ZORT จัดการสต็อก ระบบหลังบ้าน ตัวช่วยสำคัญที่ทำให้ผู้ประกอบการยิ้มได้

ปัญหาของทุกสตาร์ทอัพก็คือ เราจะยังไม่รู้จักผู้ประกอบการจริงๆ ว่าจริงๆ แล้ว เขามีความต้องการอะไรกันแน่ ซึ่งสิ่งที่เราต้องทำคือ ไปคุยกับผู้ประกอบการเยอะๆ ว่าเราสามารถช่วยอะไรเค้าได้บ้าง

“การที่คู่แข่งเข้ามาเยอะขึ้น สำหรับผมเอง ผมมองว่ามันไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอะไรนะ มันเป็นเรื่องที่ดีซะมากกว่า เพราะเครื่องมือพวกนี้เราไม่สามารถทำได้ตอบโจทย์ทุกกลุ่มผู้ประกอบการได้ เพราะฉะนั้นคู่แข่งของเราที่เข้ามาก็จะพัฒนาในส่วนที่ต่างกันออกไป ทำให้ตลาดมันโตขึ้น ทำให้ผู้ประกอบการในประเทศไทยรู้ว่ามีเครื่องมืออะไรแบบนี้อยู่ พอตลาดโตขึ้น เราก็สามารถขายของได้มากขึ้น ผมคิดว่ามันเป็นอะไรที่ช่วยกันโตซะมากกว่าแข่งกัน”

มุมมองทางด้านธุรกิจอันสวยหรูนี้มาจากวิสัยทัศน์ของคุณปริศักดิ์ ศุภพิพัฒนาทร ผู้จัดการด้านพัฒนาธุรกิจของ ZORT (ซอร์ท) ระบบจัดการออร์เดอร์และสต็อกออนไลน์ ผู้คว่ำหวอดอยู่ในวงการสตาร์ทอัพมาเป็นเวลากว่า 2 ปี ซึ่งวันนี้เราจะมาเจาะลึกกันว่า ZORT คืออะไร เริ่มต้นมาจากอะไร และอะไรคือหัวใจสำคัญที่ทำให้เค้ายังคงอยู่รอดในกระแสน้ำที่เชี่ยวกรากที่เรียกกันว่า “สตาร์ทอัพ” ตามไปชมกันได้เลยครับ

จุดกำเนิดของ ZORT สตาร์ทอัพหัวใจใหญ่ ที่หวังเข้ามาช่วยเหลือผู้ประกอบการไทยให้ใช้ชีวิตง่ายขึ้น

จุดเริ่มต้นของ ZORT อาจจะคล้ายๆ กับสตาร์ทอัพเจ้าอื่นๆ ที่พยายามเข้ามาเปลี่ยนแปลง และแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น แต่ใช่ว่าสิ่งที่เหมือนกันนี้จะไม่ดี  เพราะ ZORT เกิดขึ้นจากปัญหาที่ว่า เวลาเราขายของและขยายธุรกิจ มักจะต้องมีค่าใช้จ่ายมากขึ้นในการจ้างคน และใช้เวลามากในการบริหารธุรกิจ ZORT จึงเข้ามาแก้ตรงนี้ เปรียบเสมือนเครื่องมือในการช่วยลดเวลาในการทำงาน และลดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ลง

“เราทำตรงนี้ขึ้นมาเพื่อบริหารออร์เดอร์ บริหารสต็อก จากทุกๆ ช่องทางที่ขยายไป เช่น ตอนแรกคุณขายหน้าร้านอย่างเดียว แล้วอยากขยายธุรกิจไปตามช่องทางออนไลน์ เปิดตัวแทนจำหน่าย หรือโซเชียลคอมเมิร์ซ เราจะรวมทุกช่องทางไว้ในระบบเดียวกัน เพราะฉะนั้นคนที่ดูแลก็จะเป็นคนๆ เดียวกัน และเราก็จะลดค่าใช้จ่ายในเรื่องของการจ้างคนตรงนี้ไปได้”

 

Startup ที่ดี ต้องเข้าใจถึงสิ่งที่เป็นปัญหาจริง ๆ

เริ่มจากเพื่อนๆ ของคุณปริศักดิ์ ได้ทำการขยายธุรกิจ และมีปัญหาในด้านนี้ คือไม่รู้เลยว่าสต็อกสินค้าในแต่ละที่มีเท่าไหร่ ไม่สามารถจัดการได้ ไม่สามารถรู้ได้ในตอนนั้น เวลาเริ่มขยายกิจการขึ้นมา ก็จะมีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายในการจัดการที่สูงขึ้น

“โจทย์ของเราก็คือ มันมีปัญหาตรงนี้อยู่นะ ค่าใช้จ่ายที่มันสูงขึ้นเราจะทำยังไง เพื่อให้ผู้ประกอบการ SME ลดค่าใช้จ่ายได้ และใช้เวลาได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุด จึงเกิดเป็น ZORT ขึ้นมาอย่างที่เห็นในทุกวันนี้”

 

ก้าวเข้าสู่ปีที่ 2 ได้อย่างสวยงาม พร้อมผู้ใช้งานกว่า 20,000 ราย

ปัจจุบัน  ZORT  ก้าวเข้าสู่ปีที่ 2 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจำนวนผู้ใช้งาน ณ ขณะนี้ต้องบอกเลยว่าเยอะมาก เพราะเค้ามีผู้สมัครใช้งานสูงถึง 20,000 ราย และมีผู้ที่ใช้งานอยู่เป็นประจำมากถึง 2,000 ราย ซึ่งกว่าจะมาถึงจุดนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะ ZORT ต้องฟันฝ่าอุปสรรคมาเยอะมาก

“ปัญหาของทุกสตาร์ทอัพก็คือ เราจะยังไม่รู้จักผู้ประกอบการจริงๆ ว่าจริงๆ แล้ว เขามีความต้องการอะไรกันแน่ ซึ่งสิ่งที่เราต้องทำคือ ไปคุยกับผู้ประกอบการเยอะๆ ว่าเราสามารถช่วยอะไรเค้าได้บ้าง สิ่งไหนที่เค้าต้องการจริงๆ ในการที่จะช่วยลดงาน ลดค่าใช้จ่ายของเค้าให้ได้มากที่สุด เพราะฉะนั้นช่วงแรกจะเป็นการทำโปรดักต์ของเราให้เป็นที่ต้องการของตลาด เมื่อโปรดักต์ของเราเป็นที่ต้องการ จนสามารถตอบโจทย์ความต้องการของธุรกิจได้แล้ว เราก็จะเริ่มอยู่ตัว และเริ่มขยายธุรกิจได้ ซึ่งตอนแรกเลยคือ การหาความต้องการของตลาดให้เจอซะก่อน”

 

การตลาดออนไลน์ ไม้ตายที่ทำให้ ZORT เป็นที่น่าจับตา

เรื่องของการทำการตลาดก็เป็นอีกหนึ่งความน่ากังวลใจของคนทำสตาร์ทอัพไม่น้อย เพราะทุกสิ่งทุกอย่างที่ต้องเริ่มจากศูนย์ ทำให้หลายๆ คนหวั่นว่าจะสามารถดึงลูกค้าเข้ามาได้ยังไงบ้าง ซึ่งเรื่องนี้สำหรับ ZORT จะใช้การทำตลาดออนไลน์ ยิงโฆษณาทางเฟซบุ๊กบ้าง SEO SEM ผ่านทาง Google บ้าง เพื่อให้ผู้ประกอบการรู้ว่ามีระบบแบบนี้อยู่ในประเทศด้วย

“จริง ๆ แล้วโปรแกรมบริหารจัดการสต็อก เป็นที่ต้องการของผู้ประกอบการเมืองไทยอยู่แล้ว เพียงแต่เค้าไม่รู้ว่ามันมีโซลูชั่นนี้อยู่ และนอกจากนี้เราได้มีการสร้างคอนเทนต์ความรู้ผ่านหน้าเฟซบุ๊ก และเว็บเพจของเรา เช่น การบริหารจัดการสต็อกให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด ลดต้นทุนของผู้ประกอบการมากที่สุด”

 

ปรับปรุงตัวเองอยู่ตลอดเวลา เอาใจลูกค้า คือเคล็ดลับอันดับหนึ่งของ ZORT

“บางทีมีรีเควสต์จากลูกค้าว่าอยากได้ฟังก์ชั่นนี้เพิ่มเติม เราก็ต้องเข้าใจลูกค้าว่า เราสามารถทำอะไรให้ลูกค้าได้บ้าง เพราะบางทีโปรดักต์ของเราไม่สามารถพัฒนาได้ทันใจลูกค้า อย่างเช่น ขอวันนี้ พรุ่งนี้ได้ สิ่งที่เราต้องทำคือ พยายามทำความเข้าใจว่าลูกค้าต้องการอะไร และเราสามารถช่วยอะไรลูกค้าได้บ้างในเบื้องต้น จากนั้นก็เอาฟีดแบคไปคุยกับทีม ว่าในอนาคตเราสามารถพัฒนาจุดนี้เพื่อให้เกิดประโยชน์กับคนส่วนมากได้รึเปล่า”

 

อัพเดทข่าวสารกับคนในทีมอยู่เสมอ เพื่อพัฒนาตัวเองอย่างไม่หยุดยั้ง

เนื่องจากการทำสตาร์ทอัพส่วนใหญ่ มักจะใช้คนจำนวนมาก ทำให้สมาชิกในทีมทุกคนสามารถอัพเดทข้อมูลข่าวสารต่างๆ ให้กันได้อย่างรวดเร็ว ง่ายดาย ซึ่ง ZORT เองก็ใช้จุดแข็งตรงนี้ในการพัฒนาตัวเองอย่างไม่หยุดยั้ง

“เราต้องคุยกันเรื่อยๆ ว่าแต่ละคนได้ฟีดแบคจากลูกค้าอะไรมาบ้าง ใครทำงานแล้วเจอปัญหาอะไรบ้าง เสร็จแล้วก็มานั่งออกความเห็นกันว่าปัญหาอันไหน ใครสามารถช่วยได้บ้าง มันจะเกิดการสื่อสารภายในทีม เกิดความเข้าใจกัน และสามารถขับเคลื่อนธุรกิจไปในทิศทางเดียวกันได้”

 

ฟีเจอร์ใหม่ในอนาคต ที่จะทำให้ผู้ประกอบการหลงรัก

“ตอนนี้สิ่งที่เรากำลังเล็งไว้คือ เราต้องการเป็นเครื่องมือหลังบ้านให้ลูกค้า  เราพยายามจะเชื่อมต่อทุกช่องทางให้เป็นรูปแบบอัตโนมัติมากที่สุด จากที่ปกติเค้าต้องเข้าไปในเว็บไซต์    มาร์เก็ตเพลสต่างๆ เพื่อไปดูสต็อก ดูออร์เดอร์ อีกหน่อยเว็บไซต์ใหญ่ๆ ก็จะมาอยู่ในแพลตฟอร์มเราหมด เราจะโชว์ให้เห็นเลยว่า เว็บไซต์ไหนมียอดออร์เดอร์เท่าไหร่บ้าง ซึ่งถ้าอนาคตเรารวบรวมได้หลายเว็บไซต์ ก็จะทำให้ลูกค้าของเรามองเห็นช่องทางการขายที่มากขึ้น และมีโอกาสที่จะทำรายได้มากขึ้น โดยระบบการจัดการทุกอย่างยังง่ายเหมือนเดิม นั่นก็คือใช้บริการผ่าน ZORT นั่นเอง”

แสดงความคิดเห็น