ฟังจากปากเจ้าของเพจ “พี่แมงป.”คนเล่าเรื่อง 4.0 ที่เข้าใจง่ายสุดในประเทศไทย

ในช่วงเวลาที่ผ่านมาหากสังเกตดีๆ จะพบกับ Video ที่ถูกแชร์ผ่าน Facebook บนหน้า Feed ที่อธิบาย 4.0 ใน 15 นาทีผ่านกระดาษ A4 ด้วยปากกาสีได้เข้าใจง่ายอย่างมหัศจรรย์ สร้างยอดแชร์มากกว่า 48,000 ครั้ง

เรื่องประเทศไทย 4.0 เป็นกระแสอยู่พักหนึ่งก็เริ่มหายไป แถมมีผู้ประกอบการไม่น้อยที่ยังไม่เข้าใจอีกต่างหาก แม้ว่าหลายครั้งจะมีคนพยายามอธิบายแล้วก็ตาม ก็ดูเหมือนอะไรกันแน่คือ 4.0 ที่แท้จริง

ซึ่งในช่วงเวลาที่ผ่านมาหากสังเกตดีๆ จะพบกับ Video ที่ถูกแชร์ผ่าน Facebook บนหน้า Feed ที่อธิบาย 4.0 ใน 15 นาทีผ่านกระดาษ A4 ด้วยปากกาสีได้เข้าใจง่ายอย่างมหัศจรรย์ สร้างยอดแชร์มากกว่า 48,000 ครั้ง

เจ้าของเพจดังกล่าว คือ คุณแมงปอ จิตเกษม น้อยไร่ภูมิ เจ้าของ Fanpage Facebook แมง ป. ที่ Bangkokbanksme ไปเจาะลึกถึงที่มาที่ไปในการหยิบยกเรื่องราวต่างๆ มาถ่ายทอดให้ผู้คนเข้าใจง่ายๆ มาฝากกัน

คุณ “แมงปอ” จิตเกษม น้อยไร่ภูมิ เล่าให้ฟังว่า เดิมทีเป็นนักกฎหมาย ทำงานรับราชการ ซึ่งตนมีความรู้สึกว่าหลังเวลาการทำงานอยากจะทำประโยชน์ให้กับคนส่วนรวม บวกกับได้มีโอกาสไปเรียนรู้เรื่องการเขียน จนได้เขียนหนังสือออกมาขาย หลังจากนั้นมีคนแนะนำว่าให้เปิดเฟซบุ๊กแฟนเพจขึ้นมา เพราะหนังสือคนซื้อมาอ่านแค่ไม่กี่คน แต่การสร้างแฟนเพจสามารถสร้างการรับรู้ให้กับคนหมู่มากได้ สุดท้ายมาลงตัวที่ เพจพี่แมงป. ซึ่งปัจจุบันมีแฟนเพจกด Like เกือบ 2 แสนยูสเซอร์

ซึ่งเนื้อหาในแฟนเพจ จะโฟกัสกลุ่มชัดเจนว่าเป็นกลุ่มคนที่เรียนจบ อยากพัฒนาตัวองเข้าทำงานไม่ว่าจะเป็นงานราชการ หรืองานเอกชน โดยการให้ความรู้ในวิชาภาษาไทย กฎหมาย จนกลายเป็นตัวตนของเราในที่สุด
แรงบันดาลใจหยิบยกเรื่องไทยแลนด์ 4.0 มาเล่าให้ง่ายที่สุด

คุณแมงปอบอกด้วยว่า “อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าผมได้ทำแฟนเพจ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้ที่สำเร็จการศึกษาที่อยากจะสอบเข้าหน่วยงานราชการ หรือบริษัท ซึ่งองค์กรเหล่านี้ส่วนใหญ่จะตั้งคำถามเกี่ยวกับไทยแลนด์ 4.0 เมื่อแนวโน้มเป็นในทิศทางนี้ ตนจึงเริ่มศึกษาเรื่องไทยแลนด์ 4.0 และนำเสนอในรูปแบบที่ไม่เหมือนใคร โดยศึกษาจากสื่อของรัฐบาล รวมถึงสื่อของต่างประเทศ แล้วนำมาเรียบเรียงให้เข้าใจง่าย”

วิธีการทำให้เรื่องไทยแลนด์ 4.0 เข้าใจง่าย เราอธิบาย ยกตัวอย่างให้เข้าใจง่ายๆ เช่น หากครอบครัวเราประกอบอาชีพทำนา แล้วไปเกิดยุค 1.0 จะมีวิธีอย่างไรให้เขยิบฐานะขึ้นมาได้ เทคนิคคือ ใช้วิธีอธิบายให้คนเห็นภาพ ต้องอย่ามองว่าเป็นเรื่องวิชาการ เรื่องทางนโยบาย หรือเป็นเรื่องไกลตัว แต่ลองดูว่าเรื่องนี้มันเกี่ยวกับเราตรงไหน ชีวิตเราจะดีขึ้นอย่างไรเมื่อเราเข้าใจมันแบบไม่ยุ่งยากครับ

ขอขอบคุณ : คุณแมงปอ จิตเกษม น้อยไร่ภูมิ เจ้าของ Fanpage Facebook แมง ป.

แสดงความคิดเห็น