มองห้วงอนาคต ผ่านอากรแสตมป์

ในยุคที่การสื่อสารรวดเร็วทันใจเพียงปลายนิ้วสัมผัส บางคนอาจจะหลงลืมการสื่อสารแบบดั้งเดิมของเราอย่างการเขียนจดหมายไป

เสน่ห์ของการเขียนจดหมายนั้น นอกจากจะทำให้รับรู้ความรู้สึก ผ่านตัวอักษรของเจ้าของลายมือแล้ว สิ่งที่น่าตื่นเต้นอีกอย่างเมื่อได้รับจดหมายคือ รูปแบบของสแตมป์ที่มากับจดหมายนั้น จนทำให้กลายเป็นของสะสมในดวงใจของใครหลายคน
ปัจจุบันแม้ว่าสแตมป์ หรือตราไปรษณียากร จะไม่ได้ถูกใช้งานอย่างแพร่หลายเหมือนเมื่อก่อนแล้ว แต่ควาสวยงามที่ปรากฎอยู่ในสแตมป์ ก็ยังสามารถเป็นสิ่งที่บอกเล่าเรื่องราวได้หลายอย่าง องค์กรหลายแห่งนำเอาเรื่องราวที่ต้องการนำเสนอใส่เข้าไปเป็นเรื่องราว เช่น ชุดสถานที่ท่องเที่ยว  วัฒนธรรมประจำถิ่น อาหารการกิน การละเล่น เครื่องแต่งกาย ถือเป็นสิ่งหนึ่งที่สื่อให้ผู้พบเห็นเกิดความสนใจ และอยากเดินทางไปสัมผัสของจริง
สถานที่สำคัญอีกแห่ง ที่ถ่ายทอดความเป็นมาและเป็นที่รวมรวบเรื่องราวของสแตมป์ ไว้ก็คือ พิพิธภัณฑ์ ตราไปรษณียากร สามเสนใน (Thai philatelic Museum) ตั้งอยู่ที่ถนนพหลโยธิน ใกล้กับที่ทำการไปรษณีย์  สามเสนใน  เขตพญาไท  ที่นี่เป็นแหล่งรวมรวบสแตมป์ชุดต่างๆ  ที่บอกเล่าเรื่องราวหลากหลาย  ทำให้ทราบถึงที่มาของชุดสแตมป์ และประวัติความเป็นมาของตราไปรษณียากร โดยเปิดให้เข้าชมทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ ตั้งแต่เวลา 8.30 น. – 16.30 น. และไม่เก็บค่าเข้าชม แต่อย่างใด
หากวันไหนคิดถึงบรรยากาศการบอกเล่าความรู้สึก ผ่านลายมือเราเอง ลองหยิบกระดาษขึ้นมาเขียนจดหมายหาคนพิเศษ แล้วหาสแตมป์สวยๆ ติดส่งไป ผู้รับคงต้องรู่สึกแปลกใจและดีใจอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

4_2 สแตมป์ 4_1 สแตมป์

 

แสดงความคิดเห็น