“ชาบังนันปัตตานี” จากร้านชาเล็กๆ สู่แฟรนไชส์ 150 สาขา

เข้มข้นถึงใจสไตล์ชาปักษ์ใต้แท้ แฟรนไชส์อนาคตไกล เริ่มต้นลงทุนที่ 80,000 บาท เทคนิคทำการตลาดในพื้นที่ ออนไลน์และออฟไลน์ การันตีด้วย 150 สาขาทั่วประเทศ วางแผนระยะยาวตั้งเป้าขยายให้ได้ 1,000 สาขา

“ชาบังนัน” เริ่มจากธุรกิจเล็กๆ

คุณฉัตปณิดาศ์  โชคเกษมศานติ์ หรือคุณบี เล่าถึงจุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจ “ชาบังนัน” ว่า เริ่มจากชื่นชอบการดื่มน้ำหวาน จึงต้องการสร้างธุรกิจที่มาจากความชอบ คือน้ำและเครื่องดื่ม ซึ่งได้สูตรมาจากชาวปัตตานี คือ “บังนัน” โดยเริ่มเปิดที่จังหวัดภูเก็ต ใช้ชื่อว่า “ชาบังนัน” เป็นการให้เกียรติกับผู้ที่เป็นเจ้าของสูตร โดยเริ่มเปิดเมื่อประมาณ 5 ปีที่ผ่านมา จากธุรกิจเล็กๆ ซึ่งได้รับการตอบรับดี ลูกค้าดื่มแล้วถูกใจ มีลูกค้าประจำมาก เพียงไม่กี่เดือนมียอดขายทะลุเป้า เฉลี่ย 300-400 แก้วต่อวัน จึงต้องการขยายธุรกิจด้วยการพัฒนาเป็นรูปแบบของแฟรนไชส์

ทะยานสู่ 150 สาขาทั่วประเทศ

ชาบังนัน มีจุดเด่นที่เมนูชา โดยเฉพาะชาเย็น ซึ่งมีความอร่อย หอม หวาน เป็นกลิ่นแบบฉบับเฉพาะของชาปักษ์ใต้ รสชาติเข้มพอดี หวานแต่ไม่เลี่ยนจนเกินไป  ได้รสชาติชาแท้สูตรดั้งเดิม จำหน่ายในราคาเริ่มต้น 20-25 บาทต่อแก้ว นอกจากนี้ยังมีเครื่องดื่มอื่นๆ อีกมากมายหลายชนิด เช่น โกโก้เย็นสูตรเข้มข้น, ชาเขียวเย็น, นมสด และน้ำอิตาเลี่ยนโซดา

ย้อนไปในช่วงเริ่มต้น คุณบี  ได้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมกับกระทรวงพาณิชย์ ในหลักสูตร B2B (Business to Business) รุ่นที่ 19 ทำให้มีศักยภาพในเรื่องการขายแฟรนไชส์  เมื่อทำมาสักระยะ จนมีสาขาเพิ่มขึ้นมากที่จังหวัดภูเก็ต จึงมีลูกค้าทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติสนใจในธุรกิจชาที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น ด้วยรสชาติชาชักแบบดั้งเดิม ชาบังนันจึงตัดสินใจขยายแฟรนไชส์อย่างต่อเนื่อง เน้นในพื้นที่ จ.ภูเก็ตและภาคใต้เป็นหลัก  ปัจจุบันชาบังนัน มีแฟรนไชส์ซีทั้งหมดประมาณ 150 สาขาทั่วประเทศ

รูปแบบธุรกิจ ขายง่าย ลงทุนไม่ถึงแสนบาท

สำหรับรูปแบบการลงทุน แฟรนไชส์ชาบังนัน ใช้งบลงทุน 80,000 บาท สิ่งที่ได้รับคือสิทธิ์แฟรนไชส์ตลอดชีพ อุปกรณ์ครบ 37 รายการ วัตถุดิบพื้นฐาน ชุดป้ายมาตรฐานดีไซน์อย่างดี ผ้ากันเปื้อน บรรจุภัณฑ์ วัตถุดิบหมวดนม เคาน์เตอร์ ไม้น็อกดาวน์ ขนาด 120 x 40 สามารถถอดประกอบใส่รถได้สะดวกในการเคลื่อนย้าย

นอกจากนั้น แฟรนไชส์ซีจะได้รับการอบรมชงชาและเครื่องดื่มกว่า 35 เมนู รวมถึงมีการสนับสนุนทางการตลาดอย่างต่อเนื่องทุกช่องทางจากเจ้าของแบรนด์ ทั้งออกบูธในงานแสดงสินค้า ประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อออนไลน์และออฟไลน์ ตรวจสอบคุณภาพอย่างต่อเนื่อง ให้คำปรึกษาในการทำธุรกิจ ทั้งเรื่องทำเล การบริหารจัดการร้าน และเทคนิคการทำตลาดในพื้นที่ เช่นการจัดโปรโมชั่น สะสมแต้ม โดยทางแฟรนไชส์ซอร์จะมีหน้าที่ให้การอบรมการชงเมนูเครื่องดื่มและกำหนดมาตรฐานเมนูหลักที่ต้องมีประจำร้าน และเมนูเสริมอื่นๆ ที่ทางแฟรนไชส์ซอร์มั่นใจที่จะสร้างรายได้ให้กับผู้ลงทุน ส่วนทำเลที่เหมาะสมในการดำเนินธุรกิจ คือ ย่านโรงเรียน ย่านชุมชน ย่านออฟฟิศ เป็นต้น

“จากจำนวนสาขาที่มาก วิธีการบริหารแฟรนไชส์ซีหนึ่งร้อยกว่าสาขาว่าต้องเป็นไปตามมาตรฐาน ชาบังนัน มีทีมเจ้าหน้าที่ในการตรวจสอบคุณภาพ คอยช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆ ให้แฟรนไชส์ซีสามารถดำเนินการขายได้อย่างราบรื่น นอกจากนี้ยังมีการอัพเดตความรู้ใหม่ๆ และแนะนำเทคนิคการขาย เช่นทำการตลาดผ่านแฟนเพจ Facebook เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายไม่มากและสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ในวงกว้าง ซึ่งเป็นผลดีทั้งกับตัวแบรนด์เองและสาขาของแฟรนไชส์ซี ซึ่งทางชาบังนันมีการอัพเดตเรื่องราวต่างๆ ทั้งโปรโมชั่น และสาขาเปิดใหม่อย่างต่อเนื่อง”  คุณบีกล่าว

แผนระยะยาวตั้งเป้า 1,000 สาขาทั่วประเทศ

สำหรับการพัฒนาธุรกิจในอนาคต คุณบีกล่าวว่า จะมุ่งเน้นในเรื่องของคุณภาพ แบรนด์ต้องมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องควบคู่ไปกับมาตรฐาน  โดยแฟรนไชส์ตั้งเป้าขยายให้ได้ 1,000 สาขาทั่วประเทศ ซึ่งเป็นแผนระยะยาว ส่วนแผนระยะสั้นภายในปีนี้ ต้องการเปิดสาขาในพื้นที่กรุงเทพฯ ให้มากขึ้น เนื่องจากมองว่าเป็นเมืองใหญ่ที่มีกำลังซื้อสูง

สุดท้าย เจ้าของแฟรนไชส์ชา 150 สาขา ได้ฝากถึงผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่กำลังเริ่มต้นไว้ด้วยว่า

“ในการสร้างธุรกิจนั้นเป็นเรื่องธรรมดาที่ต้องพบเจอกับปัญหาและอุปสรรค ผู้ประกอบการต้องมีความขยัน อดทน อย่าท้อ ขอให้มีกำลังใจที่ดีในการทำงานก็จะสามารถประสบความสำเร็จได้” คุณบีกล่าวทิ้งท้าย

แฟรนไชส์ชาบังนัน : 08-1737-2223, 09-5419-9555

Facebook  : ชาบังนันปัตตานี

BangkokBank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก

หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น