กลยุทธ์การตลาดสำหรับ SME

เมื่อผู้บริโภคยุคใหม่ไม่ได้ซื้อสินค้าอีกต่อไป เพราะพวกเขาต้องการประสบการณ์ขณะใช้สินค้ามากกว่า

Highlight:

  • สิ่งสำคัญสำหรับผู้บริโภคยุคปัจจุบันคือลูกค้าไม่ได้ซื้อสินค้า แต่พวกเขาซื้อประสบการณ์ (Story) ซื้อความรู้สึก (Feeling) ซื้อเรื่องราวขณะใช้สินค้าหรือบริการ
  • Disney World ไม่ได้ขายตั๋ว แต่ Disney มุ่งเน้นการสร้างประสบการณ์ความบันเทิงภายในครอบครัวร่วมกับบริษัทในเครือที่ไม่ได้มีแต่เครื่องเล่น
  • ยิ่งไม่กำหนดกลุ่มเป้าหมายหรือกลุ่มเป้าหมายไม่ชัดเจน สินค้าและบริการจะยิ่งเข้าไม่ถึงคนที่ต้องการจริงๆ
  • คุณรู้หรือไม่ว่าเกิดอะไรขึ้นกับ McDonald’s เมื่อพวกเขาตัดสินใจที่จะทำให้ทุกคนพอใจ? สิ่งที่เกิดขึ้นคือ มันกลายเป็นหนึ่งในเหตุผลความล้มเหลว จุดเริ่มต้นของการผลิตสินค้าที่ตลาดไม่ต้องการ

SME หรือธุรกิจขนาดเล็กหลายราย สามารถพาบริษัทไปสู่จุดสูงสุดของยอดขายได้ด้วยการกำหนดกลยุทธ์การตลาด แม้ว่าหลายครั้งที่เราอาจสงสัยถึงพลังอำนาจที่แท้จริงของการทำการตลาดว่ามีความจำเป็นแค่ไหนก็ตาม แต่สิ่งสำคัญสำหรับผู้บริโภคยุคปัจจุบันคือลูกค้าไม่ได้ซื้อสินค้า แต่พวกเขาซื้อประสบการณ์ (Story) ซื้อความรู้สึก (Feeling) ซื้อเรื่องราวขณะใช้สินค้าหรือบริการ การกำหนดกลยุทธ์ที่ชาญฉลาด จึงไม่ใช่การทำการตลาดแบบเดิมอีกต่อไป ที่สู้กันด้วยการบลัฟ (Bluff) ราคาสินค้าต่ำกว่าแข่งกัน เพราะนั่นไม่ใช่สิ่งที่ตอบโจทย์ผู้บริโภค โดยเฉพาะในธุรกิจขนาดเล็ก เพราะสุดท้ายแล้วธุรกิจจะอยู่อย่างไม่ยั่งยืน และหากคุณทำการตลาดได้ดี วันหนึ่งคุณจะตื่นขึ้นมาพบว่าธุรกิจของคุณไม่ได้เล็กอีกต่อไปแล้ว

หากยังนึกไม่ออกว่าการขายประสบการณ์เป็นอย่างไร SME ลองมองไปที่ Disney World สิ!

Disney World ไม่ได้ขายตั๋ว แต่ Disney มุ่งเน้นการสร้างประสบการณ์ความบันเทิงภายในครอบครัวร่วมกับบริษัทในเครือที่ไม่ได้มีแต่เครื่องเล่น แต่ยังเป็นแหล่งรวม Entertainment สำหรับครอบครัว โดยไม่ต้องบอกลูกค้าโดยตรงว่าขายตั๋วเข้าชมหรือขายอะไร แต่เป็นการสร้างการรับรู้กับลูกค้าระหว่างใช้บริการเมื่อซื้อตั๋วแล้วคาดหวังว่าจะได้รับประสบการณ์อย่างไร และไม่ใช่มีแต่ Disney เท่านั้นที่เริ่มปรับกลยุทธ์ แต่บริษัทใหญ่ๆ หลายบริษัทก็เริ่มที่จะปรับกลยุทธ์การตลาดใหม่ ซึ่ง Startup Law Magazine นิตสาร How to สำหรับ Startup จากสหรัฐฯ ยังวิเคราะห์กลยุทธ์การตลาดสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก (Small Business) เพื่อปรับตัวดังต่อไปนี้

  1. ต้องโฟกัสแต่กลุ่มเป้าหมายเป็นหลัก

ส่วนมาก SME มักทำผิดพลาดในการไม่กำหนดกลุ่มเป้าหมายทางการตลาด หรือกำหนดกลุ่มเป้าหมายกว้างและคลุมเครือเกินไป การจำกัดกลุ่มเป้าหมายจึงเป็นสิ่งจำเป็นมากเพราะคุณไม่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของคนทุกกลุ่มได้ ยิ่งไม่กำหนดกลุ่มเป้าหมายหรือกลุ่มเป้าหมายไม่ชัดเจนสินค้าและบริการจะยิ่งเข้าไม่ถึงคนที่ต้องการจริงๆ

“คุณรู้หรือไม่ว่าเกิดอะไรขึ้นกับ McDonald’s เมื่อพวกเขาตัดสินใจที่จะทำให้ทุกคนพอใจ? สิ่งที่เกิดขึ้นคือ มันกลายเป็นหนึ่งในเหตุผลความล้มเหลว จุดเริ่มต้นของการผลิตสินค้าที่ตลาดไม่ต้องการ”

สิ่งแรกที่ SME ต้องเข้าใจก่อนคือ สินค้าของคุณผลิตออกมา เพื่อเพศชายหรือเพศหญิง กลุ่มอายุเท่าไหร่ เราจึงอยากยกตัวอย่าง Pepsi ที่ตั้งกลุ่มเป้าหมายการตลาดเป็นคนช่วงอายุ 18  ปี จากนั้นก็กำหนดลักษณะทางประชากรศาสตร์อื่นๆ ตัวอย่างเช่นภูมิศาสตร์ที่กลุ่มเป้าหมายอยู่ และค่อยสร้างตัวตนของแบรนด์เพื่อให้ตรงกับจริตของกลุ่มเป้าหมาย (Target Audience) ซึ่งเป็นหนทางเดียวที่จะทำให้สินค้าและการสื่อสารทางการตลาดของคุณเข้าถึงและตรงกลุ่มเป้าหมายกับคนที่สนใจสินค้ามากที่สุด

  1. ต้องกำหนดมาตรการกลยุทธ์ที่แน่นอน

หนึ่งในกลยุทธ์การตลาดสำหรับ SME หรือธุรกิจขนาดเล็ก คือ คุณควรมีข้อมูลตัวเลขที่เป็นงานวิจัยเชิงปริมาณ รายละเอียดหลักและย่อย สำหรับการให้ความสำคัญกับเป้าหมายที่เป็นรูปธรรม อย่างเช่น สินค้าที่ผลิตออกมาได้คุณภาพ สร้างความพึงพอใจให้กับกลุ่มเป้าหมายหรือไม่ หรือกลุ่มเป้าหมายมีความสุขหลังจากใช้สินค้าและบริการหรือไม่ โดยเฉพาะการกำหนดระยะเวลาในการดำเนินการให้เป็นไปตามเป้าหมาย เช่น ตั้งเป้าหมายจะขายสินค้า 1 ล้านเหรียญ ภายใน 6 ปี ควรเป็นสิ่งที่ SME ต้องใส่ลงไปในแผนเช่นกัน

  1. ต้องใช้เป้าหมายสูงสุดของธุรกิจวัดความสำเร็จ

เราวางแผน วางแผน และวางแผนทุกอย่าง แต่ไม่โฟกัสที่เป้าหมาย เช่น คุณประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ และเป้าหมายคือต้องการสร้างการเข้าชมเว็บไซต์ และยอดติดตามบนสื่อสังคมออนไลน์ให้เพิ่มขึ้น เพราะฉะนั้นการวางแผนให้ลุล่วงไม่ได้วัดว่าคุณประชาสัมพันธ์เสร็จแล้ว  แต่การวัดคือคุณสามารถบรรลุเป้าหมายได้หรือไม่

  1. ต้องมีทีม All Star

“Talent  wins games, but teamwork and intelligence win championships” คำพูดสุดคมของ Michael Jordan ซุป’ตาร์ แห่งวงการบาสเก็ตบอล NBA กล่าวเอาไว้ ซึ่งหากคุณสามารถบริหารสร้างทีมเพื่อดำเนินงานให้เป็นไปตามเป้าหมาย โดยเฉพาะการดำเนินการทางการตลาดหลังกำหนดกลยุทธ์แล้ว เนื่องจากคนๆ เดียวไม่สามารถทำได้ทุกอย่างพร้อมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทีมการตลาดจึงต้องมีทั้ง Content Writer, Developer, Social Media Manager, Web Designer ฯลฯ เพื่อทำให้ทีมมีความพร้อมการทำงานที่สมบูรณ์แบบ

  1. ต้องสร้างมูลค่าสินค้าด้วย Content

Content Marketing เป็นการทำการตลาดสำหรับธุรกิจขนาดเล็กและ SME ที่มีประสิทธิภาพอย่างมาก เพราะจะสามารถสร้างชุมชนให้กับคนที่มีความสนใจเหมือนกันจนกลายเป็นการรวมกลุ่มของกลุ่มเป้าหมายทางการตลาดขึ้น ผ่านการให้ความรู้และการถ่ายทอดเรื่องราวที่เป็นประโยชน์ต่อกลุ่มเป้าหมายที่มีความสนใจเหมือนกัน ผ่านสื่อสังคมออนไลน์หรือเว็บไซต์ เป็นการย้ำถึงความเป็นผู้เชี่ยวชาญในสินค้า และบริการที่เรากำลังทำอยู่

นอกจากนี้ SME ต้องเตรียมความพร้อมกลยุทธ์ด้าน Social Media ทั้งหมด เนื่องจากทุกคนใช้ Facebook มันจึงเหมือนเป็นแหล่งขุมพลังที่สำคัญต่อการสร้างเครือข่ายผู้บริโภค อย่างไรก็ตามไม่ได้มีเพียง Social Media อย่างเดียวเท่านั้น แต่ SME ต้องเรียนรู้เรื่อง Search Engine Optimization (SEO) ของ Google เนื่องจากผู้บริโภคนิยมค้นหาข้อมูลสินค้าและบริการผ่านทาง Google หากเว็บไซต์ของ SME ทำ SEO เพื่อตอบสนอง Algorithms ของ Google ได้ จนเว็บไซต์ติดหน้าแรกๆ ของการค้นหา ย่อมหมายถึงผู้บริโภคมีโอกาสในการเข้าถึงสินค้าและบริการของคุณมากขึ้น

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น