25 แหล่งแจกรูปฟรีไม่ต้องกลัวลิขสิทธิ์

25 เว็บไซต์แจกรูปฟรี สำหรับ SME เรื่องดีๆ ของแม่ค้าออนไลน์ที่อยากศึกษากฎหมายลิขสิทธิ์ควรรู้

Highlight:

 • การทำการตลาดที่ต้องใช้ภาพสวยๆ และข้อความสุดปัง! เพื่อดึงดูดความสนใจของชาวเน็ต กลายเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เว็บไซต์และ Facebook Fanpage ดูน่าสนใจ น่าซื้อสินค้า และน่าเชื่อถือ
 • พ.ร.บ. ลิขสิทธิ์ฉบับปี 2558 ที่หัวใจหลักของกฎหมายลิขสิทธิ์อยู่ที่การห้ามทำซ้ำ ดัดแปลง และเผยแพร่ต่อสาธารณะ

เจ้าของธุรกิจ ร้านค้าออนไลน์ SME บล็อกเกอร์ สตาร์ทอัพ นักการตลาด หรือใครก็ตามที่ต้องใช้สื่อออนไลน์ ย่อมมีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์รูปภาพเพราะรูปบนอินเทอร์เน็ตย่อมมีลิขสิทธิ์ การทำการตลาดที่ต้องใช้ภาพสวยๆ และข้อความสุดปัง! เพื่อดึงดูดความสนใจของชาวเน็ต นี่จึงกลายมาเป็นส่วนสำคัญที่ผู้ประกอบธุรกิจอยากทำให้เว็บไซต์และ Facebook Fanpage ดูน่าสนใจ น่าซื้อสินค้า และน่าเชื่อถือ

แน่นอนว่าสำหรับช่วงตั้งต้น รูปภาพสวยๆ ที่ต้องจ้างช่างภาพส่วนใหญ่ก็ราคาโหดทีเดียว หรือรูปที่โหลดมาจาก Google เองก็ดูจะสุ่มเสี่ยงต่อกฎหมายลิขสิทธิ์ หรือ พ.ร.บ. ลิขสิทธิ์ฉบับปี 2558 ที่หัวใจหลักของกฎหมายลิขสิทธิ์อยู่ที่การห้ามทำซ้ำ ดัดแปลง และเผยแพร่ต่อสาธารณะ แต่ก็มีข้อยกเว้น คือหากไม่ใช่การทำเพื่อการค้า ต้องมีการอ้างอิงที่มาก่อน จึงสามารถทำได้ ภายใต้ข้อยกเว้นคือต้องไม่ทำให้ผลประโยชน์ของเจ้าของลิขสิทธิ์ลดลง หรือกระทบกระเทือนถึงสิทธิ์ของเจ้าของที่คุ้มครองงานที่สร้างสรรค์ขึ้นมาอย่างเป็นรูปธรรม โดยไม่รวมถึงกระบวนการคิดหรือหรือขั้นตอนการสร้างสรรค์ เช่น บทความ ซอฟต์แวร์ เพลง หนังสือ รูปภาพ ภาพถ่าย ภาพข่าว ภาพวาด  ภาพยนตร์ ละคร เป็นต้น โดยห้ามลบ หรือเปลี่ยนแปลง ชื่อเจ้าของลิขสิทธ์

“ผู้กระทำผิดใหม่ มีโทษปรับ 10,000 – 100,000 บาท หากกระทำเพื่อเชิงพาณิชย์ มีโทษจำคุก 3 เดือน ถึง 2ปี หรือปรับ 50,000 – 400,000 บาท หรือทั้งจำและปรับ”

ครั้นจะจ้างช่างภาพ คอยถ่ายรูปสวยๆ ให้ ก็อาจจะเกินงบประมาณ หรือถ้าไปก้อปเอาจากเว็บอื่นสุ่มสี่สุ่มห้าก็อาจจะโดนฟ้องร้องเอาได้ อยากจะเปิดแอคเค้าท์ไว้ซื้อรูปภาพออนไลน์เหมือนธุรกิจใหญ่ก็ยังไม่พร้อม วันนี้เราเลยรวม 15 เว็บไซต์แหล่งโหลดรูปฟรี  ภาพสวย ไม่มีลิขสิทธิ์ ไว้ให้เพื่อนๆโหลดไปใช้กับธุรกิจของตัวเองได้เลย !

 1. Hubspot’s Free Stock Photos

Hubspot’s Free Stock Photos จะปล่อยให้ SME สามารถดาวน์โหลดภาพได้ 80 รูปจาก 1 Keyword 1 ครั้งในเว็บไซต์ โดยลงทะเบียนด้วยอีเมล และตอบแบบสอบถามนิดหน่อยเท่านั้น ก็จะสามารถนำภาพไปใช้ได้ทั้งการโฆษณาและการตลาด

 1. Unsplash

Unsplash แทบจะเป็นเว็บไซต์แรกๆ ที่แจกรูปให้ใช้ฟรีตามสโลแกนของเว็บไซต์ที่บอกว่า Free (do whatever you want) High-Resolution Photos. ซึ่งเหมาะมากกับธุรกิจประเภทแฟชั่นและออกแนวไลฟ์สไตล์ เพราะคุณจะได้รูปคุณภาพระดับ HD ที่มีกลิ่นอายแนว Hipster

 1. Stocksnap.io

สำหรับใครที่อยากได้รูปไว้ใช้สำหรับหลายโอกาส Stocksnap.io เหมาะอย่างมากโดยเฉพาะในภาคธุรกิจ เพื่อนำไปดัดแปลง แก้ไข โดยไม่ต้องขออนุญาต แถมยังมีฟิลเตอร์ให้ดาวน์โหลดเพื่อปรับแต่งภาพให้สวยงามอีกด้วย

 1. Gratisography

เว็บไซต์ดังกล่าวเปิดให้คนทั่วไปได้สามารถดาวน์โหลดรูปภาพได้ดี โดยฝีมือจากการถ่ายภาพของช่างภาพที่ชื่อว่า Ryan McGuire ภายในเว็บไซต์เป็นรูปสไตล์สนุกๆ ออกแนวล้อเลียน แถมยังมีภาพวิวสวยๆ อีกด้วย ซึ่งนอกจากดาวน์โหลดแล้วยังสามารถเข้าไปหาแรงบันดาลใจจากรูปภาพเหล่านี้ได้อีก

 1. Jay Mantri

เว็บไซต์นี้เกิดขึ้นจากช่างภาพเช่นกัน โดย Jay Mantri จะเปิดให้เราสามารถดาวน์โหลดรูปได้ 7 รูปทุกวันพฤหัสบดี ซึ่งในเว็บไซต์นี้จะเป็นภาพแนวทิวทัศน์ ธรรมชาติ และสถาปัตยกรรมจากมนุษย์

 1. Splitshire

Splitshire สามารถแยกหมวดหมู่การค้นหาได้ โดยจะมีส่วนที่อธิบายไว้ว่าแต่ละภาพนำไปใช้ได้ที่ไหนบ้างซึ่งส่วนใหญ่ในเว็บไซต์นี้ก็ฟรีหมด ยกเว้นการนำภาพไปขายต่อหรือทำแพคเกจขาย

 1. Life of Pix

ภายใน Life of Pix จะเป็นรูปที่เกี่ยวกับธรรมชาติ สถานที่และวิธีการดำเนินชีวิต ซึ่งไม่ได้มีแต่รูปเท่านั้นและเว็บไซต์นี้ยังเปิดให้โหลดวิดีโอฟรีอีกด้วย

 1. Death to Stock Photos

ต้องสมัคร Subscribe ตามหมวดหมู่ที่เลือกและทางเว็บไซต์จะส่งรูปภาพมาให้ในอีเมล ถ้าใครชอบภาพถ่ายแบบใน Pinterest หรือ Instagram Death to Stock Photos น่าจะตอบโจทย์เรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี หรือถ้าต้องการโหลดภาพแบบไม่จำกัด ก็ต้องเสียเงินเป็นค่าสมาชิก แต่รับรองได้เลยว่าคุณจะได้ภาพที่สวยอย่างแน่นอน

 1. Picjumbo

ชื่อเว็บไซต์ก็บอกอยู่แล้ว Picjumbo เพราะฉะนั้นรูปในเว็บไซต์ก็จะเป็นรูปที่ขนาดใหญ่และเหมาะกับการนำไปใช้ต่อทั้งในเชิง บุคคลและธุรกิจได้แบบฟรีๆ

 1. Getrefe

Getrefe เป็นอีกหนึ่งเว็บไซต์ที่ก่อตั้งโดยช่างภาพ สำหรับเก็บความทรงจำ ผู้คน และเทคโนโลยี ซึ่ง SME สามารถนำไปใช้ได้ในภาคธุรกิจและส่วนบุคคล

 1. Snapwire Snaps

ใครที่ชอบภาพในเว็บไซต์ Jay Mantri แต่โหลดภาพได้แค่ 7 ภาพต่อสัปดาห์ อาจลองเข้าไปค้นๆ ใน Snapwire Snapsดู เพราะเว็บไซต์นี้มีรูปภาพแนว Jay Mantri แต่สามารถโหลดได้ไม่จำกัด

 1. Foter 

เว็บไซต์นี้ต้องกาดอกจันเลยด้วยซ้ำ เนื่องจากมีภาพภายในมากกว่า 335 ล้านรูปถ่าย

 1. Pixabay

Pixabay รวมรูปภาพกว่า 1 ล้านรูปเรียกได้ว่าเป็นน้องๆ Shutterstock เลยทีเดียว ซึ่งไม่ได้มีแค่เว็บไซต์เท่านั้น แต่ยังมีแอปพลิเคชันที่รองรับทั้ง Android และ iOS

 1. Pexels

ใครที่ชอบรูปไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวันเว็บไซต์ Pexels แจะรูปให้ดาวน์โหลดฟรี แต่ว่าจะเปิดให้ดาวน์โหลดแค่วันละ 5 รูปเท่านั้น

 1. Streetwill.co

รูปในเว็บไซต์ Streetwill ใกล้เคียงกับเว็บไซต์ Unsplash หากใครที่ชื่นชอบภาพแนวนี้จะเป็นหนึ่งทางเลือกการสร้างสรรค์งานที่น่าสนใจไม่น้อย

 1. Startup Stock Photos

รูปภาพแนวสตาร์ทอัพและชาวออฟฟิศ เหมาะมากกับนักการตลาดที่ทำบทความเจาะกลุ่มดังกล่าว

 1. Photo 

เว็บไซต์ Finda.Photo มีเครื่องมือค้นหารูปภาพที่เรียบง่าย โดยมีฟีเจอร์ที่แสดงคำหลักในแถบค้นหา โดยใช้ Tag ยอดนิยมตามแหล่งที่มาหรือตามสี ซึ่งไม่ต้องกังวลกับสิ่งรบกวนอย่างโฆษณาต่างๆ อีกด้วย

 1. Freeimages

เว็บไซต์ระดับตำนานที่เปิดให้โหลดรูปมายุคต่อยุค ปรับโฉมใหม่เป็น Freeimages ที่ Re-Brand จนแทบไม่เหลือเค้าเดิม หากใครต้องการไป Save รูปอย่าลืมสมัครสมาชิกก่อนล่ะ

 1. Jaymantri.com

SME ใดที่ต้องการภาพธรรมชาติเพื่อใช้งาน หรือภาพในเมือง jaymantri น่าจะตอบโจทย์ได้ดีทีเดียว

 1. Imcreator

imcreator เป็นอีกหนึ่งเว็บไซต์ที่ค่อนข้างจะครอบคลุมจากการรวบรวมคลังรูปภาพ ไอคอน เทมเพลต ซึ่งทั้งหมดเป็นภาพที่มีขนาดใหญ่และรับรองได้เลยว่าโหลดกันลานตา

 1. Publicdomainarchive.com

เว็บไซต์ publicdomainarchive การันตีได้เลยว่าภาพสวยทั้งหมด เพียงแต่เมื่อโหลดใช้ไปแล้วจะต้องมี CC ให้เครดิตเจ้าของภาพด้วย

 1. Stockpic 

Stockpic เป็นเว็บไซต์แจกรูปที่ค่อนข้างเรียบง่าย เปิดตัวโดยช่างภาพมืออาชีพ Ed Gregory

 1. Flickr 

เว็บไซต์แชร์รูปชื่อดังที่อยู่มาอย่างยาวนาน จากภาพที่ทุกคนมาร่วมแบ่งปัน ข้อดีคือมีรูปภาพปริมาณมหาศาล แต่ข้อเสียคือคุณภาพไฟล์อาจไม่ HD เท่าเว็บไซต์อื่นๆ

 1. Foodie’s Feed

ใครที่ขายสินค้าหรือทำการตลาดเกี่ยวกับอาหาร เว็บไซต์นี้น่าสนใจไม่น้อย เพราะรูปอาหารเยอะมากกกกกกกกก

 1. Skitterphoto 

Skitterphoto เป็นอีกหนึ่งเว็บไซต์ที่มีภาพขนาดใหญ่และสวยงาม ปล่อยให้ดาวน์โหลดได้ฟรี เพียงแค่ต้องให้เครดิต CC แต่รับรองว่าภาพที่ได้สวยและไม่ผิดหวัง

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก  หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น