เคล็ด (ไม่) ลับอยู่รอดอย่างไร? ในร้านอาหารยุค 4.0

‘ขายประสบการณ์’ เป็นสิ่งที่เทคโนโลยีหรือนวัตกรรม 4.0 หรือจะ 5.0 ก็เข้ามาแทนที่ไม่ได้

  • เคล็ดลับความสำเร็จของร้านอาหารเหมือนกันหมด คือ อร่อย ทำเลดี และการบริหารจัดการที่ดี ทำให้ใครก็ตามที่คิดจะเริ่มต้นทำร้านอาหารต้องสร้างความแตกต่างจากตลาดที่มีอยู่ หรือการนำเทคโลยีเข้าช่วยในกระบวนการผลิตหรือจัดการ จนเกิดความสวยงามน่ารับประทาน ตรงกับความต้องการตลาด โดยใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย
  • เทคนิคเหนือจากความอร่อยโดยการเพิ่ม Key of Success อย่างการสร้างความแตกต่างให้สินค้า เพิ่ม Value Added จากการใช้นวัตกรรมเทคโนโลยีเข้ามาส่งเสริมการผลิต ใส่กิมมิกเล่นกับความเชื่อส่วนบุคคล และใช้การตลาดออนไลน์เข้าเกิดการส่งต่อของผู้บริโภค ล้วนเป็นกุญแจที่ตอบโจทย์กลุ่มผู้บริโภคยุค 0
  • ผู้บริโภคยุคใหม่ก็ยังมีความต้องการเรื่องของประสบการณ์ร่วมระหว่างการใช้สินค้าและบริการมากขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งหนึ่งที่นวัตกรรมเทคโนโลยีไม่สามารถเข้ามาชดเชยได้ Key of Success ต่อมาจึงเป็นเรื่องของการสร้าง Story ให้กับสินค้าและบริการร่วมกับ Service Mind

ยุคนี้ใครก็พูดถึงแต่เรื่อง 4.0 ซึ่งเป็นการนำเรื่องนวัตกรรมและเทคโนโลยีเข้ามา หรือการสร้างมูลค่าเพิ่มให้สินค้าได้มากว่าปกติ (Value Added) จนยอดขายเติบโตอย่างก้าวกระโดด และอย่างที่ทราบกันดีว่าเคล็ดลับความสำเร็จของร้านอาหารเหมือนกันหมด คือความอร่อย ทำเลดี และการบริหารจัดการที่ดี ทำให้ใครก็ตามที่คิดจะเริ่มต้นทำร้านอาหารต้องสร้างความแตกต่างจากตลาดที่มีอยู่ หรือการนำเทคโลยีเข้าช่วยในกระบวนการผลิตหรือจัดการ จนเกิดความสวยงามน่ารับประทาน ตรงกับความต้องการตลาด โดยใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย

พูดไปอาจไม่เห็นภาพชัดเจน ซึ่งผู้อำนวยการด้านการพัฒนาธุรกิจ สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) อาจารย์สุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล ได้ยกกรณีตัวอย่างของการทำร้านอาหารแบบ 4.0 ในญี่ปุ่นสไตล์ประเทศโลกที่ 1 ได้อย่างน่าสนใจ เพื่อให้ SME มองเห็นภาพได้ชัดมากขึ้นว่า ผู้ประกอบการในญี่ปุ่นใช้กุญแจสำคัญ 3 ประการในการประกอบธุรกิจ คือ ความสวยงาม +ความเชื่อส่วนบุคคล + เทคโนโลยี จนออกแบบข้าวห่อสาหร่ายญี่ปุ่นธรรมดาๆ ให้กลายเป็นของพรีเมียมและซื้อส่งต่อกันเป็นของฝาก

อย่างแรกคือ แบรนด์ข้าวห่อสาหร่ายรายนี้มีความสวยงาม โดยนำเทคโนโลยีเลเซอร์เข้ามาฉลุบนสาหร่ายให้เกิดลวดลายต่างๆ ขึ้น และแต่ละลายก็แฝงไปด้วยความหมายที่เป็นความเชื่อเรื่องโชคราง ซึ่งการสร้างกิมมิกและประสบการณ์ร่วมแบบนี้ค่อนข้างตรงจริตกับผู้บริโภคยุคใหม่อย่างมาก โดยเฉพาะสิ่งที่ทำให้ประสบความสำเร็จสูงสุดที่สุดคือการที่ผู้บริโภคส่งต่อกันผ่านโซเชียลมีเดียจนเกิดสิ่งที่เรียกว่ากระแส Talk of the Town

ขายประสบการณ์ร่วม ต่อให้เทคโนโลยีมากกว่า 4.0 ไปถึง 5.0 ก็ไม่ต้องกลัว

จากรณีตัวอย่างข้างต้นเรียกได้ว่าใช้เทคนิคเหนือจากความอร่อยโดยการเพิ่ม Key of Success อย่างการสร้างความแตกต่างให้สินค้า เพิ่ม Value Added จากการใช้นวัตกรรมเทคโนโลยีเข้ามาส่งเสริมการผลิต ใส่กิมมิกเล่นกับความเชื่อส่วนบุคค และใช้การตลาดออนไลน์เข้าเกิดการส่งต่อของผู้บริโภค ล้วนเป็นกุญแจที่ตอบโจทย์กลุ่มผู้บริโภคยุค 4.0

อย่างไรก็ตาม ผู้บริโภคยุคใหม่ก็ยังมีความต้องการเรื่องของประสบการณ์ร่วมระหว่างการใช้สินค้าและบริการมากขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งหนึ่งที่นวัตกรรมเทคโนโลยีไม่สามารถเข้ามาชดเชยได้ Key of Success ต่อมาจึงเป็นเรื่องของการสร้าง Story ให้กับสินค้าและบริการร่วมกับ Service Mind

5 ประสาทสัมผัส รูป รส กลิ่น เสียง และสัมผัส เป็นสิ่งที่ผู้บริโภคต้องสัมผัสเองจริงๆ เนื่องจากเครื่องมือออนไลน์สามารถสร้างได้แค่ภาพและเสียงเท่านั้น การกระตุ้นประสาทสัมผัสทั้ง 5 ระหว่างการใช้บริการ สร้างจุดเด่นในสิ่งที่ออนไลน์ทำไม่ได้ คือต้องเข้าไปใช้บริการที่ร้านเท่านั้น เพื่อใช้เงิน ไม่ได้เสพสินค้า แต่เสพ Story และ Service Mind ดื่มด่ำกับรสชาติอาหาร – บริการ บรรยากาศของสถานที่ และนักการตลาดมักเรียนสิ่งเหล่านี้ว่า Sensory Marketing

ร้านอาหารยุค 4.0 จึงต้องสามารถตอบสนองพฤติกรรมความคิด ความชอบ วิถีชีวิตหรือไลฟ์สไตล์ โดยเล่นกับ 5 ประสาทสัมผัสของผู้บริโภคผ่านคอนเซ็ปต์ร้าน รสชาติ+หน้าตาอาหาร บรรยากาศ และเมนูอาหาร (เรียกว่าการสร้าง Story) ผนวกกับการบริการ (เรียกว่าการสร้าง Service Mind) จะไม่ได้ทำให้ร้านอาหารของ SME ขายเพียงแค่อาหารเท่านั้น แต่ยังขายสิ่งที่เรียกว่า ‘ขายประสบการณ์’ และเป็นสิ่งที่เทคโนโลยีหรือนวัตกรรม 4.0 หรือจะ 5.0 ก็เข้ามาแทนที่ไม่ได้

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

1285 Total Views 2 Views Today
แสดงความคิดเห็น