“ตะลิงปลิง” จากผลไม้พื้นเมืองราคาถูกสู่สินค้าออร์แกนิครายได้งาม

สร้างสินค้าออร์แกนิคด้วยวิถีเกษตรอินทรีย์ จับกลุ่มลูกค้ารักสุขภาพ จากผลไม้พื้นเมืองราคาถูก แปรรูปเพิ่มมูลค่า เป็นผลิตภัณฑ์ตะลิงปลิงแช่อิ่มอบแห้ง แยมตะลิงปลิง น้ำตะลิงปลิงพร้อมดื่ม

แปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า

คุณภฤธัช เหลืองศรีอำพร เจ้าของสวนผลไม้เกษตรอินทรีย์ จากจังหวัดตราด เล่าให้ฟังว่า ตะลิงปลิงเป็นผลไม้ท้องถิ่นที่ปลูกไว้ทุกบ้าน ใช้รับประทานสดหรือประกอบอาหารแค่เพียงนิดหน่อย เป็นผลไม้ที่มีมูลค่าน้อย อีกทั้งผลสดยังมีอายุสั้นเก็บได้น้อยวันเน่าเสียง่าย คุณแม่จึงต้องการเพิ่มมูลค่าด้วยการนำมาแปรรูปในลักษณะของการถนอมอาหารด้วยการแช่อิ่มและอบแห้ง ซึ่งนอกจากจะเป็นการยืดอายุแล้วยังเพิ่มมูลค่าและมีรายได้เข้ามาในครอบครัวอีกด้วย

คุณภฤธัช กล่าวเพิ่มเติมว่า “ด้วยความที่ตะลิงปลิง มีประโยชน์หลากหลาย เช่น ใช้ทำกับข้าว ประเภทแกงส้ม ต้มยำ ใส่ในน้ำพริกกะปิ อีกทั้งเป็นพืชสมุนไพรที่ออกผลมาก คุณภฤธัช จึงคิดว่าจะนำมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า ซึ่งเริ่มทำมาตั้งแต่ 10 ปีก่อน ในช่วงแรกรับซื้อวัตถุดิบจากชาวสวนในพื้นที่ ซึ่งเจอกับปัญหาตะลิงปลิงปนเปื้อนยาฆ่าแมลง จึงทำการปลูกเองแซมตามผลไม้หลักคือเงาะและมังคุด เนื่องจากสวนที่บ้านเป็นเกษตรอินทรีย์ ประกอบกับในยุคปัจจุบันผู้คนสนใจสินค้าปลอดสารพิษมากขึ้น จึงพัฒนามาเป็นตะลิงปลิงแช่อิ่มและอบแห้งออร์แกนิคเพื่อเจาะตลาดคนรักสุขภาพ”

ขั้นตอนการผลิตปลอดสารเคมีเจือปน

โดยวิธีการทำคือ ขั้นแรกนำตะลิงปลิงมาตัดขั้วออก น้ำมาล้างด้วยน้ำสะอาดแล้วแช่ด้วยน้ำปูนใสประมาณครึ่งชั่วโมง หลังจากนั้นนำไปแช่เกลือ ต่อด้วยแช่น้ำเชื่อมเพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนระหว่างความเปรี้ยวของตะลิงปลิงและความหวานของน้ำเชื่อม เมื่อได้รสชาติตามสูตรแล้วจึงนำไปตากและอบแห้ง ซึ่งใช้เวลาในการแปรรูปประมาณ 10 วัน โดยใช้วัตถุปลอดสารจากสวนเกษตรอินทรีย์ และในขั้นตอนการผลิตไม่มีสารเคมีเจือปน เป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปอินทรีย์ ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานจากกรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

“สำหรับตะลิงปลิงนั้นมีราคาขายตามสวนอยู่ที่ประมาณ 5-10 บาท แต่เมื่อนำมาแปรรูปแล้วสามารถขายส่งได้สูงถึงกิโลกรัมละ 500 บาท ส่วนราคาขายปลีกอยู่ที่ 60 บาทต่อ 1 ห่อ (100 กรัม) บรรจุในแพ็กเกจสวยงามได้มาตรฐาน โดยมีตลาดในการกระจายสินค้าคือร้านขายของฝากทั้งขายเองและขายส่ง รวมทั้งร้านค้าออร์แกนิค ส่วนทางออนไลน์สามารถสั่งซื้อได้ทางเฟซบุ๊กแฟนเพจ สวนอินทรีย์เพลินตา”

เล็งต่อยอดด้วยนวัตกรรม

นอกจากตะลิงปลิงแช่อิ่มอบแห้งแล้ว สวนอินทรีย์เพลินตายังพัฒนาสินใหม่ๆ ขึ้นมา โดยมีแยมตะลิงปลิงออร์แกนิค และน้ำตะลิงปลิงบรรจุขวด โดยในอนาคตวางแผนนำนวัตกรรมเข้ามาช่วยในการผลิต คือการใช้เครื่องอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์หรือพาราโบลาโดม

เจ้าของสวนหนุ่มแนะนำว่า สำหรับเอสเอ็มอีที่สนใจธุรกิจสินค้าเกษตรแปรรูป ว่าต้องมองทิศทางการตลาดให้ออกว่าผู้บริโภคต้องการอะไร ควรรู้กระแสและต้องก้าวนำตลาด สำหรับสวนอินทรีย์เพลินตา มองโอกาสของสินค้าออร์แกนิคว่าเป็นที่ยอมรับและประสบความสำเร็จมาแล้วจากตัวอย่างในต่างประเทศ จึงเป็นเทรนด์ที่มีโอกาสอย่างมากในอนาคต และในส่วนของสินค้านั้นต้องเน้นคุณภาพเป็นหลัก

“เพราะสำหรับสินค้าแปรรูปหรือสินค้าออร์แกนิคนั้นจะมีต้นทุนสูง อาจมีคำถามว่าทำไมราคาแพง ซึ่งเป็นโจทย์ที่เราต้องทำให้ “คุณภาพ” สามารถตอบคำถามตรงจุดนี้ให้ได้ เมื่อลูกค้าเข้าใจในเรื่องราคาก็จะเกิดการซื้อซ้ำและบอกต่อ ดังนั้นเรื่องคุณภาพจึงเป็นสิ่งที่ไม่อาจละเลยได้” คุณภฤธัชกล่าวทิ้งท้าย

สวนอินทรีย์เพลินตา 08-1451-1586

BangkokBank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น