5 สิ่งสำคัญ ที่ Startup ควรทำ

สิ่งสำคัญ ในการเริ่มต้นทำธุรกิจขึ้นมานั้นก็คือ ความคิด ความอดทน และกำลังใจ ซึ่งยิ่งเราสามารถเรียนรู้ในหนทางที่ถูกต้องได้มากเท่าไหร่มันยิ่งลดความเสี่ยงในการทำธุรกิจได้มากเท่านั้น

โดยเฉพาะกับ Startup ที่มีจำนวนคนเข้ามาเริ่มทำเยอะมาก แต่ก็ล้มเหลวกลับออกไปเยอะมากพร้อมๆกัน ดังนั้นยิ่งคุณรู้ถึงสิ่งที่ควรทำมากเท่าไหร่ยิ่งดี และนี่คือ 5 สิ่งสำคัญ ที่ Startup ควรทำ

1. สร้างทางเลือกให้ตัวเองไว้เยอะๆ

เพื่อให้มั่นใจว่าบริษัทของคุณนั้นมีเกราะป้องกันหากเกิดเหตุผิดพลาดกับตลาดของธุรกิจคุณ และเพื่อให้มั่นใจอีกว่าธุรกิจของคุณนั้นไม่ได้แขวนไว้บนฟางเส้นเดียว หรือมีแค่กลยุทธ์เดียว ดังนั้นการสร้างเส้นทางที่หลากหลายในการหากำไรให้กับบริษัทนั้นจึงเป็นหนทางที่ดีในการจะก้าวมาเป็น Startup เพื่อให้คุณมีทางหนีทีไล่ที่สามารถปลีกตัวไปได้ตลอดเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นมา

2. ยิ่งรู้จักคนเยอะยิ่งดี

อย่าพยายามหาคอนเน็คชั่นหรือตีสนิทกับแค่คนดังและคนมีชื่อเสียงเท่านั้น พยายามดึงตัวเองเข้าไปอยู่ท่ามกลางผู้คนที่หลากหลายและมีธุรกิจที่แตกต่างกันไป เพราะแน่นอนว่าคุณไม่สามารถรู้ล่วงหน้าได้เลยว่าใครจะสามารถให้คำปรึกษาคุณได้ในอนาคต หรือสามารถช่วยคุณได้ในอนาคตหากต้องพบเจอปัญหาที่คาดไม่ถึง

3. มองย้อนกลับไปบ้าง

การมองย้อนกลับไปตั้งแต่การพิทช์งานครั้งแรก การนัดประชุมคณะกรรมการ การว่าจ้างครั้งใหญ่ การขายงานได้ครั้งแรก ทุกอย่างนั้นสำคัญหมดสำหรับอนาคตของธุรกิจ เพราะคุณนั้นทำงานภายใต้ชื่อแบรนด์ของคุณและกลยุทธ์ของคุณนั่นเอง ซึ่งตรงจุดนี้ที่คุณจะต้องโฟกัสว่าอะไรคือปัจจัยหลัก หน้าที่หลัก เส้นทางหลัก และกลยุทธ์หลักของบริษัทคุณ เพื่อให้ไม่หลงทางในการทำธุรกิจ และก้าวเดินไปได้ตรงตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ในอดีตนั่นเอง

4. กระหายข้อมูลอยู่ตลอดเวลา

ข้อมูลต่างๆรอบตัวนั้นจะมีประโยชน์ก็ต่อเมื่อคุณเข้าใจถึงวิธีที่จะใช้มัน เชื่อมโยงมันให้เข้ากับประสบการณ์ และสถานการณ์ปัจจุบัน ไม่ว่าคุณจะกำลังมองหาหุ้นส่วน หรือการระดมทุน พวกเขาจะมีความสงสัยในตัวคุณว่า คุณนั้นได้อัพเดตทุกอย่างและปรับใช้ทุกสิ่งที่คุณมีให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบันหรือเปล่า เพราะนั่นเป็นปัจจัยหลักเลยทีเดียวในการช่วยให้ธุรกิจก้าวไปข้างหน้า

5. Meeting มีไว้สำหรับพูดคุยกัน

Meeting นั้นมีขึ้นเพื่อให้คุณได้มีโอกาสสำหรับคอนเน็คชั่นใหม่ๆ รู้จักผู้คนใหม่ๆ ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุดก็คือการนั่งพูดคุย แลกเปลี่ยนความรู้กัน เพื่อให้ได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย เพื่อให้เข้าใจตัวตนของทั้งคู่ว่ามีโอกาสต่อยอดธุรกิจให้แก่กันและกันอย่างไรบ้าง ดังนั้นอย่ามุ่งหวังที่จะไปเพื่อเสนอขายสินค้าของคุณ แต่จงเปิดใจรับข้อมูลข่าวสาร ผู้คน และเทคนิคการทำธุรกิจใหม่ๆให้เยอะๆจะดีกว่า

สิ่งสำคัญ SME

ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก 
แสดงความคิดเห็น