เปิดวัฒนธรรมชาวลอดช่องก่อนลงทุน

เมื่อต้องมีการเจรจาทางธุรกิจหลายคนมองหาห้องประชุมหรือสถานที่ที่เป็นทางการใช่หรือไม่ ความจริงแล้วไม่จำเป็นเลย เพราะการเจรจาไม่จำเป็นต้องใช้ห้องประชุมเสมอไป ในสิงคโปร์นั้นการรับประทานอาหารถือว่าเป็นรูปแบบหนึ่งในสถานที่เพื่อติดต่อการเจรจาทางธุรกิจ อาหารคือการสร้างความสัมพันธ์อย่างดีกว่าการหารือในห้องประชุมเสียอีก

สำหรับวัฒนธรรมบนโต๊ะอาหารนั้น ชาวสิงคโปร์จะรับประทานอาหารแบบแชร์กันและไม่มีอาหารเรียกน้ำย่อย ยกเว้นเมื่อทานอาหารตะวันตก และเมื่อได้รับคำเชิญให้ไปรับประทานอาหาร ควรให้เจ้าภาพเป็นคนสั่งอาหารก่อน โดยชาวจีนมักจะนำเสนอให้จัดอาหารเลี้ยงแบบเจอกันครั้งแรก ในขณะที่ชาวตะวันตกจะเสนอให้มีการจัดงานเลี้ยงตอบแทนในโอกาสเมื่อจากลากัน
เคล็ดลับบนโต๊ะอาหารกับชาวสิงคโปร์

เริ่มแรกเลยนั้น เมื่อได้รับเชิญไปบ้านใครก็ตามต้องถอดรองเท้าก่อนเข้าบ้าน เช่นเดียวกันกับเมื่อคุณต้องไปที่วัดหรือมัสยิด หากไปร้านอาหารไม่จำเป็นต้องให้ทิปกับพนักงานเนื่องจากคิดรวมกับค่าบริการแล้ว ส่วนเมื่อต้องไปรับประทานอาหารกับชาวสิงคโปร์ มารยาทบนโต๊ะอาหารก็แตกต่างไปตามเชื้อสายวัฒนธรรม เช่น
–   ชาวสิงคโปร์เชื้อสายอินเดีย : ห้ามปฏิเสธการรินน้ำและการตักอาหารให้ในครั้งแรกหากจะปฏิเสธในครั้งที่สองโดยการนำมือวางลงบนจานแล้วพูดว่า No, thank you หากรับประทานอาหารอิ่มแล้วให้วางช้อนส้อมไว้ข้างกัน ไม่เช่นนั้นคุณจะได้รับการเติมอาหารเพิ่ม หลังจากมื้ออาหารแล้วนั้นคนอินเดียมักจะหวังว่าคุณจะอยู่คุยต่ออีกประมาณ 1 ชั่วโมง
–    ชาวสิงคโปร์เชื้อสายจีน : ในการรับประทานอาหารจีน จะใช้ตะเกียบในการรับประทาน และใช้ช้อนกระเบื้องในการตักซุป ที่สำคัญให้เกียรติเจ้าภาพในการเริ่มรับประทานอาหารก่อน และเมื่อทานอาหารอิ่มแล้วให้วางตะเกียบในที่วางตะเกียบ ถ้าหากว่ายังไม่อิ่มให้วางตะเกียบลงบนจานของตัวเอง
–   ชาวสิงคโปร์เชื้อสายมาเลเซีย : หากชาวมาเลย์เชิญรับประทานอาหารที่บ้าน จำเป็นต้องมาตรงต่อเวลา เนื่องจากชาวมาเลย์จะเสิร์ฟอาหารตรงเวลาไม่มีอาการเรียกน้ำย่อย ก่อน-หลัง รับประทานอาหารเจ้าบ้านจะวางถ้วยเล็กใส่น้ำและผ้าเช็ดมือไว้ เพื่อล้างมือ โดยส่วนมาก ชาวสิงคโปร์เชื้อสาวอินเดียและมาเลย์มักจะใช้มือในการรับประทานอาหาร
การมอบของที่ระลึก

การมอบของขวัญเนื่องในโอกาสต่างๆนั้น เนื่องจากชาวสิงคโปร์มีความหลากหลายทางเชื้อชาติ จำเป็นต้องคำนึงเชื้อชาติและความเชื่อของคนที่ต้องการมอบของขวัญให้ ในการให้ของกันในประเทศสิงคโปร์ที่สุภาพคือการส่งของให้ด้วยสองมือ ผู้ที่รับของไม่ควรเปิดห่อของขวัญต่อหน้าผู้ให้ เมื่อถูกเชิญไปที่บ้านควรมีของขวัญติดมือไปด้วย ที่สำคัญที่สุดที่ต้องระวังก็คือ การมอบของให้กับเจ้าหน้าที่รัฐ เพราะอาจเป็นการเข้าใจผิดว่าติดสินบน แม้จะเป็นของแค่ชิ้นเล็กๆเท่านั้น

การมอบของขวัญตามเชื้อชาติ
–   ชาวสิงคโปร์เชื้อสายอินเดีย : การให้ดอกไม้จะห้ามให้ดอกลีลาวดีเพราะเป็นของที่ใช้ในพิธีศพ ห้ามให้หนังสัตว์ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์  และห้ามใช้กระดาษสีขาวห่อของขวัญ(สีขาวใช้ในการไว้ทุกข์)
–   ชาวสิงคโปร์เชื่อสายจีน : มีการถือเรื่องห้ามให้ นาฬิกา(เสียงของนาฬิกาพ้องกับคำว่า งานศพ ในภาษา)  อีกสิ่งคือการให้ ผ้าเช็ดหน้า(เกี่ยวข้องกับงานศพ) ให้ให้ของมีคม หรือของที่ไว้ใช้ตัด เช่น กรรไกร มีด เนื่องจากแสดงให้เห็นถึงการยุติความสัมพันธ์
–   ชาวสิงคโปร์เชื้อสายมาเลเซีย : ห้ามให้เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์หรือสิ่งของที่ทำจากหมูหรือหนังหมู โดยช่วงเวลาที่ให้ของขวัญคือก่อนจะแยกกัน ไม่ควรให้ตอนที่เพิ่งเจอกัน โดยใช้มือขวาหรือใช้สองมือในการส่งของขวัญให้ผู้รับ
กฎหมายข้อห้ามที่สำคัญในประเทศสิงคโปร์

นอกจากสนธิสัญญาระหว่างประเทศต่างๆที่คุณควรศึกษาเพื่อให้ได้เปรียบทางการค้าแล้ว พวกกฎหมายในชีวิตประจำวันบางอย่างคุณเองต้องทราบด้วย ไม่เช่นนั้นพฤติกรรมเคยชินที่ใช้ในประเทศไทยอาจผิดกฎหมายในประเทศสิงคโปร์ได้
–   การไม่ข้ามถนนในทางม้าลายอาจโดนปรับ 500 เหรียญสิงคโปร์
–   การทิ้งก้นบุหรี่หรือหมากฝรั่งบนถนน อาจถูกปรับ 50 เหรียญสิงคโปร์
–   การฝืนกฎหมายสูบบุหรี่ในที่สาธารณะหรือในอาคารปรับอากาศ อาจถูกปรับ 1,000 เหรียญสิงคโปร์
–   การนำยาเสพติดเข้าประเทศหรือนำเข้าผลิตขายหรือบริโภคหมากฝรั่งอาจถูกปรับ 50 – 1,000 เหรียญสิงคโปร์
–   การนำอาหารเข้า สถานีรถไฟฟ้าอาจถูกปรับ 200 เหรียญสิงคโปร์

สำหรับนักธุรกิจผู้หญิง
คุณอาจต้องระมัดระวัง เพราะอาจจะต้องพบเจอกับอคติบ้าง เมื่อเดินทางมาทำธุรกิจที่นี่ แต่ทั้งนี้สิงคโปร์มีนโยบายอย่างเป็นทางการในการต่อต้านการกดขี้ผู้หญิงและไม่ต้องกังวลไปมีผู้หญิงสิงคโปร์ไม่น้อยได้รับการยอมรับจากวงการธุรกิจอย่างกว้างขวาง

ธนาคารกรุงเทพ ใส่ใจให้บริการนักลงทุนในย่านอาเซียนด้วยบริการเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน เรามีสาขาของธนาคารอยู่ในย่านอาเซียน 9 สาขาใน 10 ประเทศเพื่อให้บริการท่าน สนใจติดต่อได้ที่ศูนย์ AEC Connect ชั้น 2 สำนักธุรกิจ ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ อีเมล: [email protected] สายด่วน 1333
sme BBL_How to go _เทคนิคนักธุรกิจไทยมัดใจ สิงคโปร์เปิดวัฒนธรรมชาวลอดช่องก่อนลงทุน

แสดงความคิดเห็น