ธุรกิจน่าจับตามอง “Kofuku Cat Hotel” โรงแรมแมว ราคาประหยัด

โรงแรมของน้องแมวราคาสมเหตุสมผล เริ่มต้นแค่คืนละ 250 บาท พร้อมบริการครบครัน วางแผนธุรกิจด้วยการศึกษาข้อมูลรอบด้าน เห็นโอกาสทางการตลาดจากกระแสคนรักสัตว์เลี้ยง ไปได้สวยเตรียมพัฒนาต่อเป็นระบบแฟรนไชส์

โรงแรมแมวระดับพรีเมียมในราคาเบาๆ

Kofuku Cat Hotel คือโรงแรมที่พักสำหรับแมวโดยเฉพาะ เปิดให้บริการ บริเวณพระราม 9 ใกล้ทางขึ้นลงทางด่วน ซึ่งมีผู้บริหารทั้งหมด 5 คือ คุณนัฐภูมิ โล่กันภัย คุณอชิรญา เอื้อจงมานี คุณอำพูล เอื้อจงมานี และจิตรทิวัส พรประเสริฐ โดยคุณนัฐภูมิ เป็นตัวแทนจากผู้บริหารในการบอกเล่าเรื่องราวการทำงาน

ซึ่งคุณนัฐภูมิ เปิดเผยว่า จุดเริ่มต้นของโรงแรมแมวโคฟูกุมาจากการที่เป็นคนลี้ยงและรักแมว ซึ่งการเลี้ยงแมวเมื่อมีธุระไม่อยู่บ้านมีความจำเป็นต้องนำแมวไปฝาก แต่ต้องเจอกับปัญหาเรื่องโรงแรมที่ไม่ได้มาตรฐาน เลี้ยงปะปนกับสุนัข หรือไม่สะอาด ส่วนโรงแรมที่มีมาตรฐานดีนั้นมีอยู่จำนวนมาก แต่ราคาค่อนข้างแพง ประมาณ 800-1500 บาทต่อคืน จึงต้องการสร้างโรงแรมแมวที่ดีและราคาสมเหตุสมผล

สำหรับธุรกิจ เป็นรูปแบบของธุรกิจบริการให้ที่พักและดูแล กลุ่มเป้าหมาย ซึ่งก็คือคนที่เลี้ยงแมวในระบบปิด รับฝากแมวที่มีสุขภาพดีจากเจ้าของที่ไม่สะดวกในการดูแล เช่น ไปต่างประเทศ หรือปรับปรุงซ่อมแซมบ้าน ทำหน้าที่ดูแลแทนเจ้าของ โดยคิดในรูปแบบสตาร์ทอัพ คือมองจากปัญหา เนื่องจากต้องการเป็นตัวช่วยในการแก้ไขให้กับคนที่เลี้ยงแมว

“ส่วนหนึ่งมาจากกระแสสังคมที่มีครอบครัวเดี่ยวมากขึ้น แต่งงานน้อยลง ซึ่งเมื่ออยู่คนเดียวจึงมีปัจจัยความเหงา ต้องมีสัตว์เลี้ยงไว้คอยเป็นเพื่อน และปัจจุบันแมวก็เป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยม นอกจากนี้ในพื้นที่กรุงเทพฯ ยังมีคอนโดมิเนียมเกิดขึ้นมากมาย ซึ่งสำหรับคอนโดฯ การเลี้ยงแมวนั้นสะดวกกว่าเลี้ยงสุนัขมาก ซึ่งทั้งหมดนี้มองว่าเป็นโอกาสทางธุรกิจที่เปิดกว้าง” คุณนัฐภูมิกล่าว

เตรียมความพร้อม

ด้านการเตรียมพร้อม คุณนัฐภูมิกล่าวเล่าต่อว่า เริ่มแนวคิดธุรกิจในช่วงปลายปีที่ผ่านมา ทำการสำรวจประชากรแมวในกรุงเทพฯ พบว่ามีประมาณ 400,000 ตัว เป็นแมวที่มีเจ้าของ อีกทั้งมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ศึกษาข้อมูลจากคลินิกรักษาสัตว์ทำให้รู้ว่าปัจจุบันการนำแมวมารักษามีสัดส่วน 50-50% เท่ากับสุนัข เพิ่มจากแต่ก่อนที่มีเพียง 30%

ทำการสำรวจตลาดโรงแรมแมวต่างๆ ว่ามีราคาเท่าไหร่ เพื่อนำมาเป็นข้อมูลในการประเมินถึงราคาที่เหมาะสม บวกกับจำนวนห้องที่ต้องการจะสร้างต้องคำนวณให้เพียงพอกับความต้องการของลูกค้า ส่วนเรื่องทำเลเลือกย่านพระราม 9 เนื่องจากเป็นใจกลางเมือง สะดวกในการเดินทาง นอกจากนี้ยังเป็นพื้นที่ที่มีคอนโดมิเนียมเป็นจำนวนมากซึ่งมีกลุ่มคนที่เลี้ยงแมว อีกทั้งเป็นเส้นทางหลักของผู้ที่เดินทางไปสนามบินสามารถแวะรับหรือส่งแมวได้อย่างสะดวก

คาดการณ์จุดคุ้มทุนธุรกิจ 1 ปี

คุณนัฐภูมิ เผยด้วยว่า จุดเด่นของโรงแรมโคฟูกุคือมีจำนวนห้องพักมาก โดยมีห้องพัก 44 ห้อง สามารถรับแมวได้ถึง 130 ตัว ราคาเริ่มต้นที่ 250 บาทต่อคืน ห้องมีความเป็นสัดส่วน ทั้งพักแบบตัวเดียวหรือหลายตัว สูงสุดห้องใหญ่พักได้ถึง 8 ตัว แต่ละห้องออกแบบโดยสถาปนิกที่มีความเชี่ยวชาญพฤติกรรมของแมว มีระบบดูแลในเรื่องอากาศ มีฮอร์โมนแมวเพื่อให้แมวที่เข้าพักมีความผ่อนคลาย พนักงานมีความเชี่ยวชาญ ผ่านหลักสูตร “อบรมการดูแลแมว” สะอาด ปลอดภัยด้วยกล้อง CCTV ตลอด 24 ชั่วโมง

นอกจากนี้ทางโคฟูกุได้เป็นพาร์ตเนอร์กับโรงพยาบาลสัตว์ไอเว็ต ซึ่งเป็นโรงพยาบาลที่ได้รับมาตรฐาน เปิด 24 ชั่งโมง มีสัตวแพทย์เฉพาะที่เชี่ยวชาญเรื่องแมวโดยเฉพาะคอยเป็นแบ็กอัพ ซึ่งเป็นรับประกันความสบายใจให้กับลูกค้าเมื่อนำแมวมาเข้าพักกับทางโรงแรม และทุกการเข้าพักต่อคืนต่อห้อง จะแบ่งกำไรส่วนหนึ่งเพื่อบริจาคให้กับโครงการ “รักแมว ปันน้ำใจให้แมวจร” อีกด้วย

ทีมงานผู้บริหาร “Kofuku Cat Hotel”

ต่อยอดด้วยระบบแฟรนไชส์

คุณนัฐภูมิ อธิบายเพิ่มเติมว่า โรงแรมโคฟูกุเปิดให้บริการในเดือนพฤษภาคม 2560 ได้การตอบรับที่ดี มีลูกค้าเข้าพักเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 150 คืนต่อเดือน เริ่มมียอดจองเข้าพักล่วงหน้าในเทศกาลปีใหม่เข้ามา แต่ยังเป็นช่วงเริ่มต้นที่เน้นสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก ตัวชี้วัดอาจยังไม่ชัดเจน อาจจำเป็นต้องใช้ระยะเวลาประมาณ 6 เดือน แต่ในเบื้องต้นผลตอบรับในเรื่องรายได้เป็นที่หน้าพอใจ คาดการณ์จุดคุ้มทุนธุรกิจไว้ไม่เกิน 1 ปี จากงบลงทุนที่ใช้ไปประมาณ 3-4 ล้านบาท

ส่วนด้านการทำงานคุณณัฐภูมิ กล่าวว่า เจอปัญหาน้อยมากเนื่องจากมีการวางแผนที่ดี คิดโดยใช้โจทย์ว่าลูกค้าต้องการอะไรจากพื้นฐานของคนที่มีความรักแมว โดยในอนาคตวางแผนการทำงานให้ครบวงจรมากขึ้น ซึ่งนอกจากบริการห้องพักแล้วทางโคฟูกุต้องการเพิ่มบริการในเรื่องอาบน้ำ และในปีหน้าเล็งขยายสาขาในรูปแบบของแฟรนไชส์ ปัจจุบันมีการเก็บข้อมูลลูกค้า ทั้งเจ้าของและน้องแมว ทำให้ทราบว่าในพื้นที่ไหนมีลูกค้าเยอะ โดยในอนาคตจะเป็นข้อมูลสำคัญในการตัดสินใจขยายสาขาออกไป

สุดท้าย หนึ่งในผู้บริหารโรงแรมโคฟูกุฝากข้อคิดสำหรับเอสเอ็มอี ว่า

“ควรมองความต้องการของตลาดเป็นอันดับแรก ไม่ควรคิดว่าเราเก่งอะไร แต่ควรคิดว่าตลาดต้องการอะไร แม้จะเก่งแต่ตลาดไม่ได้ต้องการ ต่อให้ทำขนาดไหนโอกาสที่จะประสบความสำเร็จก็น้อย ต้องหาว่าคนทั่วไปขาดอะไร มีปัญหาอย่างไร แล้วเราเข้าไปแก้ตรงจุดนั้นให้ได้” คุณณัฐภูมิกล่าวทิ้งท้าย

โทรศัพท์ 08-5152-4545 FB : kofukuCatHotel

แสดงความคิดเห็น