารทะเลของเวียดนาม พบว่า อุตสาหกรรมกุ้งในเวียดนาม กำลังไปได้สวยในตลาดเอเชียที่กำลังเติบโต

Carson Blake Roper ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดจากสหภาพยุโรป เปิดเผยรายงานซึ่งอ้างอิงจากสหประชาชาติถึงแนวโน้มสถานการณ์ทั่วโลก พบว่าต่อไปเมืองที่ใหญ่ที่สุดของโลกจะตั้งอยู่ในทวีปเอเชีย โดยประชากรชาวเอเชียจะเป็นคนระดับชนชั้นกลางที่มีอัตราการเติบโตอย่างรวดเร็ว ทำให้มีความต้องการบริโภคสินค้าที่มีโปรตีนสูงเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะปลาและกุ้ง

“ในภูมิภาคอาเซียนมีการทำข้อตกลงการค้าเสรี สิ่งนี้จะช่วยให้เศรษฐกิจในภูมิภาคมีการเติบโตต่อไปในอนาคต” Carson Blake Roper กล่าว

ด้าน Le Van Quang ประธานกรรมการบริษัท หลักทรัพย์ซีไอเอ็มซี อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) เพิ่มเติมว่า การบริโภคกุ้งของคนเอเชียจะมีปริมาณเพิ่มมากขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่เพาะเลี้ยงกันในประเทศจีน แต่ไม่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค โดยเฉพาะความต้องการบริโภคกุ้งในประเทศญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ที่ส่งสัญญาณบ่งบอกถึงความต้องการบริโภคเพิ่มมากขึ้น

Quang กล่าวต่อว่า สถิติของ VASEP แสดงให้เห็นว่าการส่งออกกุ้งของเวียดนามไปยังตลาดในประเทศญี่ปุ่น จีน อาเซียน มีการเติบโต โดยใน 7 เดือนแรกของปี 2017 การส่งออกกุ้งของเวียดนามเติบโตเกือบ 40% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันกับปีก่อน โดยการส่งออกกุ้งไปสู่ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ พบว่าเพิ่มขึ้น 35.2% และ 27.4% ตามลำดับ

อย่างไรก็ตาม เพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดที่เพิ่มขึ้น ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า เวียดนามควรกำหนดกลยุทธ์การแปรรูปของแต่ละตลาด โดยโฟกัสในเรื่องพฤติกรรมการบริโภค ลักษณะการรับประทาน เพื่อนำมาสร้างเป็นกลยุทธ์อย่างมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ ธุรกิจเวียดนามต้องพิจารณาการสร้างห่วงโซ่อาหารและระบบรักษาความเย็นเมื่อถึงเวลาขนส่งสินค้าไปยังประเทศต่างๆ

 

แสดงความคิดเห็น