บริษัทฝรั่งเศสกว่า 300 รายเห็นโอกาสในตลาดกัมพูชา

Mr. Jean-Pierre Raffarin กล่าวต่อว่าการลงทุนในอนาคตจะช่วยให้การส่งออกของกัมพูชาไปสู่สหภาพยุโรปมีการเติบโตขึ้นมากกว่าที่เป็น โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมเป้าหมาย ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า สิ่งทอ และผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร

รายงานจากองค์กรพัฒนาเอกชนในฝรั่งเศส (FPI) เปิดเผยข้อมูลว่า บริษัทจากดินแดนเมืองน้ำหอมมากกว่า 300 รายเตรียมปูทางขยายการลงทุนสู่กัมพูชา โดยเป้าหมายอยู่ที่อุตสาหกรรมเสื้อผ้า สิ่งทอ การท่องเที่ยว และการเกษตร

Mr. Jean-Pierre Raffarin อดีตนายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส ปัจจุบันเป็นสมาชิกวุฒิสภา และประธาน FPI กล่าวว่าตนเห็นการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นประเทศที่มีกำลังแรงงาน ทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์และทำเลที่เหมาะสำหรับการลงทุนในระยะยาว

“EPI จะรวบรวมบริษัทกว่า 300 ราย รวมถึงวิสาหกิจเอกชนทำการศึกษาถึงความเป็นไปได้สำหรับการลงทุนในกัมพูชา ในอนาคตอันใกล้นี้ โดยพวกเขาจะเดินทางไปกัมพูชา และลงทุนในภาคส่วนเสื้อผ้า สิ่งทอ การเกษตร การท่องเที่ยว” Mr. Jean-Pierre Raffarin กล่าว

Mr. Jean-Pierre Raffarin กล่าวต่อว่าการลงทุนในอนาคตจะช่วยให้การส่งออกของกัมพูชาไปสู่สหภาพยุโรปมีการเติบโตขึ้นมากกว่าที่เป็น โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมเป้าหมาย ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า สิ่งทอ และผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร

ด้าน Mr.Pan Sorasak รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์กัมพูชา กล่าวว่า ตลอดหลายปีที่ผ่านมาผลิตภัณฑ์ภายในประเทศ (GDP) ของกัมพูชามีการเติบโตเฉลี่ยร้อยละ 7 และภาครัฐมีความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องเพื่อพัฒนาสภาพแวดล้อมของประเทศให้เหมาะแก่การลงทุน

“นโยบายของสหภาพยุโรปอนุญาตให้กัมพูชาส่งออกสินค้ามายังประเทศในภูมิภาค โดยไม่ต้องเสียภาษีใดๆ ทั้งสิ้น เราได้เชิญบริษัทจากฝรั่งเศสดำเนินการร่วมมือกับกัมพูชา และในอนาคตพวกเขาจะเข้ามาลงทุนในอุตสาหกรรมของกัมพูชา”  Mr.Pan Sorasak กล่าว

เช่นเดียวกับ Mr Sou Ieng ประธาน GMAC  สมาคมได้ทำงานใกล้ชิดกับกระทรวงพาณิชย์ของกัมพูชา เพื่อให้เข้าถึงตลาดเครื่องนุ่งห่มให้มากยิ่งขึ้น โดยปีนี้เราได้นำบริษัทจำนวน 9 รายจากกัมพูชาเข้ามาเปิดตลาดในกรุงปารีส ซึ่งตนดีใจที่ฝรั่งเศสให้เกียรติกับกัมพูชา

ทั้งนี้ ตามรายงานของกรมศุลกากรและสรรพสามิตกัมพูขา พบว่าการส่งออกเสื้อผ้าและรองเท้า เพิ่มขึ้นร้อยละ 7.2 คิดเป็นมูลค่า 7.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2016 จาก 6.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2015  สอดคล้องกับตัวเลขของกระทรวงพาณิชย์ที่ชี้ให้เห็นว่าการส่งออกเสื้อผ้าของกัมพูชาไปยังสหภาพยุโรปเติบโตร้อยละ 14 ในปี 2016 คิดเป็นมูลค่า 3.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

 

รูปภาพ

แสดงความคิดเห็น