ไขเคล็ดลับเอาชนะอุปสรรคของ Builk สตาร์ทอัพพันล้าน

เผยเส้นทางสตาร์ทอัพพันล้าน Builk.com เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซแห่งวงการก่อสร้างที่ล้มลุกคลุกคลานเกือบจะปิดบริษัทจนประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้

Highlight

  • ในตอนแรก Builk พัฒนาซอฟต์แวร์ ERP มาให้ผู้ใช้งานใช้กันแบบฟรีๆ จนโดนคนอื่นค่อนขอดหาว่าโง่
  • เนื่องจากเป็นโปรแกรมใช้งานฟรีทำให้ Builk มีรายได้ไม่มาก
  • จุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ของ Builk คือการไปชนะการประกวดรายการ Echelon
  • หลังจากนั้น Builk พยายามปั้นตัวเองเป็นอีคอมเมิร์ซแห่งวงการธุรกิจก่อสร้าง
  • เจออุปสรรคทั้งเรื่องจำนวนสินค้าที่ไม่มีตามความต้องการลูกค้า การขนส่งวัสดุก่อสร้าง และการจ่ายเงินที่ลูกค้าชอบจ่ายสินเชื่อ
  • Builk แก้ปัญหาไปทีละขั้นตอน เรื่องจำนวนสินค้า Builk ก็ได้หาพันธมิตรเพิ่ม เรื่องการขนส่งก็ให้ร้านค้าท้องถิ่นเป็นจุดกระจายสินค้า ส่วนเรื่องการเงินก็ให้ทางธนาคารช่วยปล่อยสินเชื่อให้ลูกค้าใช้ซื้อของตน

หากพูดถึงเว็บไซต์ Builk.com ใครหลายคนอาจส่ายหัวทำหน้างงเพราะไม่เคยได้ยินเว็บไซต์นี้มาก่อน แต่ถ้าพูดถึง เจ๊จู วัสดุก่อสร้าง” หรือ “I-JU วัสดุก่อสร้าง” เชื่อว่าต้องร้อง “อ๋อ” กันทุกราย เพราะนี่คือเฟซบุ๊กแฟนเพจที่เป็นทอร์คออฟเดอะทาวน์เขย่าโซเชียลมีเดีย ใช่แล้วครับ! เจ๊จูเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เว็บไซต์ Builk.com ที่เป็นดังอีคอมเมิร์ซแห่งวงการก่อสร้างประสบความสำเร็จ

ทว่ากว่า Builk จะรุ่งเรืองเป็นสตาร์ทอัพพันล้านอย่างทุกวันนี้นั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย ไผท ผดุงถิ่น หรือ โบ๊ท ผู้ก่อตั้งต้องผ่านร้อนผ่านหนาวมานานหลายปี ซึ่งวันนี้ทางเรา Bangkok Bank SME จะไปเจาะข้อมูลบทสัมภาษณ์โบ๊ทในหนังสือ วิถีสตาร์ทอัพ กันว่าอะไรที่ทำให้ Builk ประสบความสำเร็จ ส่วนไหนที่เป็นอุปสรรคในการทำสตาร์ทอัพ และเขาผ่านช่วงนั้นมาได้ยังไง

กำเนิด Builk

ในตอนแรก Builk ได้พัฒนาซอฟต์แวร์ ERP (Enterprise Resource Planning) หรือระบบวางแผนจัดการทรัพยากร ให้บริษัทก่อสร้างใช้กันฟรีๆ ซึ่งตอนนั้นโบ๊ทก็โดนค่อนขอดจากคนอื่นว่า ทำไมโง่จัง” ของดีๆ แบบนี้ปล่อยให้คนอื่นใช้ฟรีได้ยังไง เพราะที่อเมริกาสามารถเก็บค่าบริการได้เดือนละ 50 – 100 ดอลลาร์ และแน่นอนเมื่อโบ๊ทเปิดให้คนทั่วไปใช้ซอฟต์แวร์ฟรี ทำให้มีกำไรเข้ามาแค่ทางเดียว นั่นคือ ค่าโฆษณาซึ่งเป็นจำนวนเงินที่น้อยมากเมื่อเทียบกับค่าพัฒนา ส่งผลให้การเงินของ Builk ช่วงนั้นอยู่ในสภาวะฝืดเคือง

จุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ของ Builk

หลังจากนั้น โบ๊ทก็ได้ตัดสินใจกดบัตรเครดิตพาทีมงานไปประกวดในงาน Echelon และปรากฏว่าชนะ ได้เงินลงทุนมาก้อนหนึ่ง ซึ่งโบ๊ทให้สัมภาษณ์ว่านี่คือจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ของ Builk

“หลังจากได้รางวัล Echelon มา สื่อก็ให้ความสนใจ ลูกค้าก็เริ่มสนใจ สถานการณ์ของบริษัทก็ดีขึ้นมาหน่อย เราได้สปอนเซอร์ มีผู้ใช้มากขึ้น แต่ธุรกิจก็ยังคงอิงอยู่กับรายได้จากโฆษณา ตอนนั้น Builk เริ่มมีรายได้พอเลี้ยงตัวเองแต่ไม่ได้เติบโตอะไร” โบ๊ทกล่าว

เริ่มพัฒนาเป็นอีคอมเมิร์ซวงการก่อสร้าง

โบ๊ทเริ่มมีแนวคิดอยากให้ Builk เป็นเหมือนเว็บไซต์ Amazon หรือ Alibaba ในวงการก่อสร้าง นอกจากนี้เขายังได้ บริษัท มิลคอนสตีล จำกัด (มหาชน) มาเป็นพันธมิตรอีกด้วย

“เราอยากเป็นอีคอมเมิร์ซ เราเห็นว่าทิศทางที่เราต้องโตไปนั้น เราต้องเชื่อมซัพพลายเชนในอุตสาหกรรมก่อสร้างให้ได้ พอเคลียร์มากขึ้นว่า สิ่งที่เราทำนั้นขยายการเติบโตของจำนวนผู้ใช้งาน ข้อมูล และสถานะการเงิน ทำให้สนุกมากขึ้น”

แต่ก็ยังไม่วายเจออุปสรรคอยู่ดี

การทำเว็บไซต์ขายอุปกรณ์ก่อสร้างแบบที่โบ๊ทคิดจะทำนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะนอกจากจะไม่มีใครเคยทำมาก่อนจนส่งผลให้หาโมเดลเป็นต้นแบบไม่ได้ การเปิดอีคอมเมิร์ซวงการก่อสร้างยังนำอุปสรรคมาสู่ Builk อีกด้วย นั่นคือ ลูกค้าสามารถซื้อของผ่านกันเองได้โดยไม่ต้องพึ่ง Builk เป็นตัวกลาง ประเภทสินค้าที่มีไม่เพียงพอกับความต้องการของลูกค้า การจ่ายเงินเนื่องจากบางครั้งลูกค้าที่ซื้อวัสดุก่อสร้างจะซื้อเป็นเงินเชื่อ และการขนส่งวัสดุก่อสร้างที่ต้องอาศัยการขนของทีละมากๆ

สูตรสำเร็จ 4 ข้อที่พา Builk ผ่านพ้นอุปสรรคจนประสบความสำเร็จ

โบ๊ท พยายามแก้ปัญหาที่เขาเจอไปทีละข้อๆ จนพบกับสูตรสำเร็จ 4 ประการ

ประการแรก คือ การสร้าง Traffic ให้คนจำนวนมากเข้าเว็บไซต์

ประการที่สอง คือ การหาพันธมิตรเพื่อเพิ่มสินค้าที่ใช้ในการขาย

ประการที่สาม คือ การหาพันธมิตรในการส่งสินค้าโดยให้แต่ละในท้องถิ่นเป็นศูนย์กระจายสินค้า

ประการสุดท้าย คือ การเข้าไปคุยกับธนาคารเพื่อให้ธนาคารปล่อยสินเชื่อให้ลูกค้าที่มาซื้อของกับ Builk ส่วนกรณีที่ลูกค้าไปซื้อของกับร้านค้าเองโดยตรงนั้นทาง Builk ใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือในการกำหนดข้อบังคับ ซึ่งการแก้ปัญหาไปทีละอย่างแบบนี้นี่เองที่ทำให้ Builk กลายเป็นสตาร์ทอัพยักษ์ใหญ่ที่เข้ามาเปลี่ยนวงการก่อสร้าง

ทั้งนี้ ในหนังสือวิถีสตาร์ทอัพนั้นยังมีข้อมูลเกี่ยวกับ Builk อีกมากมาย ทั้งเรื่องการต่อสู้กับโมเดิร์นเทรดที่จะเข้ามาซื้อ Builk ในราคา 9 หลัก การดันโปรเจคต์เจ๊จูที่เป็นจิ๊กซอว์ชิ้นสุดท้ายที่ทำให้ Builk ประสบความสำเร็จแบบถล่มทลาย ฯลฯ ซึ่งหากใครสนใจก็สามารถหาซื้อ วิถีสตาร์ทอัพ ได้แล้ววันนี้ตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป

แสดงความคิดเห็น