Who Moved My Cheese? ใครเอาเนยแข็งของฉันไป

ในบรรดาหนังสือบนแผงหนังสือตั้งแต่ปี 2541 จนถึงปัจจุบัน กว่า 10 ปี “Who Moved My Cheese?” หรือ “ใครเอาเนยแข็งของฉันไป” เป็นหนังสือเล่มหนึ่งที่ได้รับการตีพิมพ์ซ้ำแล้วซ้ำอีก แปลเป็นภาษาต่าง ๆ ถึง 37 ภาษาและขายได้กว่า 26 ล้านเล่ม เป็นหนังสือที่ติดอันดับ New York times Bestseller เรียกได้ว่านักธุรกิจ คนทำงาน หนอนหนังสือ แทบจะไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะแค่ชื่อก็สะดุดหูสะดุดตาจนดึงดูดความสนใจไม่ให้หยิบขึ้นอ่านคงไม่ได้

หนังสือเรื่องนี้เป็นผลงานเขียนของ Spencer Johnson, M.D. นายแพทย์ที่เป็นทั้งนักเขียน นักพูดและที่ปรึกษาด้านการบริหาร แปลเป็นไทยโดย ประภากร บรรพบุตร
ใครเอาเนยแข็งของฉันไป? เป็นการตั้งชื่อเรื่องตามนิทานสั้น ซึ่งผู้เขียนใช้แทนการอุปมาเปรียบเทียบและเล่าเรื่องให้น่าสนใจ น่าติดตามผ่านตัวละคร 4 ตัว เป็นหนู 2 ตัวที่ชื่อว่า สนิฟฟ์และสเคอรี่ และคนตัวเล็กเท่าหนูอีก 2 คนคือ เฮมและฮอว์  ซึ่งวิ่งไปตามเขาวงกตเพื่อหาเนยแข็งเป็นอาหารและทำให้พวกเขามีความสุข ทั้ง 4 ค้นพบเนยแข็งก้อนใหญ่ในเขาวงกต เฮมและฮอว์ เป็นคนจึงมีความสามารถที่จะคิดและเรียนรู้จากประสบการณ์ เมื่อรู้ว่ามีเนยแข็งอยู่ที่ใดและทำยังไงชีวิตจึงสบายขึ้น จึงย้ายบ้านเพื่อมาอยู่ใกล้ ๆ กับเนยแข็งก้อนใหญ่นั้น และเห็นว่านี่เป็นความสุขที่ยิ่งใหญ่ เนยแข็งก้อนนั้นเพียงพอที่จะกินได้ตลอดชีวิต ทำให้ทั้ง 2 อยู่กันอย่างสบาย ตื่นสายขึ้น แต่งตัวช้าลง และเคยชินกับความสบายที่ได้รับ ในขณะที่เจ้าหนู 2 ตัวไม่ได้ย้ายบ้านตาม แต่เลือกที่จะเดินทางไปกลับทุกวัน และคอยสังเกตความเปลี่ยนแปลงและเตรียมพร้อมอยู่ตลอดเวลา เพราะเจ้าหนูมีแต่สัญชาติญาณของสัตว์ในการหาอาหาร อยู่มาวันหนึ่งทั้ง 4 พบว่าเนยแข็งที่มีอยู่นั้นหายไป เจ้าหนูทั้ง 2 เมื่อรู้ว่าไม่มีเนยแข็งที่เดิมอีกแล้ว ก็เดินทางเพื่อตามหาเนยแข็งก้อนใหม่โดยทันที ในขณะที่ เฮมกับฮอว์ ไม่ทำอะไร ได้แต่เฝ้ารอไปวันๆ ว่าจะได้เจอเนยแข็งที่เดิม และไม่กล้าที่จะออกเดินทางเพื่อไปตามหาเนยแข็งก้อนใหม่ เพราะความกลัว
เรื่องราวดำเนินไปพร้อมกับพฤติกรรมและความรู้สึกที่แสดงออกมาผ่านตัวละครทั้ง 4 โดยเฉพาะเฮมกับฮอว์ ซึ่งมีบุคลิกและความคิดที่แตกต่างกัน ในที่สุดฮอว์ก็ได้ตัดสินใจออกเดินทางเพื่อตามหาเนยแข็งก้อนใหม่ในขณะที่เฮมยังคงว้าวุ่น กังวลใจ คิดไม่ตกและรอคอยอยู่ที่เดิม ตลอดการเดินทางค้นหาเนยก้อนใหม่ของฮอว์ ทำให้ฮอว์ต้องต่อสู้กับความรู้สึกกลัวและได้ค้นพบความคิดดี ๆ และสิ่งใหม่ ๆ ตลอดเวลา และในที่สุดก็ได้พบกับเนยแข็งก้อนใหญ่มหึมาและรสชาติที่อร่อยไม่เหมือนใคร
เนื้อเรื่องทั้งหมดสะท้อนให้เราเห็นว่า การเปลี่ยนแปลงนั้นเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา แต่ความเคยชินกลับทำให้เราไม่กล้าที่จะเปลี่ยนแปลงเพื่อรับสิ่งใหม่ที่อาจจะดีกว่า เหมือนกับที่เฮมและฮอร์ ไม่กล้าที่จะออกเดินทางเพื่อตามหาเนยแข็งอีกครั้ง ทั้ง ๆ ที่อาจจะมีเนยแข็งก้อนที่อร่อยและใหญ่กว่าก้อนเดิมก็เป็นได้
และเนยแข็งก็อุปมากับสิ่งที่เราต้องการมีในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน ครอบครัว ความสัมพันธ์ ฯลฯ ซึ่งคนเราตามหาเนยแข็งเพราะเชื่อว่ามันจะทำให้เรามีความสุข และหากเราสูญเสียมันไปจะทำให้เราเจ็บปวด ส่วนเขาวงกต หมายถึง สถานที่ที่คุณมองหาในสิ่งที่คุณต้องการ ไม่ว่าจะเป็นที่ทำงาน หรือที่บ้าน ฯลฯ
หนังสือเรื่อง Who moved my cheese? นี้ ทำให้คนทั่วโลกเปลี่ยนความรู้สึกนึกคิดใหม่ ช่วยเพิ่มพลังและความคิดบวก สร้างสรรค์และกล้าที่จะเปลี่ยนแปลงและก้าวเดินเพื่อสิ่งที่ดีขึ้น พร้อมกับแนวคิดในเชิงปฏิบัติที่จะสามารถนำมาใช้ได้จริงเพราะนอกจากในส่วนที่เป็นนิทานแล้ว หนังสือเล่มนี้ยังมีส่วนของการ discussion ว่าได้อะไรจากนิทานเรื่องนี้และจะนำไปใช้ได้อย่างไร
หากคุณกำลังประสบปัญหากับเรื่องของการเปลี่ยนแปลง หรือคิดว่าสักวันจะต้องเจอ Who Moves My Cheese? จะทำให้คุณค้นพบสิ่งที่จะช่วยคุณจัดการกับความเปลี่ยนแปลงและนำไปสู่ความสำเร็จอย่างแน่นอน

แสดงความคิดเห็น