October Sky ฝันไกลทะลุท้องฟ้า

October Sky เป็นภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นจากหนังสือที่มีชื่อว่า The Rockey Boys ซึ่งเป็นเรื่องราวชีวิตจริงของนักวิศวกรอวกาศนาซ่าผู้หนึ่งที่มีนามว่า Homer Hickam

Homer Hickam เป็นเด็กหนุ่มคนหนึ่งในหมู่บ้านโคลวู้ด ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่ทำเหมืองถ่านหินขนาดใหญ่ในรัฐเวสต์เวอร์จิเนีย
ค่ำคืนหนึ่งในเดือนตุลาคม ปี 1957 รัสเซียได้ส่งดาวเทียม Sputnik ขึ้นโคจรเหนือผิวโลกเป็นครั้งแรก ขณะที่ทุกคนแหงนมองดูบนท้องฟ้า Homer ได้เกิดแรงบันดาลใจในการที่จะสร้างจรวดขึ้นเพื่อนำเขาออกไปสู่ท้องฟ้าที่ยิ่งใหญ่ และนี่คือจุดเริ่มต้นของเรื่องราวความฝันและการฝ่าฟันอุปสรรคเพื่อไปให้ถึงจุดหมาย อันเป็นแนวคิดหลักของภาพยนตร์เรื่องนี้
ไม่มีใครในหมู่บ้านคิดว่าความฝันของ Homer จะเป็นจริงได้  เพราะทุกคนในหมู่บ้านแห่งนี้ล้วนมีวิถีชีวิตที่แทบจะเหมือนกันหมด คือ การเป็นพนักงานในเหมืองแร่ และคิดว่ามันเป็นเรื่องไร้สาระ โดยเฉพาะครูใหญ่และพ่อของ Homer ผู้ซึ่งเป็นหัวหน้าคนงานในเหมืองและมีความหวังว่า Homer จะทำงานเหมืองเหมือนตน แต่ยังไงก็ตาม Homer ยังมีกลุ่มเพื่อนร่วมอุดมการณ์ Rockey Boys และครูคณิตศาสตร์ไรลี่ย์ที่คอยเป็นแรงบันดาลใจและช่วยเหลือผลักดัน
Homer ลองผิดลองถูกในการทำจรวดด้วยตนเอง จนแทบจะระเบิดรั้วบ้านและทำอันตรายแก่คนงานเหมือง ทำให้ Homer ถูกสั่งห้ามเล่นจรวดอีก แต่ Homer ก็ยังไม่ละทิ้งความฝัน เขาเดินทางไกลถึง 8 ไมล์ เพื่อให้พ้นเขตเหมืองและทำลานทดลองยิงจรวดของตัวเอง
แต่โชคไม่เข้าข้าง Homer เขาถูกกล่าวหาว่าเป็นต้นเหตุทำให้ไฟไหม้ป่า ในขณะเดียวกันพ่อของ Homer ก็ประสบอุบัติเหตุ ทำให้ Homer ต้องไปทำงานเหมืองแทน ความฝันของ Homer จึงใกล้ริบหรี่เต็มที่ แต่เขาก็ได้ครูไรลีย์ช่วยจุดประกายสร้างแรงบันดาลใจอีกครั้ง เขาใช้เวลาว่างจากการทำงานเหมือง ศึกษาข้อมูล ความรู้ เพื่อพิสูจน์ว่าเขาไม่ได้ทำให้ไฟไหม้ป่า และเมื่อพ่อของ Homer อาการดีขึ้น เขาก็กลับไปทำจรวดอีกครั้ง
October Sky นี้เป็นผลงานการกำกับของ Joe Johnson ผู้กำกับ Jurassic Park III และ Jumanji โดยมี Jake Gyllenhaal , Chris Owen , Laura Dern และ Chris Cooper นำแสดง ซึ่งหลายคนให้เครดิตกับการแสดงของ Chris Cooper ในบทพ่อของ Homer ที่แม้ว่าจะมีความคิดเห็นที่แตกต่างกันลูก และมีปัญหากันตลอด แต่ก็แอบให้ความช่วยเหลือลูกชายแบบไม่ให้รู้ตัวหรือแสดงทีท่าว่าไม่เต็มใจ แบบที่วัยรุ่นสมัยนี้เขาเรียกกันว่า รักนะ แต่ไม่แสดงออก ยังไงยังงั้น
ในชีวิตจริง Homer กลายเป็นวิศวกรน่าซ่า และเกษียณอายุตอน 55 ปี เพื่อหันมาเป็นนักเขียน และเขาได้เขียนหนังสือเกี่ยวกับชีวิตตัวเองขึ้นมา จนกลายมาเป็นภาพยนตร์อีกเรื่องหนึ่งที่สร้างความประทับใจให้กับผู้ชมไม่รู้ลืม
ดูภาพยนตร์เรื่องนี้แล้วอยากจะขอมอบประโยคนี้แด่ผู้ที่มีความฝันทุกท่าน “Sometimes one dream is enough to light up the whole sky”

แสดงความคิดเห็น