มาเลเซีย – จีนสร้างความร่วมมือพัฒนาท่าเรือขนส่งสินค้า

มาเลเซียจะเสนอโครงการใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็น การพัฒนาท่าเรือมาเลเซียให้เป็นผู้นำในภูมิภาคอาเซียน โดยมีจีนให้การสนับสนุนผ่านโครงการ “One Belt and One Road”

ท่าเรือแห่งใหม่ในมาเลเซีย และจีน เป็นส่วนหนึ่งในโปรเจคต์ China-Malaysia Port Alliance (CMPA) ประกอบด้วยท่าเรือ Jing Tang  ท่าเรือ Tianjin Port (จีน) ท่าเรือ Kemaman  ท่าเรือ Sabah และ ท่าเรือ Kuching Ports ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือระหว่างสองประเทศ ที่มีเป้าหมายส่งเสริมด้านการขนส่งสินค้าทางเรือ รวมถึงการเรียนรู้การบริหารจัดการท่าเรือ การฝึกอบรมเจ้าหน้าที่และพนักงาน

Mr. Datuk Seri Liow Tiong Lai รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม มาเลเซีย กล่าวว่า ประเทศจีนมีท่าเรือดีที่สุดในโลก และความร่วมมือจะปูทางไปสู่อนาคตอันสดใสระหว่างประเทศ ซึ่งจะสามารถช่วยให้ใช้ประโยชน์จากทรัพยากรและผู้คนได้อย่างเต็มที่ การร่วมมือมือในครั้งนี้จะอำนวยความสะดวกให้กับมาเลเซีย-จีน ในการขนส่งสินค้า

“เราพยายามเชื่อมโยงธุรกิจของมาเลเซีย-จีน ซึ่งโลจิสติกส์จะขยายกิจกรรมธุรกิจของทั้งสองประเทศ กระทรวงฯ มีแผนจะเปิดมะละกาสำหรับใช้เป็นท่าเทียบเรือ และซ่อมบำรุง” Mr. Liow กล่าว

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม มาเลเซีย กล่าวต่อว่า มาเลเซียจะเสนอโครงการใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็น การพัฒนาท่าเรือมาเลเซียให้เป็นผู้นำในภูมิภาคอาเซียน โดยมีจีนให้การสนับสนุนผ่านโครงการ “One Belt and One Road” ซึ่งเป็นความคิดริเริ่มในการเปิดพรมแดนระหว่างประเทศ โดยใช้โลจิสติกส์เป็นเครื่องมือในการขับเคลื่อน

ทั้งนี้ จีนเข้ามาเป็นพาร์ทเนอร์คู่ค้าที่ใหญ่สุดของมาเลเซีย ตั้งแต่ปี 2009 และโครงการ “One Belt and One Road” เริ่มต้นอย่างเป็นทางการในปี 2013 ซึ่งคาดการณ์ว่าจะช่วยให้เศรษฐกิจในภูมิภาคเติบโตในอนาคต

แสดงความคิดเห็น