ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทุกลมหายใจคือประชาชนของพระองค์

ตลอดระยะเวลาที่ทรงครองราชย์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงคิดหาแนวทางพัฒนาและแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืนให้ประชาชนชาวไทยของพระองค์อยู่เสมอ ทรงเสียสละความสุขส่วนพระองค์ และทรงดำรงชีวิตด้วยความมัธยัสถ์ เป็นแบบอย่างที่ดีของการดำเนินชีวิตให้กับประชาชน

“สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ” ทรงประทานสัมภาษณ์พิเศษแก่นักข่าวหญิงจากสโมสรนักข่าวหญิงแห่งประเทศไทย ณ พระตำหนักจิตรดารโหฐาน เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2523 มีความตอนหนึ่งรับสั่งถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อทรงพระประชวร และแพทย์ได้ทูลถวายให้เสด็จฯ ไปพักตากอากาศที่เมืองนอก โดยนักข่าวได้กราบทูลถามว่า “ถ้าทรงพักรักษาพระองค์สัก 3-4 เดือน จะหายไหมเพคะ”

สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงตรัสตอบว่า

“หมอฝรั่งบอกว่าปีหนึ่งให้ไปตากอากาศสักแค่ 2 เดือนก็พอ ให้ตัดวงจร แต่นี่พระเจ้าอยู่หัวทรงรับสั่งว่าพักบ้านเราเถอะ พักหัวหิน แต่ทีนี้ชาวบ้านทราบว่าเสด็จฯ มา เขาก็มาหา แล้วจะนั่งรถไปไหนมาไหน โดยไม่แวะเยี่ยมชาวบ้านก็ไม่ได้ พอเห็นสภาพของเขาก็พักไม่ลง เขามาแล้วร้องไห้ว่าปีนี้ฝนยิ่งแล้ง ยิ่งหนักเข้าใหญ่เลย บอกว่าดูซิท่านนี่ขนาดต้นมะม่วงแก้วมันทน มันยังยืนตาย มะพร้าวนี่ลงทุนไปเท่าไรเขาบอกกับฉันว่า นี่จะมีชีวิตอยู่ไปอย่างไร ทำอะไรมันตายหมด สับปะรดก็แห้งตาย เขาเอาลูกมาให้ดู ลูกแค่นี้ฝ่อหมด แกร็น ฉันบอกว่าก็เราตัดไม้กันมากไป พวกเรารู้หรือเปล่าว่าความชื้นนี่ต้องมีต้นไม้รักษาความชื้น จะให้ทำฝนเทียมก็ไม่ไหวแล้ว ทั้งหมู่บ้านมาปรับทุกข์ คนแก่ก็บอกว่าไม่เห็นเลยว่าจะมีชีวิตอยู่ได้อย่างไร คือปีที่ 4 แล้ว ฝนไม่ตกเลย เรื่องนี้เกิดขึ้นที่เมืองเพชร

ชาวบ้านบ่นจะหมดตัว จะอดตาย ไปพักที่หัวหินก็ไม่ไหว สมมุติว่าไปพักภูพิงค์ (พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ จ.เชียงใหม่) แล้วไม่ออกไปทำงานอย่างหมอฝรั่งว่า อยู่ที่นี่ทหารต้องขึ้นไปตรึงแนวเขต เขาต้องเอาทหารขึ้นไป อย่างทหารที่ไปอยู่ชายแดน พอหมดหน้าที่จากชายแดน แทนที่จะได้พัก ก็ต้องไปเฝ้าอารักขาพระองค์ เพราะที่นั่นเป็นป่าสูง ต้องไปเฝ้ายามรักษาพระองค์ ทหารไม่ได้พัก จากสนามรบก็มารักษาพระองค์ มันน่าเกลียด เมื่อทูลพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลว่า ปีหนึ่งขอให้ทรงไปต่างประเทศสักเดือนสองเดือน แทนที่จะไปหัวหินก็ยังดี ท่านบอกว่า “เสียเงินตราต่างประเทศ” เรื่องไปเมืองนอก พระเจ้าอยู่หัวก็รับสั่งว่าเงินตราต่างประเทศยิ่งเสียเปรียบ เสียดุลอยู่แล้ว ท่านก็ไม่ยอม

ความที่จริงท่านสนุกกับการหาแหล่งน้ำของท่าน คือท่านทรงเขม็ดแขม่มาก เช่นในสมัยนายกฯ เกรียงศักดิ์ (พลเอกเกรียงศักดิ์ ชมะนันท์) วันหนึ่งขึ้นบันไดหลังไปเฝ้าฯ ที่ชั้นบน บันไดหน้ามีสำหรับแขกใหญ่โต ด้านหลังเลอะเทอะมาก ไม่โก้ เอาโก้ไว้รับแขก อดีตนายกฯ เกรียงศักดิ์ขึ้นไปบันไดหลัง เห็นพรมหัวล้านขาด คุณพูนเพิ่ม (นายพูนเพิ่ม ไกรฤกษ์ เลขาธิการสำนักพระราชวัง) เล่าว่า อดีตนายกฯ เกรียงศักดิ์บอก “ตายจริง ท่านอยู่อย่างนี้น่ะเหรอ”  บ้านคนรวยเขายังดีกว่า เท่านั้น วันรุ่งขึ้นอดีตนายกฯ ก็ให้เปลี่ยนพรมถวาย บอกไม่ไหว ขึ้นชื่อว่าวังสวนจิตรฯ

นอกจากนี้ เรื่องจะขอสร้างหรือต่อเติมอะไร ทำอะไรให้สวยนี่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ท่านรับสั่งว่า “เสียเงิน เอาไว้พัฒนาแหล่งน้ำ” ถึงแม้จะเป็นงบทรัพย์สินอะไรนี่ ท่านก็เอาพัฒนา”

ตัวอย่างข้างต้นนี้แสดงให้เห็นถึงน้ำพระราชหฤทัยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ที่ทรงเป็นห่วงราษฎร และทรงเป็นแบบอย่างในการดำรงชีวิตที่เรียบง่าย

เรียบเรียงจาก หนังสือ ๙๙ เรื่องที่ยิ่งใหญ่ ในหลวงรัชกาลที่ ๙

แสดงความคิดเห็น