หลีเป๊ะ This is the vacation time !!

ในชีวิตมนุษย์วัยทำงานอย่างพวกเรา หลายครั้งที่ทุ่มเทให้กับงานเต็มร้อยซะจนเกิดความเครียด ทำให้บ่อยครั้งอยากจะหาเวลาไปพักผ่อนชาร์จแบต หาเวลา Vacation Time กันซะหน่อย ที่ท่องเที่ยวลำดับแรกๆที่หลายคนนึกถึงก็คือทะเล

วันนี้ก็มีที่แห่งหนึ่งอยากจะแนะนำ  ที่นี่คือ หลีเป๊ะ  เกาะสวรรค์ที่เงียบสงบแห่งน่านน้ำอันดามัน
เกาะหลีเป๊ะตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติตะรุเตา จ. สตูล ในน่านน้ำทะเลอันดามันใต้ หากพูดถึงทะเลอันดามันของไทย ต้องนึกภาพถึงน้ำทะเลสีครามกันอยู่แล้วแน่ๆ ที่นี่ความสวยใสของน้ำทะเลนี้สู้กับหมู่เกาะดังๆ อย่าง Bora cay หรือ ทะเลมัลดีฟ แหล่งท่องเที่ยวในฝันของหลายๆ คนได้ไม่ยากเลย อีกทั้งยังมีจุดดำน้ำที่มีความสมบูรณ์ของปะการัง และเป็นบ้านของสัตว์ทะเลน้อยใหญ่ให้เราลงไปทักทายจำนวนมาก
ฟังแล้วอยากเริ่มออกเดินทางกันแล้วใช่มั้ยล่ะ โดยการเดินทางจากกรุงเทพไปยังเกาะหลีเป๊ะ หากอยากประหยัดเวลาเดินทาง แนะนำให้เดินทางด้วยสายการบินในประเทศ ไปลงปลายทางคือท่าอากาศยานนานาชาติหาดใหญ่ ซึ่งก็มีหลายค่ายตามกำลังทรัพย์ให้เลือกใช้บริการ เมื่อถึงที่หมายสามารถต่อรถสองแถวไปยังท่ารถตู้โดยสารประจำทาง ที่ตลาดเกษตร และต่อรถตู้โดยสาร สายหาดใหญ่ – ปากบารา  ซึ่งออกทุกชั่วโมง ไปลงที่ท่าเรือโดยสารปากปาราได้เลย ส่วนเรือจากท่าเรือปากบารานั้น มีให้เลือกทั้งเรือด่วน (Speed Boat) และเรือธรรมดา ซึ่งแนะนำให้ใช้บริการเรือด่วน Speed Boat จะเป็นการประหยัดเวลากว่า โดยเรือเที่ยวแรกคือรอบ 11.00 น. ค่าโดยสารไปกลับ รวม 900 บาท ใช้เวลาเดินทางประมาณชั่วโมงกว่าๆเราก็จะมาถึงโป๊ะ ท่าเรือหน้าหาด Sun Rise ที่ เกาะหลีเป๊ะกันแล้ว จากจุดนี้เราก็สามารถให้เรือของที่พักมารับเราที่โป๊ะเรือได้เลย หรือหากยังไม่ได้เลือกที่ใดไว้ในใจก็มีเรือโดยสารรับส่งไปลงหน้าหาด Sun Rise ได้และก็เสาะหาที่พักที่ถูกใจได้จากทุกหาด
อ่านมาถึงตรงนี้อย่าเพิ่งท้อใจกับการเดินทางมายังหลีเป๊ะกันนะ เพราะภาพที่ปรากฏตรงหน้า ณ หาด Sun Rise นั้นจะทำให้ลืมระยะทางและความเหนื่อยล้าทั้งหมดทั้งสิ้นไปเลยทีเดียว โดย ณ ขณะยืนรอเรือที่โป๊ะนั้นหากมองลงพื้นน้ำด้านล่างจะเห็นน้ำทะเลใสแจ๋วจนเห็นพื้นทรายด้านล่างจนแอบคิดในใจได้ว่านี่เป็นสระว่ายน้ำขนาดใหญ่รึเปล่าเลยล่ะ
และหากพูดถึงที่พักบนเกาะหลีเป๊ะนั้น ปัจจุบันมีที่พักให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่บังกะโล จนถึง โรงแรมหรู สิ่งอำนวยความสะดวกครบครันซึ่งก็สามารถเลือกพักได้ตามความพึงพอใจ ที่ตั้งของที่พักนั้นกระจายอยู่ทั่วทั้งหาด Sun Rise หาดคาร์มา และหาดพัทยา แต่หากต้องการจะพักผ่อนเพื่อการชาร์จพลังให้กับร่างกายและจิตใจเต็มๆ ที่พักหน้าหาด Sunrise แห่งนี้ ตอบโจทย์ให้ได้ดีมาก ที่นี่คือ Cast Away Resort  ซึ่งโฉมหน้าที่พักเป็นบังกะโลไม้ 2 ชั้น เปิดโล่ง ดูเรียบง่าย แต่ให้ความสงบ สัมผัสถึงไอทะเลและแสงแดดยามเช้า ได้จากหน้าประตูห้องพัก
อีกกิจกรรมของคนรักทะเลซึ่งจะขาดไปไม่ได้คือ การลงสู่โลกใต้ทะเล ณ เกาะหลีเป๊ะนี้ โลกใต้ทะเลอันดามันยังคงความงดงาม และถูกรบกวนจากโลกภายนอกค่อนข้างน้อยมาก ซึ่งการลงไปสัมผัสนั้นมีให้เลือกทั้งรูปแบบการดำน้ำตื้น (Snorkel) และการดำน้ำลึก ( Scuba) โดยจุดดำน้ำตื้นนั้นสามารถลงได้ที่หน้าหาดทั้งหาด Sunrise และหาดพัทยา หรือจะเลือกเที่ยว One Day Trip ด้วยเรือหางยาวออกไปตามจุดดำน้ำอื่นรอบๆเกาะหลีเป๊ะก็ได้  ส่วนการดำน้ำลึกนั้น บริเวณรอบเกาะหลีเป๊ะ จะมีจุดดำน้ำที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ไปด้วยสิ่งมีชีวิตทางทะเลและแนวปะการังที่ยังคงความงดงามให้ได้ชื่นชมหลายๆจุด เช่น ตาลัง ร่องน้ำจาบัง เกาะบูตัง (เกาะผึ้ง) เป็นต้น แต่ไฮไลท์ของเกาะหลีเป๊ะที่สำคัญที่หลายคนยังคงติดใจกลับมาดำน้ำชมความงามกันหลายๆครั้งคือ จุดดำน้ำที่ชื่อว่า สโตนเฮนจ์ ซึ่งอยู่ห่างจากหน้าหาด Sun Rise เพียงนิดเดียว ซึ่งที่มาของชื่อนี้ก็เนื่องจากรูปลักษณ์ปะการังที่มีหน้าตาคล้าย สโตนเฮนจ์  แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของอังกฤษ กองหินที่จุดดำน้ำนี้จะตั้งเรียงรายเป็นวงกลม ลักษณะเป็นแท่งหินขนาดย่อมๆ ปกคลุมไปด้วยปะการังอ่อนสีมพูและสีม่วงอย่างหนาแน่น หากได้ไปดำน้ำในวันแดดดี จะเห็นภาพท้องน้ำทะเลสีครามเป็นพื้นหลังของกองปะการังสีชมพูเข้ม และความอุดมสมบูรณ์ของสภาพทะเลที่หาได้ยากนี้ทำให้จุดดำน้ำแห่งนี้เป็นบ้านของสัตว์ทะเลน้อยใหญ่ เช่น ปลาการ์ตูน หรือที่เราชอบเรียกว่าปลานีโม่ ทากเปลือย (Nudi) สีสันแปลกตา ฝูงปลาข้างเหลือง  กุ้งตัวตลก หรือในวันน้ำแรงแดดดี เราอาจโชคดีได้เจอฝูงปลาบาราคูดาขนาดใหญ่ว่ายทวนกระแสน้ำเล่นก็เป็นได้
หากอยากสัมผัสความสวยงามของโลกใต้ทะเล และบรรยากาศของการพักผ่อนอย่างนี้แล้วล่ะก็ จะรออะไรอยู่ล่ะ แพคกระเป๋าด่วนเลยจ้า !!!

8.2 หลีเป๊ะ

8.3 หลีเป๊ะ

แสดงความคิดเห็น