Cinque Terre ไปที่เดียว เที่ยว 5 หมู่บ้าน ได้ความรู้สึกดี ๆ กลับมาเต็มกระเป๋า

ถึงแม้จะเป็นหมู่บ้านที่อยู่ติดทะเล แต่สมัยก่อนผู้คนที่หมู่บ้าน Cinque Terre เค้าก็ไม่ได้ทำกันแต่ประมงเท่านั้นนะครับ เพราะเค้ายังเป็นหมู่บ้านที่ทำไร่องุ่น ผลิตไวน์ แถมยังทำขนมปังอีกต่างหาก

Cinque Terre ไปที่เดียว เที่ยว 5 หมู่บ้าน

อากาศบ้านเราตอนนี้ก็มีแต่มรสุม ทั้งฝน ทั้งลม ทั้งพายุ ไม่ค่อยน่าเที่ยวเท่าไหร่เลย แบบนี้เราไปส่องสถานที่ท่องเที่ยวต่างประเทศกันดูดีกว่าว่ามีที่ไหนน่าไปบ้าง ซึ่งที่เที่ยวสุดชิคที่เราจะพาทุกคนไปชมกันในวันนี้ก็คือ Cinque Terre (ซิงเกว่ แตร์เร่) หมู่บ้านเล็ก ๆ แต่มีอะไรให้ทำเพียบ!

Cinque Terre เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ 5 หมู่บ้านซึ่งตั้งอยู่ที่ประเทศอิตาลี มีทั้งหมู่บ้าน Riomaggiore (ริ โอ มัจ จอร์ เร) Manarola (มา นา โร ลา) Corniglia (คอร์ นี เลีย) Vernazza (เวอร์ นาซ ซา) และ Monterosso (มอน เตร รอส โซ) เป็นหมู่บ้านที่เรียงกันอยู่ริมชายฝั่งติดทะเล และบางแห่งก็อยู่บนภูเขา ทอดยาวตลอดชายฝั่ง ซึ่งแต่ละหมู่บ้านก็จะมีทางเดินไปมาหากัน และทางรถไฟที่เชื่อมต่อกัน ทำให้ประหยัดเวลา สามารถไปเที่ยวได้ทุกหมู่บ้านภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว ซึ่งการเดินทางด้วยรถไฟเที่ยวชมรอบเมืองถือเป็นไฮไลท์ที่สำคัญของที่นี่เลย

ถึงแม้จะเป็นหมู่บ้านที่อยู่ติดทะเล แต่สมัยก่อนผู้คนที่หมู่บ้าน Cinque Terre เค้าก็ไม่ได้ทำกันแต่ประมงเท่านั้นนะครับ เพราะเค้ายังเป็นหมู่บ้านที่ทำไร่องุ่น ผลิตไวน์ แถมยังทำขนมปังอีกต่างหาก ทำให้เพื่อน ๆ ที่มาเยือนหมู่บ้านแห่งนี้จะได้ฟินไปกับขนมเลิศรสต่าง ๆ ที่ชาวเมืองเค้านำมาวางขายกัน ซึ่งแต่ละอย่างรสชาติถูกปากแน่นอน

จุดขายอีกอย่างนึงที่ไม่ว่าใครไปเห็นเป็นต้องสะดุดตามาแต่ไกลของ Cinque Terre ก็คือ สีของตึกรามบ้านช่องที่สดใส ตัดกับสีน้ำทะเลที่มองเข้ามาจากชายหาดแล้วจะรู้สึกได้ของความสวยงามตามท้องเรื่อง เพราะมีพื้นหลังเป็นภูเขาสีเขียวเข้ม เข้ากันได้ดีสุด ๆ ถ้าถามว่าสวยแค่ไหนก็ต้องบอกว่า สวยขนาดองค์การยูเนสโกแต่งตั้งให้เป็นเมืองมรดกโลกเลยล่ะครับ

เพื่อน ๆ คนไหนที่อยากไปเยือน Cinque Terre ให้ได้สักครั้งในชีวิตก็แนะนำให้ไปช่วงเดือนพฤษภาคม ถึงประมาณเดือนกันยายนนี่แหละครับ ซึ่งช่วงที่พีคที่สุด สวยที่สุด และคุ้มค่ากับการไปมากที่สุดก็ต้องยกให้เดือนสิงหาคมนี่แหละ เพราะเป็นช่วงที่อากาศดีที่สุด เหมาะกับการทำกิจกรรมต่าง ๆ มาก จะถ่ายรูปก็สวย เดินเล่นก็ชิล ไปช่วงเดือนนี้มีแต่คุ้มกับคุ้ม

แล้วไม่ต้องกลัวเลยนะครับว่ามาที่ Cinque Terre แล้วจะได้เห็นแต่ตึก ได้แค่ถ่ายรูป เพราะที่ Cinque Terre เค้ามีร้านค้า ซุปเปอร์มาเกต ร้านอาหาร ร้านนั่งชิล ร้านกาแฟ โรงแรมที่พัก คือเรียกง่าย ๆ ว่ามีครบเลยแหละ แถมจะเจอแบบนี้ไปทุกหมู่บ้านเลย ซึ่งแต่ละหมู่บ้านก็จะมีขนาดไม่เท่ากัน บางที่อาจใช้เวลาหลายชั่วโมงกว่าจะเก็บภาพได้หมด เพราะฉะนั้นเตรียมแบตกล้อง เตรียมเมมโมรีกันไว้ดี ๆ ด้วยนะ

ขอบอกทิ้งท้ายไว้นิดนึงว่า การได้เดินลัดเลาะตามซอกตามซอยต่าง ๆ ที่หมู่บ้านเหล่านี้ ให้ฟิลเหมือนเดินเล่นอยู่ในตรอกไดอากอน ในหนังเรื่องแฮรี่พอตเตอร์ยังไงยังงั้นเลยล่ะ แถมบรรยากาศในตัวเมืองก็ไม่พลุกพล่านมาก สถาปัตยกรรมต่าง ๆ ก็แตกต่างจากประเทศไทยโดยสิ้นเชิง รวม ๆ แล้ว Cinque Terre นับว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สร้างประสบการณ์ เปิดโลกกว้างให้กับเพื่อน ๆ ได้อย่างเต็มที่ แถมมีกิจกรรมสนุก ๆ รอให้เพื่อน ๆ ไปทำอีกเพียบ

แสดงความคิดเห็น