5 บทเรียนสำหรับผู้ประกอบการรุ่นใหม่ ที่ประสบการณ์ยังน้อย

ประสบการณ์เป็นสิ่งที่จะช่วยให้เราผ่านพ้นวิกฤตต่างๆ ในชีวิตไปได้ รวมถึงการบริหารธุรกิจด้วย สำหรับผู้ประกอบการวัยรุ่นที่ไม่มีประสบการณ์ ขอแนะนำให้เรียนรู้ 5 ทักษะเหล่านี้ติดตัวไว้ จะช่วยให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้เหมือนกัน

Highlight:

  • เราต้องหัดสังเกตสิ่งที่เกิดขึ้นต่างๆ รอบตัว และวิเคราะห์มันออกมาให้ได้ว่าจะสามารถใช้ประโยชน์จากสิ่งเหล่านั้นได้อย่างไรบ้าง
  • ต้องวางแผน จัดตารางทุกอย่างด้วยตัวเอง และต้องยึดมั่นกับสิ่งนั้นอย่างแท้จริง ทำงานตามกำหนดเวลาให้ได้ ผ่านพ้นวันที่ขี้เกียจไปให้ได้
  • อย่ารู้สึกผิดหวัง เวลาที่ถูกปฏิเสธ เพราะมันเป็นเรื่องธรรมดามากของการทำธุรกิจ
  • เวลาเราเจอเรื่องแย่ๆ ในชีวิต หรือเจอสิ่งผิดพลาดในการทำธุรกิจ มุมมองที่ดีจะทำให้เราหลุดพ้นสิ่งเหล่านี้ได้อย่างรวดเร็ว เพราะเรามองเห็นมันเป็นเหมือนบทเรียนที่คอยเข้ามาช่วยทำให้เราเก่งขึ้น
  • ทุกคำพูดของเราจะติดอยู่ในหัวของคนที่ได้ยิน และคำสัญญาจะเป็นเหมือนดาบสองคมที่ถ้าเราสามารถทำได้จริง ก็จะยิ่งเพิ่มเครดิตให้กับตัวเอง แต่ถ้าเราไม่สามารถรักษามันได้ ก็อาจทำให้เราพลาดคอนเนคชั่นดีๆ ไปตลอดกาล

 

ประสบการณ์เป็นสิ่งสำคัญมากทั้งในการทำงานและการใช้ชีวิต รวมถึงการทำธุรกิจเองก็เช่นกัน เพราะการมีประสบการณ์เยอะจะทำให้เราเข้าใจปัญหาได้อย่างรวดเร็ว แก้ไขสิ่งที่ผิดพลาดได้อย่างทันท่วงที และหลายๆ ครั้งประสบการณ์นี่แหละที่ช่วยให้ฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ ได้อย่างไม่น่าเชื่อ

เรื่องของประสบการณ์เป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการวัยรุ่นที่เพิ่งจบใหม่ หรือทำงานได้ไม่กี่ปีแล้วก็ออกมาทำ Startup เปิดบริษัทเป็นของตัวเองยังขาดอยู่ ซึ่งการที่เราขาดประสบการณ์นั้นอาจทำให้ธุรกิจเกิดการสะดุด มีปัญหา หรือติดขัดได้ในบางครั้ง ดังนั้นสำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่รู้ตัวว่ายังอ่อนประสบการณ์ แต่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองก็ขอให้จำบทเรียนทั้ง 5 นี้ไว้ด้วยนะครับ

 

  1. การสังเกต

การสังเกตเป็นทักษะแรกเลยนะครับที่เราต้องเรียนรู้ เราต้องหัดสังเกตสิ่งที่เกิดขึ้นต่างๆ รอบตัว และวิเคราะห์มันออกมาให้ได้ว่าจะสามารถใช้ประโยชน์จากสิ่งเหล่านั้นได้อย่างไรบ้าง อย่างเช่น การไปงานสังสรรค์ หรือเก็บคอนเนคชั่นต่างๆ เราก็ต้องสังเกตให้ดีว่าใครที่เราควรเข้าไปทำความรู้จักด้วยมากที่สุด พอเรามีทักษะแห่งการสังเกตอยู่กับตัว เราก็จะเรียนรู้ได้ว่าสิ่งไหนที่มันผิดพลาด และควรได้รับการแก้ไข เพื่อให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จ

 

  1. มีวินัยในตัวเอง

เวลาที่เราเป็นเจ้าของธุรกิจ หรือเป็นผู้ประกอบการ จะไม่มีใครมาคอยแนะนำอะไรเราอีกต่อไปแล้วนะครับ เราต้องวางแผน จัดตารางทุกอย่างด้วยตัวเอง และต้องยึดมั่นกับสิ่งนั้นอย่างแท้จริง ทำงานตามกำหนดเวลาให้ได้ ผ่านพ้นวันที่ขี้เกียจไปให้ได้ การเป็นหัวหน้าเราต้องทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดีกับลูกน้อง การมีวินัยกับตัวเองจะทำให้สุขภาพร่างกายและจิตใจของเราดีขึ้น เพราะเราไม่ทำอะไรตามใจตัวเองอีกต่อไป เราสามารถอดทนเพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการมาได้ ไม่ยอมแพ้ต่อความขี้เกียจ และปัญหาต่างๆ และนั่นก็เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ

 

  1. ชินกับการถูกปฏิเสธ

ไม่ต้องรู้สึกผิดหวังเวลาที่ถูกปฏิเสธ เพราะมันเป็นเรื่องธรรมดามากของการทำธุรกิจ ประสบการณ์ถูกปฏิเสธเป็นบทเรียนสำคัญที่ผู้ประกอบการยุคใหม่ต้องเรียนรู้ เพราะอย่างที่เรารู้กันดีว่าคนยุคใหม่ไม่ค่อยมีความอดทน เนื่องจากเติบโตขึ้นมาในยุคอินเทอร์เน็ตที่ทุกอย่างตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว ทันใจ ทำให้ความอดทนค่อยๆ หายไปตามกาลเวลา ในเมื่อเราคิดการใหญ่ทุกอย่างย่อมมีอุปสรรคเข้ามาเสมอ และการถูกปฏิเสธก็เป็นหนึ่งในนั้น ถ้าเราเคยชินกับมันได้เมื่อไหร่ เราก็สามารถเอาเวลาไปใส่ใจกับสิ่งอื่นๆ ได้เยอะเท่านั้น

 

  1. มีมุมมองที่ดี

เวลาเราเจอเรื่องแย่ๆ ในชีวิต หรือเจอสิ่งผิดพลาดในการทำธุรกิจ มุมมองที่ดีจะทำให้เราหลุดพ้นสิ่งเหล่านี้มาได้อย่างรวดเร็ว เพราะเรามองเห็นมันเป็นเหมือนบทเรียนที่คอยเข้ามาช่วยทำให้เราเก่งขึ้น กลับกัน ถ้ามุมมองเราไม่ดี มองอะไรแง่ร้ายไปซะหมด พอเจออุปสรรคทีก็จะรู้สึกว่าทุกอย่างมันยาก และไม่มีวันเอาชนะได้ แน่นอนว่าแบบนี้ธุรกิจย่อมไปได้ไม่ไกลแน่ๆ

 

  1. รักษาสัญญา

ห้ามเด็ดขาด กับการรับปากอะไรกับใครพล่อยๆ เพราะเมื่อเราเป็นผู้ประกอบการแล้ว เราจะไม่ใช่เด็กเล่นขายของกันอีกต่อไป ทุกคำพูดของเราจะติดอยู่ในหัวของคนที่ได้ยิน และคำสัญญาจะเป็นเหมือนดาบสองคมที่ถ้าเราสามารถทำได้จริง ก็จะยิ่งเพิ่มเครดิตให้กับตัวเอง แต่ถ้าเราไม่สามารถรักษามันได้ ก็อาจทำให้เราพลาดคอนเนคชั่นดีๆ ไปตลอดกาล ดังนั้นเมื่อไหร่ก็ตามที่เราจะสัญญาอะไรกับใครออกไป ต้องมั่นใจว่าจะรักษามันได้ทุกครั้ง

แสดงความคิดเห็น