4 ความจริง ที่ทำให้ผู้ประกอบการมักหลงลืม

การเริ่มต้นทำธุรกิจของตัวเองขึ้นมา ความจริงข้อแรกที่คนมักหลงลืมกันก็คือ คุณจะไม่ได้อิสระอย่างที่คิดจริง ๆ หรอก เพราะตั้งแต่ก้าวแรกที่เราเริ่มต้น

Highlight:

  • การเริ่มต้นทำธุรกิจของตัวเองขึ้นมา เราต้องทำงานทั้งวัน ตลอด 24 ชั่วโมง เพราะนั่นคือธุรกิจของเราเอง ถ้าเราไม่ลงมือทำ ธุรกิจก็ไม่กระเตื้องขึ้น นี่แหละครับ ความอิสระภายใต้เบื้องหลังที่ไม่อิสระ
  • ความสำเร็จมันใช้เวลาเสมอ บางธุรกิจอาจใช้เวลาเป็น 10 ปี ในขณะที่บางคนอาจใช้เวลาเพียงไม่กี่เดือน เราไม่สามารถเอาอะไรมาวัดได้หรอกครับ ว่าเมื่อไหร่ที่ธุรกิจของเราประสบความสำเร็จแล้ว ทุกอย่างขึ้นอยู่กับความพอใจของเราล้วน ๆ
  • พยายามมองหาทางหนีทีไล่เอาไว้ว่า ถ้าเกิดวันหนึ่งธุรกิจเราต้องปิดตัวลงจริงๆ เราจะสามารถทำเงินจากมันรอบสุดท้ายได้มากเท่าไหร่ และจากใครบ้าง จะมีใครมาซื้อธุรกิจเรา หรืออุปกรณ์ที่เรามี เราจะใช้บริการนายหน้าเจ้าไหนดี
  • ไม่มีใครรู้อะไรดีไปซะทุกเรื่อง ทุกธุรกิจที่ประสบความสำเร็จล้วนแล้วแต่เกิดขึ้นจากน้ำมือของทีมงานที่มีคุณภาพ ซึ่งคอยขับเคลื่อนธุรกิจอยู่เบื้องหลังคนเพียงคนเดียวทั้งนั้นแหละ

 

โลกของเราล้วนเต็มไปด้วยการแข่งขันกันทั้งนั้นเลยนะครับ โดยเฉพาะกับวงการธุรกิจ ใครที่สามารถบ่มเพาะตัวเองให้พร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์ได้ก่อนก็จะเป็นผู้ชนะ เพราะในความเป็นจริงแล้วการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จเราไม่จำเป็นต้องแข่งขันกับผู้อื่นเลย แค่เพียงเราเข้าใจ และไม่หลงลืมว่าเราเป็นใคร และต้องเจอกับอะไรบ้าง เท่านี้โอกาสแห่งความสำเร็จก็จะเพิ่มมากขึ้นกว่า 50% แล้วล่ะครับ และวันนี้ เราได้รวบรวม 4 ความจริงที่คนทำธุรกิจส่วนใหญ่มักหลงลืม ดังต่อไปนี้

 

  1. การขึ้นเป็นเจ้าของธุรกิจ ไม่ได้พาเราไปสู่อิสระที่แท้จริง

เด็กจบใหม่ หรือคนยุคใหม่สมัยนี้มีความคิดที่จะทำธุรกิจเองกันเยอะมาก เพราะเห็นว่าการทำธุรกิจขายของออนไลน์ด้วยตัวเองประสบความสำเร็จได้ ตอบโจทย์ชีวิตที่ต้องการอิสระ แต่ใครจะรู้บ้างว่าเบื้องหลังความสวยหรูเหล่านั้น เค้าต้องเจอกับอะไรบ้าง

การเริ่มต้นทำธุรกิจของตัวเองขึ้นมา ความจริงข้อแรกที่คนมักหลงลืมกันก็คือ คุณจะไม่ได้อิสระอย่างที่คิดจริง ๆ หรอก เพราะตั้งแต่ก้าวแรกที่เราเริ่มต้น เท่ากับว่าเราได้ละทิ้งช่วงเวลาทำงาน 9 โมงเช้า – 5 โมงเย็นไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่กลายเป็นว่าเราต้องทำงานทั้งวัน ตลอด 24 ชั่วโมง เพราะนั่นคือธุรกิจของเราเอง ถ้าเราไม่ลงมือทำ ธุรกิจก็ไม่กระเตื้องขึ้น นี่แหละครับ ความอิสระภายใต้เบื้องหลังที่ไม่อิสระ

 

  1. ความสำเร็จ ใช้เวลาเสมอ

ไม่มีธุรกิจไหนที่ใช้เวลาควานหาความสำเร็จเพียงชั่วข้ามคืน และในอนาคตก็ไม่มีใครที่สามารถทำได้เช่นกัน ฝันร้ายอีกอย่างหนึ่งสำหรับคนที่ต้องการทำธุรกิจของตัวเองเพราะหวังจะรวยทางลัดก็คือ ความสำเร็จมันใช้เวลาเสมอ บางธุรกิจอาจใช้เวลาเป็น 10 ปี ในขณะที่บางคนอาจใช้เวลาเพียงไม่กี่เดือน เราไม่สามารถเอาอะไรมาวัดได้หรอกครับว่า เมื่อไหร่ที่ธุรกิจของเราประสบความสำเร็จแล้ว ทุกอย่างขึ้นอยู่กับความพอใจของเราล้วนๆ แต่จำไว้เสมอว่า ธุรกิจที่ยั่งยืน คือธุรกิจที่ไม่หยุดพัฒนาตัวเอง ถึงแม้เค้าจะไปถึงจุดที่พอใจแล้วก็ตาม

 

  1. มองหาทางหนีทีไล่ ไม่ให้เจ็บตัว

ไม่ใช่ทุกคนที่เหมาะกับตำแหน่งเจ้าของธุรกิจ เพราะไม่อย่างนั้นคงไม่มีคำว่าพนักงานออฟฟิศเกิดขึ้นแน่ๆ บางคนเก่งในการบริหารธุรกิจให้คนอื่น แต่ไม่เหมาะกับการจัดการทุกอย่างด้วยตัวเอง ซึ่งความต่างตรงนี้แหละครับที่เราต้องให้ความสำคัญตั้งแต่เริ่มต้นทำธุรกิจ พยายามมองหาทางหนีทีไล่เอาไว้ว่า ถ้าเกิดวันหนึ่งธุรกิจเราต้องปิดตัวลงจริงๆ เราจะสามารถทำเงินจากมันรอบสุดท้ายได้มากเท่าไหร่ และจากใครบ้าง จะมีใครมาซื้อธุรกิจเรา หรืออุปกรณ์ที่เรามือ เราจะใช้บริการนายหน้าเจ้าไหนดี

ตรงนี้ไม่ได้หมายถึงให้ยอมแพ้ตั้งแต่แรกนะครับ การที่เรามองเห็นช่องทาง กับการที่เราดันทุรังทั้งๆ ที่ไม่เห็นอะไรเลย มันต่างกัน ถ้ารู้ตัวว่าตอนนี้แผนทุกอย่างเราใช้ไปหมดเรียบร้อยแล้ว ก็คงจะต้องถึงเวลาที่เราควรจะมองหาสิ่งที่ว่ามาทั้งหมดแล้วล่ะครับ

 

  1. ทุกธุรกิจต้องการทีมงานที่มีคุณภาพ

บางทีการเสพสื่อออนไลน์มากๆ ก็ทำให้เราท้อใจได้นะครับ เพราะตามสื่อต่างๆ มักจะพูดถึงแต่ข้อดี และชีวิตที่เลิศหรูของคนทำธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ จนมันดูเหมือนว่า ทุกอย่างง่ายดายไปซะหมด แต่พอย้อนกลับมามองตัวเอง ทำไมเราดูไม่มีความรู้แบบเค้าเลย พลอยทำให้เราหมดใจไปซะเฉยๆ ซึ่งถ้าถามว่าความจริงมันเป็นแบบนั้นหรือไม่ ตอบว่า ไม่เลยครับ

ไม่มีใครรู้อะไรดีไปซะทุกเรื่องหรอก ทุกธุรกิจที่ประสบความสำเร็จล้วนแล้วแต่เกิดขึ้นจากน้ำมือของทีมงานที่มีคุณภาพ ซึ่งคอยขับเคลื่อนธุรกิจอยู่เบื้องหลังคนเพียงคนเดียวทั้งนั้น

สิ่งสำคัญคือเราต้องเข้าใจ เพื่อไม่เอามาบั่นทอนตัวเอง มุ่งเป้าไปที่สิ่งที่เราเก่งอย่างเดียวก็พอ ส่วนเรื่องอื่นๆ ก็ให้คนในทีมที่เชี่ยวชาญเค้าช่วยจัดการ รับมือไป เปิดรับคำแนะนำของคนรอบตัวให้มากที่สุด เพื่อนำมาปรับปรุงธุรกิจตัวเองให้ประสบความสำเร็จด้วยกำลังของทั้งตัวเราเอง และเพื่อนร่วมทีมทุกคน นี่แหละสิ่งสำคัญในการทำธุรกิจที่ไม่ว่าใครก็ห้ามลืม

แสดงความคิดเห็น