โรงงานปูนซีเมนต์กัมพูชาเพิ่มกำลังการผลิตสูงสุด

โรงงานปูนซีเมนต์ขนาดใหญ่ 2 แห่งของกัมพูชา เตรียมเพิ่มการผลิตหลังบรรลุข้อตกลงกับทางรัฐบาลกัมพูชาเป็นที่เรียบร้อย

Mr. Hort Pheng ผู้อำนวยการกรมกิจการอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรมกัมพูชา กล่าวว่า การร่วมทุนระหว่าง Chip Mong Group และกลุ่มปูนซีเมนต์ไทย ที่เตรียมทุ่มทุน 262 ล้านดอลลาร์สหรัฐเปิดโรงงานในจังหวัดกำปอด ซึ่งเป็นโรงงานแห่งที่สี่ในกัมพูชา รวมถึงโรงงาน Battambang Conch ที่กำลังสร้างเสร็จในเวลาอันใกล้นี้

“โรงงานปูนซีเมนต์แห่งใหม่จะเพิ่มกำลังการผลิตให้กับบริษัทผู้ถือใบอนุญาตในจังหวัดกำปอด 3 ราย ประกอบด้วย Kampot Cement, Cambodia Cement Chakrey Ting และThai Boon Roong” Mr. Hort Pheng

Mr. Hort Pheng กล่าวต่อว่า กระทรวงอุตสาหกรรมกัมพูชาได้กำหนดการให้ใบอนุญาตการลงทุนในพื้นที่ ซึ่งกระทรวงฯมีการออกใบอนุญาตให้กับ 5 บริษัท แม้ว่าจะมีกลุ่มทุนที่สนใจมากก็ตาม นอกจากนี้กระแสตอบรับของคนในพื้นที่เป็นในทิศทางดีที่มีโรงงานปูนซีเมนต์คุณภาพ เมื่อเทียบกับจังหวัดอื่นๆ

“ใบอนุญาตสามารถใช้ได้กับสถานผลิตเท่านั้น ซึ่งต้องได้รับใบอนุญาตจากกระทรวงอุตสาหกรรม กัมพูชาเท่านั้น เหมืองแร่ที่ต้องได้รับใบอนุญาตจากกระทรวงเหมืองแร่และพลังงาน” Mr. Hort Pheng

โรงงานปูนซีเมนต์จะตอบสนองความต้องการของภาคการก่อสร้าง และสามารถเพิ่มกำลังการผลิตให้เพิ่มขึ้นกว่าเดิม อย่างไรก็ตามทางกระทวงอุตสาหกรรม กัมพูชา ยังมีความกังวลกับโรงงานปูนซีเมนต์อีกหลายแห่งที่ยังไม่ได้มาตรฐานของการก่อสร้างที่กำหนดไว้

ด้าน Mr.Tieng Sopheak Vichea ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ภาคสาธารณะ และรัฐบาลของ Chip Mong Insee Cement กล่าวว่า โรงงานปูนซีเมนต์มีมูลค่า 262 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ มีกำลังการผลิต 5,000 ตันต่อวัน ซึ่งจะเริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการในเดือนตุลาคมนี้

แสดงความคิดเห็น