แรบบิท ออโต้ฯ เน้นบริการจนติด 1 ใน 4 โชว์รูมนำเข้าของไทย

แรบบิท ออโต้ คราฟท์ ยืนหยัดด้วยวันสตอปเซอร์วิสที่ดีต่อลูกค้า กลายเป็นหัวใจสำคัญของธุรกิจ กระทั่งลูกค้าบอกปากต่อปาก ทำให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง

ในปัจจุบันนักธุรกิจหลายคนคงหนีไม่พ้นกระแสคลื่นเศรษฐกิจกัดเซาะเสาบริษัท/ห้างร้านอย่างแน่นอน แต่มีหนึ่งธุรกิจนำเข้ารถยนต์ อย่าง แรบบิท ออโต้ คราฟท์ ที่ยืนหยัดด้วยวันสตอปเซอร์วิสที่ดีต่อลูกค้า กลายเป็นหัวใจสำคัญของธุรกิจ กระทั่งลูกค้าบอกปากต่อปาก ทำให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ควบคู่ไปกับขยับธุรกิจให้ติด 1ใน 4 ของโชว์รูมนำเข้าให้ได้

คุณเอกฤกษ์ แสงเสรีดำรง Managing Director (กรรมการผู้จัดการ) บริษัท แรบบิท ออโต้ คราฟท์ จำกัด ได้เล่าถึงจุดเริ่มต้นให้ฟังว่า “เมื่อก่อนผมช่วยธุรกิจครอบครัวดูแลอังสังหาริมทรัพย์ ไปพร้อมกับซื้อ-ขายรถยนต์ด้วย หลังจากนั้นผมก็เริ่มนำเข้ารถยนต์จากต่างประเทศมากขึ้น โดยหลักๆ เป็นประเทศอังกฤษ และญี่ปุ่น รวมกันหลายๆ แบรนด์ ต่อมาผมจึงชักชวนเพื่อนอีก 2 คนเข้ามาเป็นหุ้นส่วนร่วมบริหารธุรกิจไปด้วยกัน ซึ่งสิ่งนี้เองจึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นของ บริษัท แรบบิท ออโต้ คราฟท์ จำกัด โชว์รูมนำเข้ารถยนต์ มากว่า 4 ปี และกระบวนการทำงานเราจะแบ่งกันตามความถนัด บริหารธุรกิจแบบ Business แต่สำหรับเรื่องการขายจะช่วยเหลือกันและกันแบบครอบครัว”

2.1 แรบบิท
คุณเอกฤกษ์ เล่าถึงความยากง่ายของการทำธุรกิจว่า “อยู่ที่ความไม่แน่นอนของภาษีนำเข้ารถยนต์ การตรวจมาตรฐานรถยนต์จากอุตสาหกรรม หรือข้อกำหนดการจดทะเบียนก็เปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ จึงกลายเป็นปัญหาสำหรับการทำธุรกิจในขณะนี้ แต่การรับมือที่ดีคือ บอกให้ลูกค้าทราบว่าทำไมรถถึงราคาแพงขึ้น ซึ่งบางครั้งปัญหาดังกล่าวเกิดกะทันหัน ทำให้เราจำเป็นต้องขายรถไปทั้งๆ ที่ขาดทุน เพื่อรักษากลุ่มลูกค้าเอาไว้”

คุณเอกฤกษ์ บอกต่อว่า“ในส่วนของเงินทุนเริ่มแรกใช้ 60 ล้านบาท เมื่อขายได้เงินมาก็จะนำหมุนเวียนในธุรกิจต่อเนื่อง อีกทั้ง ราคารถยนต์เริ่มต้นที่ 1 ล้านบาท ซึ่งลูกค้าสามารถเข้ามาดูรถในสต็อกของเราได้ หรือจะสั่งรถตามสเปคที่ต้องการได้เช่นกัน โดยผมจะนำรูปแบบรถที่ลูกค้าต้องการไปยังโรงงานที่ผลิตทันที รวมทั้งรถยนต์ที่นำเข้ามาทั้งหมด ผมได้ติดต่อกับทางซัพพลายเออร์หลายๆ เจ้า ในต่างประเทศ ส่วนในเรื่องของกำไรนั้น ขึ้นอยู่กับจำนวนผู้ซื้อ และเศรษฐกิจในปัจจุบันควบคู่กับไป”

เนื่องด้วยคู่แข่งโชว์รูมรถมีจำนวนมาก ซึ่งคุณเอกฤกษ์ ได้เล่าว่า “ในประเทศไทยมีโชว์รูมรถยนต์อยู่เยอะ แต่สิ่งที่ทำให้ธุรกิจเราเติบโตต่อไปได้ เพราะมีการบริการแบบวันสตอปเซอร์วิส ทั้งบริการก่อนการขาย ขณะการขายและหลังการขาย ทั้งนี้ ภายในธุรกิจนี้นอกเหนือจากมีรถนำเข้าแล้วยังมีศูนย์ให้บริการซ่อมรถยนต์อีกด้วย ซึ่งถ้ารถยนต์คุณมีปัญหาสามารถนำมาซ่อมยังร้านเราได้ ด้วยการบริการที่ดี มีคุณภาพ บุคลากรพูดจาไพเราะ พร้อมทั้งมีราคาที่เหมาะสมไม่แพงจนเกินไป เพราะเราจะไม่เอาเปรียบลูกค้า”

2.2 แรบบิท
สำหรับหัวใจสำคัญของการทำธุรกิจ คือ 1.การบริการที่ดีต่อหน้าและลับหลัง 2.ราคาไม่แพง 3.รับประกันคุณภาพ และ4.ต้องเข้าใจลูกค้า พยายามตอบสนองความต้องการนั้นให้ได้มากที่สุด ซึ่งจาก 4 ข้อดังกล่าวทำให้ลูกค้ามีการตอบรับที่ดีจนเกิดการบอกต่อปากต่อปาก กลายเป็นที่รู้จักในแวดวงกว้าง และกลายเป็นช่องการการตลาดที่ดี ไปพร้อมกับเพจเฟสบุ๊กที่คอยประชาสัมพันธ์ธุรกิจให้อีกทาง

2.3 แรบบิท
กลยุทธ์การทำธุรกิจ คุณเอกฤกษ์ เล่าว่า เขาจะคาดการณ์ล่วงหน้าไว้ 4 เดือน เพื่อดูแนวโน้มความเป็นไปได้ก่อนลงทุน พร้อมทั้งจะไม่สต็อกสินค้าเด็ดขาด เพราะจะทำให้สินค้าล้าหลังได้ ส่วนการพัฒนาในอนาคต เดิมมีแพลนจะขยายสาขาไปต่างจังหวัด แต่ด้วยเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลงจึงหยุดไว้ก่อน ดังนั้นจึงหันมาโฟกัสเรื่องศูนย์ซ่อมบำรุงเครื่องยนต์มากกว่า โดยจะเพิ่มเครื่องไม้เครื่องมือที่ทันสมัย และเพิ่มบุคลากรให้มากกว่าเดิม อีกทั้ง จะอัพธุรกิจให้ติด 1 ใน 4 ของโชว์รูมนำเข้าของประเทศไทยให้ได้

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

Family-Biz-Infographic_3

แสดงความคิดเห็น