สุดยอดวิธีมัดใจเด็กจบใหม่ ไฟแรง Millennials Gen เรียกเงินน้อย ได้งานคุณภาพ ตามแบบฉบับ Startup

วัฒนธรรมองค์กรเป็นสิ่งที่ต้องเปลี่ยนไปตามกาลเวลา เพื่อให้ตอบโจทย์ถึงความต้องการของพนักงานให้ได้มากที่สุด เพื่อให้ผลงานออกมาดีและมีประสิทธิภาพ

Highlight:

  • คนยุค Millennials เติบโตมาพร้อมกับเทคโนโลยีและความรู้ในอินเทอร์เน็ต ทำให้ทักษะความสามารถต่างๆ สูงมากตั้งแต่ต้นเลย
  • Millennials ไม่ชอบให้ใครมาสั่งมาอะไรมากมาย เพราะเค้ามีความคิด มีไอเดีย และแนวทางในการทำงานของตัวเองอยู่แล้ว ดังนั้นวัฒนธรรมในองค์กรแบบเก่าๆ อย่างเรื่องเวลาเข้างานก็ไม่ต้องซีเรียสมากนักก็ได้
  • ซื้อใจคนกลุ่มนี้ด้วยการมอบอิสระให้ทุกตารางนิ้ว สามารถแต่งตัวยังไงมาทำงานก็ได้ รองเท้าแตะก็ได้ ขาสั้นก็โอเค เพื่อให้พนักงานโฟกัสกับการทำงานได้อย่างเต็มที่ สบายใจ ไม่ต้องมาคอยแต่งตัวในแบบที่ตัวเองไม่ชอบ
  • Millennials เติบโตขึ้นมาท่ามกลางโลกของอินเทอร์เน็ตที่ทุกอย่างตอบสนองได้อย่างรวดเร็วตามใจต้องการ ทำให้พฤติกรรมการใช้ชีวิตของเค้าเปลี่ยนแปลงไป กลายเป็นคนใจร้อน อดทนไม่ค่อยเก่ง เวลาทำงานก็อยากจะทราบฟีดแบคอย่างรวดเร็วว่าตัวเองมีตรงไหนที่ควรแก้ไขปรับปรุง การเสียเวลาบ่อยครั้งเหล่านี้จะทำให้องค์ของเราพัฒนาได้อย่างรวดเร็ว
  • Millennials เติบโตมาพร้อมกับการชอบแสดงความคิดเห็นผ่านช่องทาง Social Media เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ทำให้ระบบการใช้ความคิดและการนำเสนอไอเดียดีๆ ไม่แพ้ใครอย่างแน่นอน ทีนี้ก็อยู่ที่เราแล้วล่ะครับว่าจะรับฟังความเห็นเค้ามากแค่ไหน

เป็นเรื่องธรรมดาของชีวิตมากเลยนะครับที่ว่า เมื่อเวลาผ่านไปทุกสิ่งทุกอย่างก็ต้องเปลี่ยนแปลง ไม่เว้นแม้แต่การทำธุรกิจ ซึ่งสมัยก่อนการที่พนักงานออฟฟิศทุกคนต้องเข้างาน 8 โมงเช้า เลิกงาน 5 โมงเย็น มีชุดยูนิฟอร์ม หรือใช้ระบบอาวุโสในการเลื่อนตำแหน่ง แต่ทุกวันนี้ถ้าเรายังมัวแต่จะดันทุรังใช้ระบบแบบนี้อยู่ บอกเลยว่าไม่มีทางไปรอดแน่นอน เพราะยุคสมัยนี้ผู้ใหญ่วัยเบบี้บูมเมอร์กำลังทยอยเกษียณตัวเองออกไปทุกที ทำให้คนที่จะเข้ามารับช่วงต่อตรงนี้หนีไม่พ้น Millennials

ซึ่งต้องบอกเลยนะครับว่าเด็กจบใหม่สมัยนี้ไม่ใช่ไก่กาแน่นอน พวกเค้ามาพร้อมกับแรงบันดาลใจ ความใฝ่ฝัน มีไฟในการทำงาน และที่สำคัญยังเรียกเงินเดือนน้อยกว่าคนที่มีประสบการณ์มาก ซึ่งเด็กจบใหม่เหล่านี้ที่พร้อมจะสร้างตัวตนขึ้นมาในองค์กร นี่แหละที่จะเป็นฟันเฟืองในการขับเคลื่อนธุรกิจของเราในอนาคต ดังนั้นทุกๆ บริษัทจึงควรพยายามปรับตัว เปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมในองค์กร เพื่อให้เข้ากับวัยทำงานรุ่นใหม่ หรือที่รู้จักกันในนาม Millennials อย่างที่ Startup เค้าทำกัน ซึ่งการเปลี่ยนแปลงดังที่กล่าวมา มีวิธีง่ายๆ เริ่มจาก 5 ข้อนี้ได้เลยครับ

  1. สนับสนุนทุกช่องทาง ให้ Millennials มีที่ยืนในองค์กร

เพราะคนยุค Millennials เติบโตมาพร้อมกับเทคโนโลยี และความรู้ในอินเทอร์เน็ต ทำให้ทักษะความสามารถต่างๆ สูงมากตั้งแต่ต้นเลย บางคนอาจจะสามารถทำงานได้หลายตำแหน่ง พยายามหาพื้นที่ หรือเปิดรับไอเดียให้ Millennials ได้มีที่ยืน และมอบสวัสดิการอย่างเช่นการส่งเสริมออกค่าเทอมเพื่อเรียนต่อในชั้นปริญญาโท หรือคอร์สอบรมต่างๆ เพื่อให้เค้าได้กลับมาพัฒนาองค์กรต่อไป อย่าลืมนะครับว่าเหล็กยังต้องตีตอนร้อน เด็กรุ่นใหม่ไฟแรงอย่าง Millennials ก็ต้องบ่มเพาะความรู้กันตั้งแต่ช่วงนี้นี่แหละ

  1. มอบเวลาทำงานที่ยืดหยุ่น วัดแค่ผลของงานก็พอ

Millennials ไม่ชอบให้ใครมาสั่งมาอะไรมากมายหรอกครับ เพราะเค้ามีความคิด มีไอเดีย และแนวทางในการทำงานของตัวเองอยู่แล้ว องค์กรอาจไม่ต้องซีเรียสเวลาเข้างานมากนักก็ได้ เพราะอย่างที่รู้กันดีว่าประเทศเรารถมันติดแค่ไหน กลับกันถ้าเราปล่อยให้ Millennials ได้ทำงานที่บ้านบ้าง เข้าสายบ้าง กลับไวบ้าง แต่วัดที่ผลของงาน ขอให้งานเสร็จก็พอ จะทำให้พวกเค้ารู้สึกสบายใจที่จะทำงานในองค์กรต่อไป และสร้างสรรค์ผลงานดีๆ ที่มีประสิทธิภาพกลับมาให้เพื่อนๆ ได้เห็นกันแน่นอน

  1. ไม่ซีเรียสเรื่องการแต่งตัว และสถานที่ทำงาน

อีกเรื่องที่ Millennials เค้าถูกใจกันนักก็คือเรื่องของการแต่งตัวนี่แหละครับ บริษัท Startup ส่วนใหญ่ หรือแทบจะทั้งหมด เค้าไม่มีการบังคับให้พนักงานต้องใส่ชุดฟอร์ม  หรือต้องแต่งตัวเสื้อเชิ้ตมาทำงานหรอกนะครับ เค้าซื้อใจคนกลุ่มนี้ด้วยการมอบอิสระให้ทุกตารางนิ้ว สามารถแต่งตัวยังไงมาทำงานก็ได้ รองเท้าแตะก็ได้ ขาสั้นก็โอเค เพื่อให้พนักงานโฟกัสกับการทำงานได้อย่างเต็มที่ สบายใจ ไม่ต้องมาคอยแต่งตัวในแบบที่ตัวเองไม่ชอบ สามารถใส่อะไรสบาย ๆ ได้เลยเต็มที่ รวมถึงสถานที่ทำงาน ถ้าเมื่อไหร่ที่สบาย หรือมีธุระต่าง ๆ พนักงานก็ควรที่จะทำงานตามร้านกาแฟ หรือที่บ้านได้เลย ตราบที่งานยังเสร็จทันเวลา และผลงานยังออกมาเป็นที่น่าพอใจ Millennials เค้าชอบอะไรแบบนี้แหละ

  1. ให้ฟีดแบคบ่อย ๆ ไม่ต้องรอให้ครบปี อาจจะ 3 เดือนทีก็ได้

อย่าลืมนะครับว่า Millennials เค้าเติบโตขึ้นมาท่ามกลางโลกของอินเทอร์เน็ตที่ทุกอย่างตอบสนองได้อย่างรวดเร็วตามใจต้องการ ทำให้พฤติกรรมการใช้ชีวิตของเค้าเปลี่ยนแปลงไป กลายเป็นคนใจร้อน อดทนไม่ค่อยเก่ง เวลาทำงานก็อยากจะทราบฟีดแบคอย่างรวดเร็วว่าตัวเองมีตรงไหนที่ควรแก้ไขปรับปรุง แต่เชื่อเถอะครับว่าการเสียเวลาบ่อยครั้งเหล่านี้จะทำให้องค์ของเราพัฒนาได้รวดเร็วเหมือนอย่าง Startup เลย เพราะทุกครั้งที่ได้รับฟีดแบค นั่นหมายความถึงจุดด้อยของ Millennials ที่ค่อยๆ ถูกลบไปทีละข้อๆ และแทนที่ด้วยจุดแข็งที่เพิ่มขึ้นมานั่นเอง

  1. ทำงานร่วมกันเป็นทีม

ยุคนี้เป็นยุคที่ไอเดียใครดีก็สามารถดึงออกมาโชว์ได้เลย Millennials เค้าเติบโตมาพร้อมกับการชอบแสดงความคิดเห็นผ่านช่องทาง Social Media เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ทำให้ระบบการใช้ความคิด และเสนอไอเดียดีๆ พลุ่งพล่านไม่แพ้ใครอย่างแน่นอน ทีนี้ก็อยู่ที่เราแล้วล่ะครับว่าจะรับฟังความเห็นเค้ามากแค่ไหน ซึ่งการทำงานเป็นทีมจะทำให้ธุรกิจของเราพัฒนาไปได้ไกล เหมือนอย่างที่ Startup ในเมืองไทยกำลังเป็นอยู่ขณะนี้นั่นเอง

แสดงความคิดเห็น