บัญญัติ 5 ประการสำหรับ Startup

การ เริ่มต้น อะไรแต่ละอย่างนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ทุกสิ่งล้วนย่อมมีอุปสรรคเป็นของตัวเอง Startup ก็เช่นกัน คุณไม่มีทางรู้เลยว่าคุณจะประสบความสำเร็จหรือไม่ ผู้คนจะตอบรับ ให้การสนับสนุนคุณมากแค่ไหน และอุปสรรคที่สำคัญที่คุณต้องเจอคืออะไร

ซึ่งบางสิ่งคุณต้องเรียนรู้และผิดพลาดด้วยตัวคุณเองคุณถึงจะเข้าใจมัน และบทเรียนบางบทเรียนก็ราคาแพงเกินกว่าจะยอมให้คุณผิดพลาดได้ซ้ำๆ ซึ่งมันจะดีแค่ไหนถ้าคุณสามารถกระโจนเข้าไปยังกลุ่มธุรกิจนั้นได้อย่างมีเป้าหมาย และรู้ว่าต้องทำอะไร และนี่คือบัญญัติ 5 ประการสำหรับ Startup ที่ผู้ เริ่มต้น ต้องรู้นั่นเอง

1. คุณจะได้รับในสิ่งที่คุณทำ ไม่ใช่ในสิ่งที่คุณต้องการ

การทำงานหนักนั้นยังคงเป็นสูตรสำเร็จที่จะช่วยให้เอาชนะอุปสรรคทุกอย่างบนโลกอยู่วันยันค่ำ เพราะในโลกแห่งความเป็นจริงแล้ว ไม่ว่าคุณจะมีพรสวรรค์ในการทำธุรกิจมากแค่ไหน แต่ถ้าขาดซึ่งความพยายามไป ในท้ายที่สุดธุรกิจของคุณก็จะต้องจมลงหรือพ่ายแพ้ให้กับผู้ที่มีความพยายามอยู่ดี ดังนั้นการมีเพียงแค่ความหวังแต่ไม่พยายามลงมือทำ มีแต่จะทำให้ธุรกิจของคุณถดถอยในไม่ช้า

2. เดินหน้าต่อไปอย่าหยุด

อย่างที่ทุกคนรู้กันดีว่าความพยายาม ความขยันหมั่นเพียร และความอุตสาหะ จะทำให้เกิดสิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดขึ้นมาได้เสมอ ดังนั้นถ้าเจออุปสรรคในการทำธุรกิจ (ซึ่งต้องเจอแน่นอน) ขอให้คุณเตรียมใจและก้าวต่อไปอย่าหยุด เพราะอย่างที่รู้ว่าเมื่อคุณก้าวผ่านเขาไปได้ลูกหนึ่งคุณก็จะพบว่ามีเขาอีกมากมายที่รอคุณอยู่ ดังนั้นอย่าหยุดเดินและหมดกำลังใจเพียงเพราะปัญหาใหม่ๆที่เข้ามา

3. เริ่มมันด้วยกับทุกอย่างที่คุณมี

การรอวันที่คุณพร้อมมาถึงแล้วค่อยเริ่มต้นทำธุรกิจนั้นไม่ได้ช่วยอะไรคุณเลยนอกจากจะทำให้คุณเสียเวลาและโอกาสไปในระหว่างทางที่รอ ซึ่งต่อให้คุณวางแผนในอาทิตย์หน้ามาอย่างดีแค่ไหน มันก็เทียบไม่ได้กับการเริ่มต้นทำซะวันนี้เลยด้วยซ้ำ ดังนั้นอย่ารอจนคุณพร้อมซะทุกอย่างแล้วค่อยลงมือทำ เพราะบางครั้งโอกาสที่ดีที่สุดก็อาจจะเข้ามาในชีวิตแค่เพียงครั้งเดียวแบบไม่รอให้คุณพร้อมเลยนั่นเอง

4. อย่าเอาแต่โทษอะไรก็ตามรอบตัว

ผู้คนที่เจอสถานการณ์ที่เลวร้ายแล้วเอาแต่โทษสิ่งต่างๆรอบตัวนั้นถือว่าไร้ประโยชน์อย่างมาก เพราะมันไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้นมาเลย ซึ่งแตกต่างจากผู้ที่ประสบความสำเร็จ พวกเขาจะคอยมองหาเงื่อนไขหรือวิธีการที่จะก้าวข้ามผ่านปัญหาเหล่านั้นไปให้ได้ และถ้าพวกเขาหาวิธีไม่พบ พวกเขาก็จะสร้างมันขึ้นมาเอง ดังนั้นเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณเริ่มมองหาคนให้โทษล่ะก็ แสดงว่าเมื่อนั้นคุณกำลังยอมแพ้ในพลังของตัวเอง

5. ปรับตัวธุรกิจของคุณอยู่ตลอดเวลา

ในโลกของ Startup นั้นไม่มีทั้งรางวัลและการลงโทษ จะมีก็เพียงแค่ผลลัพธ์ที่ตามมาเท่านั้น ซึ่งไม่ว่าคุณจะตั้งใจทำให้มันออกมาดีแค่ไหน ใส่ใจมันมากท่าไหร่ บางทีคุณก็อาจจะพ่ายแพ้ได้ แต่คนที่จะตายในสมรภูมิรบแห่ง Startup อย่างแน่นอนไม่ต้องลุ้นเลยก็คือ คนที่ไม่ยอมเปลี่ยนแปลงสิ่งที่ตนมีให้เข้ากับสภาพแวดล้อมนั่นเอง ดังนั้นถ้าต้องการจะมีชีวิตรอดใน Startup นี้ การปรับตัวถือเป็นจุดสำคัญจุดหนึ่งเลยทีเดียว

เริ่มต้น จำให้ขึ้นใจซะตั้งแต่วันนี้เลยนะครับสำหรับผู้ประกอบการที่คิดจะทำ Startup ทั้งหลาย เพื่อให้เวลาเจอของจริงเราจะได้รับมือกับมันได้ทัน

เริ่มต้น SME

ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก 
แสดงความคิดเห็น