เหตุผลใหญ่ๆ ที่ Startup ถึงต้องใส่ใจใน Branding

การทำธุรกิจสตาร์ทอัพ หลายครั้งที่เริ่มต้นจากคนแค่หยิบมือ อาจจะ 1 หรือ 2 คนด้วยซ้ำ ซึ่งจำนวนที่น้อย และเวลาที่จำกัด ทำให้แต่ละคนต้องทุ่มเททำหน้าที่ของตัวเองอย่างสุดฝีมือ จนในบางครั้งอาจจะหลงลืมในบางเรื่อง หรือขาดการใส่ใจเท่าที่ควรไป อย่างเรื่องของแบรนด์เป็นต้น

Highlight:

  • ควรเลือกชื่อที่ออกเสียงง่าย ฟังแล้วไม่งง หรือไปคล้ายกับคนอื่น ถ้าจะให้ดีเอาชื่อที่สอดคล้องกับสินค้า หรือบริการที่เราทำอยู่ก็จะสุดยอดมาก
  • โลโก้ที่ดีควรจะเป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงความหมายของบริษัทเราได้ เห็นแล้วรู้เลยว่าบริษัทเราขายอะไร
  • อาศัยการร่วมมือกันกับการทำการตลาด เพื่อส่งสาส์นให้ลูกค้าทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ได้เข้าใจว่าสินค้าตัวนี้ของเราอยู่ภายใต้ชื่อแบรนด์อะไร

 

แบรนด์เป็นสิ่งที่ทุกธุรกิจต้องให้ความสนใจเป็นพิเศษ แต่น่าแปลกนะครับที่คนส่วนใหญ่ทำธุรกิจกันไปโดยออกแบบโลโก้ คิดชื่อแบรนด์ หรือสร้างตัวตนขึ้นมาแบบงั้นๆ โดยไม่ได้สนใจมันเท่าที่ควร ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ผิดมาก ผู้นำทุกคนจำเป็นต้องคิดและเข้าใจในคุณค่าของแบรนด์ให้ถูกตั้งแต่วันแรก รู้ว่ามันจะสื่อความหมายออกไปยังไง ชื่อกระทบใจคนภายนอกแบบไหน และเขาจะรู้สึกยังไงเวลาพูดถึงแบรนด์เรา ซึ่งเรื่องพวกนี้มันเกี่ยวโยงกันทั้งชื่อสินค้า การออกแบบ สัญลักษณ์ สี และคำพูดที่ใช้แทบทั้งสิ้น

การสร้างแบรนด์ก็เหมือนกับการสร้างตัวตนของเรา ทำให้เราแตกต่างจากคู่แข่งคนอื่นๆ ทำให้ลูกค้ารู้ว่าคุณค่าของธุรกิจเราคืออะไร คาแรคเตอร์เป็นยังไง และคาดหวังอะไรได้จากตรงนี้ ซึ่งสำหรับสตาร์ทอัพรายไหนที่เห็นว่าตัวเองยังไม่มีแบรนด์ที่ลงตัว หรืออยากจะสร้างแบรนด์ตัวเองให้ติดตลาดล่ะก็ ควรโฟกัสไปที่ 3 ข้อนี้เลย

  1. เลือกชื่อให้อ่านง่าย จำง่าย และเข้าใจได้ทันที

ชื่อของธุรกิจเรานี่เป็นสิ่งสำคัญเลยนะครับ เราควรเลือกชื่อที่ออกเสียงง่าย ฟังแล้วไม่งง หรือไปคล้ายกับคนอื่น ถ้าจะให้ดีเอาชื่อที่มันสอดคล้องกับสินค้า หรือบริการที่เราทำอยู่ก็จะสุดยอดมาก แต่อย่าพยายามเอาชื่อที่มันเรียบๆ เกินไป หรือเป็นคำศัพท์ทั่วๆ ไป เพราะเวลาลูกค้าเราค้นหาชื่อธุรกิจเราจาก Google อาจจะหาไม่เจอ หรือกว่าจะเจอก็คงยากมาก

คนทำสตาร์ทอัพหลายคนเลือกที่จะใช้ชื่อแปลกๆ ที่มีความหมายเฉพาะไปเลย ซึ่งนี่นับว่าเป็นสิ่งที่ผิดพลาดอย่างมาก  เพราะจริงๆ แล้วชื่อของธุรกิจควรเป็นชื่อที่จดจำง่าย ไม่ใช่อะไรที่ยุ่งยากซับซ้อน เข้าใจทันทีที่เห็น และรู้ว่าต้องการสื่อถึงอะไร

 

  1. คิดออกแบบโลโก้อย่างรอบคอบ

การออกแบบโลโก้ก็สำคัญไม่แพ้เรื่องของชื่อธุรกิจเลยทีเดียว โลโก้ที่ดีควรจะเป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงความหมายของบริษัทเราได้ เห็นแล้วรู้เลยว่าบริษัทเราขายอะไร ซึ่งตรงนี้อาจจะหายากสักหน่อย ใช้เวลานานสักนิด แต่การที่เราได้ภาพที่เหมาะสมมาใช้กับธุรกิจจะทำให้ลูกค้าเกิดการจดจำ ทำให้แค่เห็นก็เข้าใจ ซึ่งโลโก้แบรนด์ที่ดีต้องทำให้จุดประกายบางอย่างในตัวลูกค้า แบบที่แค่เห็นก็รู้สึกถึงคุณค่า และน่าใช้งาน

 

  1. ปกป้องชื่อเสียงของแบรนด์ยิ่งชีพ

ชื่อเสียงของแบรนด์เป็นสิ่งที่เราต้องปกป้องยิ่งชีพเลยก็ว่าได้ เพราะกว่าแบรนด์ของเราจะเติบโตขึ้นมา จนเป็นที่รู้จักได้ ต้องใช้เวลานานมาก กว่ามันจะแทรกซึมเข้าไปในจิตใจผู้บริโภค และเอาชนะคู่แข่งต่างๆ ได้ ซึ่งไม่ใช่แค่ระยะเวลาสั้นๆ แน่นอน ตรงนี้ต้องอาศัยการร่วมมือกันกับการทำการตลาด เพื่อส่งสาส์นให้ลูกค้าทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ได้เข้าใจว่าสินค้าตัวนี้ของเราอยู่ภายใต้ชื่อแบรนด์อะไร ซึ่งการตลาดจะ Perfect หรือเรียกว่าจบสิ้นได้ก็ต่อเมื่อ เราทำให้ลูกค้าเค้านึกถึงเราได้เป็นอันดับแรกเวลาที่เค้าอยากได้สินค้าแบบที่เราขาย

แสดงความคิดเห็น