ติดสปีดให้ธุรกิจ ขยายฐานลูกค้าจากหลักร้อย สู่หลักล้าน ด้วยทฤษฎี Growth Hacking ของ Startup

ไม่ว่าจะธุรกิจเล็ก หรือใหญ่แค่ไหน สิ่งสำคัญที่จะทำให้ประสบความสำเร็จได้ก็คือการปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัย ใช้เทคโนโลยี นวัตกรรม และปรับตัวตามพฤติกรรมผู้บริโภคให้ได้มากที่สุด ซึ่งองค์กรขนาดเล็กที่พัฒนาตัวเองได้อย่างรวดเร็วอย่าง Startup ส่วนใหญ่เค้าใช้วิธีนี้…

Highlight:

  • ทุกวันนี้มีแพลตฟอร์มบนโลกออนไลน์มีให้เราได้เลือกใช้งานมากมาย แต่อย่างไรก็ดีต้องทำการศึกษากันสักนิด เลือกใช้ให้ถูกกับกลุ่มลูกค้าและสินค้าของเรา ก็จะทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นได้ในเวลาอันรวดเร็ว
  • ตอนนี้กระแสใครกำลังมา ดาราคนไหนกำลังดัง หรือบล็อกเกอร์คนไหนกำลังมีประเด็นดีๆ ก็สามารถเลือกให้เค้ามาช่วยโปรโมทสินค้าเราได้ เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการตีตลาดที่ได้ผลง่าย และดึงลูกค้าได้มหาศาลมากที่สุดอย่างหนึ่งเลย
  • ถึงแม้การทำวิดีโอจะใช้งบเยอะ แต่มันก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ทำให้เกิดผลกระทบต่อจิตใจผู้บริโภคมากที่สุดเช่นกัน
  • ฟรีแลนซ์เปรียบเสมือนพนักงานที่เราไม่ต้องดูแลอะไรมากมาย แค่บรีฟงานให้เข้าใจ พวกเขาก็พร้อมจะประเคนงานให้อย่างดี ไม่มีลาป่วย ไม่มีลากิจ ไม่มีอู้ ไม่มีพลาด เพราะทุกอย่างมันคืออาชีพของเขา แค่เรากำหนดวันส่งงานให้ ก็รอรับงานได้แบบสบายใจแล้ว ลดปัญหาปวดหัวไปได้เยอะ
  • ผู้บริโภคสมัยนี้ ชอบให้ตัวเองดูเด่น แตกต่าง และดูมีระดับกว่าคนอื่นๆ อยู่แล้วครับ ซึ่งการที่เรามีช่องทาง หรือกลุ่มพิเศษ เฉพาะลูกค้าของเรา ก็จะทำให้เค้ารู้สึกว่าตัวเองเป็นคนพิเศษ และกลายเป็นลูกค้าประจำของเราไปในที่สุด

ทุกธุรกิจสมัยนี้ อย่างที่ทราบกันดีว่าการแข่งขันสูงมากทั้งนั้นเลยนะครับ ซึ่งช่องทางการทำตลาดที่เข้าถึงลูกค้าได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว ทำให้คนที่ไม่ค่อยมีกำลังก็สามารถที่จะทำธุรกิจ หรือลงแข่งขันชิงส่วนแบ่งเค้กในวงการต่างๆ ได้อย่างไม่ยากเย็น แน่นอนว่าทุกอย่างล้วนเกิดขึ้นจากการปรับตัวให้สอดคล้องกับเทคโนโลยีใหม่ๆ นำนวัตกรรมมาใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด

ซึ่งมันเป็นนิยามของคำว่า Growth Hacking หรือการเติบโตอย่างรวดเร็ว เพิ่มฐานลูกค้าทิ้งห่างคู่แข่งแบบหลายช่วงตัว เทคนิคที่ว่านี้เป็นเทคนิคที่ Startup เค้าใช้ในการเอาชนะบริษัทยักษ์ใหญ่ และแน่นอนว่าองค์กรของคุณ  ก็สามารถนำมาปรับใช้ให้เข้ากับตัวเองได้เช่นกัน โดยเริ่มต้นขยายฐานลูกค้าจากหลักร้อย สู่หลักล้านได้ด้วยวิธีง่ายๆ ดังนี้…

 

  1. เลือกแพลตฟอร์มให้เข้ากับสินค้าของเรา

แน่นอนว่าทุกวันนี้ไม่มีใครทำการตลาดแบบออฟไลน์กันอย่างเดียวแล้วส่วนใหญ่ต้องอาศัยมุ่งเน้นทำการตลาดแบบออนไลน์ควบคู่กันไปด้วย ถึงจะสามารถเอาชนะคู่แข่งได้  ซึ่งทุกวันนี้มีแพลตฟอร์มบนโลกออนไลน์ให้เราได้เลือกใช้งานมากมาย แต่อย่างไรก็ดี ต้องทำการศึกษากันสักนิด เลือกใช้ให้ถูกกับกลุ่มลูกค้าและสินค้าของเราก็จะทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นได้ในเวลาอันรวดเร็ว เช่น ถ้าเราขายเสื้อผ้าวัยรุ่น การขายผ่านทางอินสตาแกรม ก็เป็นช่องทางที่น่าคบหามากที่สุด

 

  1. ใช้คนดังบนโลกออนไลน์ให้เป็นประโยชน์

เหล่า Influencers บล็อกเกอร์ หรือเน็ตไอดอล มีประโยชน์ในการกระจายชื่อเสียงธุรกิจเราอย่างมาก อย่าดูถูกเป็นอันขาด ตอนนี้กระแสใครกำลังมา ดาราคนไหนกำลังดัง หรือบล็อกเกอร์คนไหนกำลังมีประเด็นดีๆ ก็สามารถเลือกให้เค้ามาช่วยโปรโมทสินค้าเราได้ เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการตีตลาดที่ได้ผลง่าย และดึงลูกค้าได้มหาศาลมากที่สุดอย่างหนึ่งเลย

 

  1. สร้างจุดเด่นให้เป็นที่รับรู้ด้วยวิดีโอ

ถึงแม้การทำวิดีโอจะใช้งบเยอะ แต่มันก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ทำให้เกิดผลกระทบต่อจิตใจผู้บริโภคมากที่สุดเช่นกัน มันสามารถสื่อสารออกไปได้อย่างดีว่าแบรนด์เราเป็นยังไง มีตัวตนแบบไหน และช่วยอะไรพวกเค้าได้ ซึ่งวิดีโอที่สั้น กระชับ เข้าใจง่าย และตรงประเด็น จะช่วยให้ลูกค้าเกิดความสนใจ อยากใช้บริการของเราเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม

 

  1. ใช้งานฟรีแลนซ์ช่วยธุรกิจลดต้นทุน

อย่าได้มองว่าฟรีแลนซ์ไม่มีความเป็นมืออาชีพ หรือดูแลได้ยากเด็ดขาดเลยนะครับ เพราะฟรีแลนซ์มีประโยชน์ต่อธุรกิจที่ต้องการขยายตัวอย่างรวดเร็ว เนื่องจากฟรีแลนซ์เปรียบเสมือนพนักงานที่เราไม่ต้องดูแลอะไรมากมาย แค่บรีฟงานให้เข้าใจ เขาก็พร้อมจะทำงานให้อย่างดี ไม่มีลาป่วย ไม่มีลากิจ ไม่มีอู้ ไม่มีพลาด เพราะทุกอย่างมันคืออาชีพของเขา แค่เรากำหนดวันส่งงานให้ ก็รอรับงานได้แบบสบายใจแล้ว ลดปัญหาปวดหัวไปได้เยอะ เอาเวลาไปพัฒนาตรงอื่นได้ตั้งหลายอย่าง ใช้บริการฟรีแลนซ์ช่วยให้ธุรกิจโตไวขึ้นจริง ๆ

 

  1. สร้างกลุ่มขึ้นมาเพื่อแสดงถึงความพิเศษ

ผู้บริโภคสมัยนี้ ชอบให้ตัวเองดูเด่น แตกต่าง และดูมีระดับกว่าคนอื่นๆ อยู่แล้ว  ซึ่งการที่เรามีช่องทาง หรือกลุ่มพิเศษ เฉพาะลูกค้าของเรา ก็จะทำให้เค้ารู้สึกว่าตัวเองเป็นคนพิเศษ และกลายเป็นลูกค้าประจำของเราไปในที่สุด อาจจะเป็นพวกกลุ่มไลน์ กลุ่ม Facebook หรือ [email protected]  ก็ได้ครับ ซึ่งเป็นกลุ่มที่เราสามารถเสนอโปรโมชั่นพิเศษ หรือให้สิทธิพิเศษเฉพาะกับคนที่อยู่ในกลุ่มนี้เท่านั้น อะไรทำนองนี้ ก็จะช่วยซื้อใจให้ลูกค้ารู้สึกดีต่อเรา ทำให้ใช้บริการเราเยอะขึ้นเหมือนอย่างที่ Startup หลายๆ เจ้ากำลังทำอยู่นั่นเองครับ

แสดงความคิดเห็น