เหตุใดออสเตรเลียถึงถูกขนานนามเป็นประเทศที่เหมาะแก่การลงทุน Startup

เคยตั้งคำถามกับตัวเองหรือไม่ว่า ธุรกิจ startup ที่กำลังกลายเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย ณ ขณะนี้ สถานที่แห่งใด ประเทศอะไรมีความพร้อมกับการเริ่มต้นทำ Startup มากที่สุด และหนึ่งในคำตอบสำหรับประเทศที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นดินแดนที่เหมาะสำหรับเหล่า Startup ในการเริ่มต้นธุรกิจ นั่นคือ ออสเตรเลีย

เคยตั้งคำถามกับตัวเองหรือไม่ว่า ธุรกิจ startup ที่กำลังกลายเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย ณ ขณะนี้ สถานที่แห่งใด ประเทศอะไรมีความพร้อมกับการเริ่มต้นทำ Startup มากที่สุด และหนึ่งในคำตอบสำหรับประเทศที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นดินแดนที่เหมาะสำหรับเหล่า Startup ในการเริ่มต้นธุรกิจ นั่นคือ ออสเตรเลีย

ปัจจัยอะไรที่ทำดินแดนแห่งจิงโจ้ เป็นที่จับตามองจากเหล่านักลงทุนที่พร้อมเริ่มต้นทำธุรกิจ Startup มาดูกันครับ

ความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจของออสเตรเลีย

  • ออสเตรเลียคือประเทศที่พัฒนาแล้ว โดยไม่มีภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจเป็นระยะเวลา 26 ปี
  • ออสเตรเลียมีผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) เติบโตอย่างต่อเนื่องร้อยละ 2.5 ต่อปี
  • ตลาดหลักทรัพย์ออสเตรเลีย (ASX) คือ 1ใน 20 ตลาดหลักทรัพย์ที่ใหญ่สุดในโลก
  • ออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีกองทุนการเกษียณอายุ ประมาณ 2.3 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

แม้ว่าการลงทุนจะมีเงินทุนค่อนข้างต่ำ แต่ถือได้ว่าออสเตรเลียมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็น Sydney-based AirTree  บริษัทร่วมทุนที่ระดมเงินลงทุนในออสเตรเลียถึง 250 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปีที่ผ่านมา เช่นเดียวกับ Blackbird Ventures บริษัทร่วมทุน Startup ที่ได้รับเงินทุนสนับสนุนจำนวน 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จาก First State Super ในปี 2015

ดังนั้น กล่าวได้ว่าออสเตรเลีย คือประเทศผู้นำด้านอุตสาหกรรมที่หลากหลาย โดยสินค้า “Cash Cow” ยังคงเป็นสินค้าหลักของออสเตรเลีย ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 60 ของการส่งออกและบริการของออสเตรเลีย ซึ่งรัฐบาลออสเตรเลียกำลังมองหาการลงทุนด้านนวัตกรรม และผลักดัน Startup ในการขับเคลื่อนประเทศให้ก้าวไปข้างหน้า โดยการลงทุนในอนาคตของออสเตรเลียจะดึงนักลงทุนต่างชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนประเทศ

เทคโนโลยีเติบโตอย่างรวดเร็ว

ออสเตรเลียมีบริษัทด้านเทคโนโลยีที่ประสบความสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็น Atlassian (มูลค่า 8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ), Freelancer (250 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) และ Canva (345 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) ซึ่งสิ่งที่พบเห็นอย่างชัดเจนคือการเพิ่มขึ้นของธุรกิจประเภทฟินเทคที่ได้รับความนิยมอย่างมากในออสเตรเลีย

ตามรายงานของ  World Economic Forum พบว่าออสเตรเลียศูนย์กลางด้านฟินเทคอันดับที่ 6 ของโลกในแง่ของขนาดตลาด และการลงทุน

รัฐบาลสนับสนุนนวัตกรรม และการทำ Startup

การทำธุรกิจในออสเตรเลีย ไม่เพียงแต่การร่วมทุนกับนายทุนเท่านั้น แต่รัฐบาลยังคงให้การสนับสนุนเหล่า Startup เป็นอย่างมาก โดยในปี 2016 รัฐบาลออสเตรเลียได้ทุ่มงบประมาณ 1.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ สำหรับการลงทุนนวัตกรรมของประเทศเป็นระยะเวลา 4 ปี และล่าสุด Visa ประกาศสนใจอยากร่วมลงทุนในธุรกิจด้วยเม็ดเงินมากกว่า 200,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ จากนักลงทุน เพื่อเป็นแนวทางการพัฒนาการทำธุรกิจในออสเตรเลีย

รัฐบาลออสเตรเลียได้สร้างแรงจูงใจเพื่อชักชวนเข้ามาลงทุนในหลายๆ เรื่อง หนึ่งในนั้นคือ การชดเชยภาษี ซึ่งทำให้บริษัทสามารถขอเงินคืนได้ถึงร้อยละ 43.5 ของเงินที่ใช้ในการพัฒนาสินค้า

ประเทศออสเตรเลียยินดีต้อนรับนักลงทุนที่สนใจเข้าทำมาธุรกิจ เห็นได้จากการสนับสนุนของรัฐบาลที่อำนวยความสะดวก และสร้างแรงจูงใจให้เกิดการลงทุน อีกทั้งความเชื่อมั่นและเสถียรภาพทางเศรษฐกิจที่มั่นคง แข็งแรง ย่อมสร้างความมั่นใจให้กับเหล่าผู้ที่อยากเริ่มต้นทำ Startup ได้เป็นอย่างดี

แสดงความคิดเห็น