ส่อง “แมวดำทะคิวบิง” จับตลาดขนส่งในประเทศเพื่อนบ้าน

ที่จริงเวลานี้มีบริษัทขนส่งพัสดุย่อยแบบประตูบ้านถึงประตูบ้าน หรือที่เรียกในภาษาวิชาการโลจิสติกส์ว่ากลุ่ม 3 Pls / On demand delivery / อยู่หลายกิจการ

“แมวดำทะคิวบิง” จับตลาดขนส่ง

มีสตาร์ทอัพขนส่งต่างชาติที่เข้ามาทำกินบุกเบิกตลาดในไทยอย่าง Grab bike / Ninja van จากสิงคโปร์ / Lalamove โดยเฉพาะ Kerry Express ซึ่งมีฐานจากฮ่องกง ล้วนแต่น่าสนใจในรูปแบบ วิธีการ ตลอดถึงการแข่งขันกับธุรกิจเจ้าถิ่น

แต่สำหรับบทความนี้ ขอนำเสนอเรื่องราวของบริษัทขนส่งสัญชาติญี่ปุ่น Yamato Asia Pte, Ltd., เจ้าของโลโก้แมวดำทะคิวบิง Ta-Q-Bin กิจการขนส่งชื่อดังที่คนรู้จักค่อนข้างดี และเพิ่งขยายกิจการเข้ามาในประเทศไทยเมื่อปีกลายโดยร่วมทุนกับยักษ์เจ้าถิ่นกลุ่มปูนใหญ่ ตั้ง  SCG Express  ขึ้น

ชื่อชั้นระดับปูนใหญ่ขยับแถมร่วมกับยักษ์ชื่อดังของญี่ปุ่นย่อมคู่ควรแก่การติดตามเฝ้ามอง

ด้วยเพราะว่ากิจการขนส่งพัสดุย่อยเป็นหนึ่งในบริการยุคใหม่ที่รัฐบาลญี่ปุ่นส่งเสริมในนาม Cool Japan การรับส่งสินค้าถึงประตูบ้านยังสอดคล้องกับโลกยุคใหม่และการขยายตัวของยุคอีคอมเมิร์ซ ล่าสุดแมวดำ ทะคิวบิงและ SCG Express ได้ขยายพื้นที่รับส่งสินค้าย่อยจากประตูบ้านถึงประตูบ้านครอบคลุมกรุงเทพฯและปริมณฑล ข้ามไปถึงเขตภาคตะวันออก EEC เพื่อให้บริการรับส่งภายในวันเดียวแล้ว ในอนาคตคงจะขยายออกไปเรื่อยๆ ครอบคลุมพื้นที่ทั้งประเทศ

กิจการแมวดำในไทย มีทั้งรับส่งถึงประตูบ้านและขนส่งสินค้าควบคุมอุณหภูมิ (บรรจุภัณฑ์ความเย็น) เทคโนโลยีเฉพาะของแมวดำที่มีเพียงเจ้าเดียวในเวลานี้ในประเทศไทย

ดูเวลาผ่านไปหนึ่งปีถือว่าขยายกิจการได้เร็ว แต่ก็ไม่ถึงกับเร็วพอเพราะคู่แข่งสตาร์ทอัพขนส่งจากต่างชาติที่เข้ามาแข่งก็ให้บริการด่วนภายในวันเดียวในพื้นที่กรุงเทพฯปริมณฑลแบบเดียวกัน ยกเว้นแต่ Kerry Express ที่ก้าวไปไกลกว่ารายอื่นโดยเปรียบเทียบเพราะมีพื้นที่ครอบคลุมเกือบทั้งประเทศนำหน้าไปก่อนพอสมควร

นี่เป็นยุคที่ผู้ประกอบการขนส่งย่อยสตาร์ทอัพต่างๆ กำลังเร่งปักหลักสร้างตนเองรองรับอนาคต

แมวดำในไทยเพิ่งตั้งหลักกำลังอยู่ระหว่างขยายกิจการออก แต่แมวดำทะคิวบิงในมาเลเซียอยู่ในระยะถดถอย- เรื่องนี้น่าสนใจ

ยามาโตะฯ แมวดำญี่ปุ่น ขยายกิจการออกนอกประเทศครั้งแรกเมื่อปี 2010 ในเซี่ยงไฮ้ และ สิงคโปร์ ปัจจุบันสาขาทั้งสองรุ่งเรืองมาก ปีถัดมาขยายเพิ่มในฮ่องกง และ มาเลเซีย มีเพียงในมาเลเซียเท่านั้นที่ขยายไม่ออก  ไม่เพียงเท่านั้นยังต้องยุบสาขาย่อยพร้อมกัน 4 จุดเมื่อต้นตุลาคมที่ผ่านมา แล้วก็เลิกพื้นที่บริการรับส่งสินค้าควบคุมอุณหภูมิ Cool TA-Q-BIN ในเขตอิโปห์ มะละกา และซาเร็มบัง ตามมา เหลือแค่พื้นที่ยังทำกำไรได้แก่เขตเมืองหลวงกัวลาลัมเปอร์และรัฐตอนใต้รวมถึงรัฐปีนัง เท่านั้น

ผู้เขียนพยายามค้นหาบทความ/ข้อเขียน/บทวิเคราะห์ที่เกี่ยวข้องจากคนในท้องถิ่น ยังไม่มีกล่าวถึงเจ้าแมวดำโดยตรง แต่ก็มีบทความว่าด้วยการเติบโตของอีคอมเมิร์ซในมาเลเซียมากขึ้นๆ ปรากฏว่าบริษัทขนส่งที่เขานิยมยังเป็นกิจการท้องถิ่น เช่น POS, POS laju, DPEX,Aramex, รวมถึงสตาร์ทอัพต่างประเทศอย่าง Ninja van และ Grab ก็เติบโตไปได้

แมวดำก็ไปได้เช่นกันในกลุ่มรับส่งเอกสารและพัสดุย่อยอื่นๆ ที่ไม่ใช่สินค้าอาหารสดที่ต้องใช้บรรจุภัณฑ์พิเศษปรับอุณหภูมิที่เป็นหมัดเด็ดหนึ่งเดียวซึ่งรายอื่นไม่มี ซึ่งทำให้แมวดำต้องยกเลิกสาขาย่อยที่ตั้งขึ้นเพื่อเป็นจุดกระจายการบริการด่วนพิเศษดังกล่าวไป

ที่ไต้หวัน แมวดำก็เริ่มไปได้ดี ให้บริการครอบคลุมตลอดทั้งเกาะ เฉพาะเขตเมืองหลวงTaipei County, Taipei City, Keelung City ส่งเช้า ได้รับภายในเย็นวันนั้น ทั้งยังมีบริการพิเศษต่างจากประเทศอื่นเช่น TA-Q-BIN Golf รับส่งอุปกรณ์กีฬากอล์ฟจากสนามกลับไปยังบ้านหรือสำนักงาน แทนที่ผู้เล่นจะต้องมีภาระขนส่งแบกไปเอง

ในเซี่ยงไฮ้และฮ่องกงกิจการไปได้ดีมาก นั่นเป็นเหตุผลสำคัญให้รัฐบาลญี่ปุ่นพิจารณาสนับสนุนกิจการรับส่งย่อยสไตล์ญี่ปุ่นให้รุกออกนอกประเทศ โดยเฉพาะการขนส่งอาหารสดควบคุมอุณหภูมิที่มีประสิทธิภาพยังไม่มีกิจการขนส่งท้องถิ่นทาบรัศมี

แมวดำในสิงคโปร์ ประเทศเล็กๆ ที่เป็นเมืองตลอดทั้งเกาะ แมวดำ ไปได้ดี นับตั้งแต่เริ่มเข้าไปเมื่อปี 2010 มันพิสูจน์ได้ว่ากิจการรับส่งแบบนี้เหมาะกับวิถีชีวิตของคนในเมืองใหญ่ที่ยุ่งเหยิง รัดตัว ด้วยขนาดของเกาะที่ไม่ใหญ่นัก บริการรับส่งพัสดุของเขาสามารถทำเสร็จภายในวันเดียว ขนาดส่งระหว่าง 18.00-20.00 น. ก็สามารถส่งของถึงปลายทางภายใน 22.00 น. บริการที่ได้รับความนิยมหนึ่งคือ TA-Q-BIN Collect ส่งสินค้าให้พร้อมกับเก็บเงินจากปลายทาง

นี่น่าจะเป็นแนวโน้มการบริการขนส่งสินค้าแบบอีคอมเมิร์ซจากร้านค้าถึงผู้บริโภค B2C และ ผู้บริโภคถึงผู้บริโภคด้วยกัน C2C ที่ขยายตัวขึ้น

ผู้เขียนไม่แน่ใจว่าผู้ค้ารายย่อยมากๆ ที่ตั้งตัวเองเป็นแม่ค้าขายบนออนไลน์ เช่นเฟซบุ๊กหรือเว็บไซต์ขายของ จะถูกจัดกลุ่มเป็น B หรือ C ตามนัยแห่งการจัดกลุ่มดังกล่าว แต่คนกลุ่มนี้กำลังจะขยายตัวมากขึ้นๆ เอาเฉพาะในประเทศไทยผู้คนที่ค้าขายกันเองผ่านเน็ตมีมากขึ้น แค่ไปนั่งในที่ทำการไปรษณีย์สักแห่งจะเห็นคนกลุ่มนี้ได้ชัดเจน

ที่อยากเอามาเล่าก็คือ วิธีการหาทำเลตั้งล็อกเกอร์ โดยการจับมือเป็นพันธมิตรกับเครือข่ายร้าน เซเว่น-อิเลฟเว่น ตั้งล็อกเกอร์สีเหลืองเรียกว่า 7-Connect Locker กระจายทั่วไปทั้งเกาะ ล็อกเกอร์ดังกล่าวมีไว้แจ้งรับสินค้ากรณีไม่สะดวกรอรับเมสเซนเจอร์มาส่งของให้

บริการรับส่งพัสดุย่อยจากบ้าน แถมมีระบบเก็บเงินปลายทางสอดรับกับพฤติกรรมการค้าขายของรายย่อยในสิงคโปร์มีสตาร์ทอัพขนส่งย่อยรายอื่นๆ ที่ให้บริการแบบเดียวกันนี้อีกหลายรายที่กำลังแข่งขันกัน แนวโน้มของผู้บริการรับส่งแบบนี้ แต่ละรายจะต้องมีล็อกเกอร์และจุดรับส่งใจกลางชุมชนของตนเองอย่างแน่นอน เพราะในสิงคโปร์ผู้บริการแต่ละรายแข่งกันหาทำเลตั้งล็อกเกอร์รับ-ส่งสินค้าของตนชนิดที่ใครไม่มีถือว่าสู้คนอื่นไม่ได้

การจับมือเป็นพันธมิตรกับร้านค้าปลีกที่มีเครือข่ายเดิมเป็นทางออกหนึ่ง ซึ่งนี่สามารถจะเป็นแนวโน้มอ้างอิงหนึ่งที่อาจจะเกิดขึ้นในประเทศไทยเราด้วย

ผู้เขียนยกผู้บริการยามาโตะแมวดำมานำเสนอเพียงรายเดียว ไม่ได้คิดเชียร์หรือมองว่าโดดเด่นเกินกว่าคู่แข่งอื่น หากแต่เพราะแมวดำมีการลงทุนในประเทศเพื่อนบ้านแล้วก็มีประสบการณ์ทั้งก้าวหน้าทั้งถดถอย เพื่อให้มองเปรียบเทียบกับสิ่งที่กำลังดำเนินในบ้านเรา

กิจการรับส่งพัสดุแบบแมวดำมีอีกหลายเจ้า แข่งกันปักธง ยึดหัวหาดรอรับอนาคต .

 

ภาพประกอบจาก  https://www.yamatosingapore.com/

แสดงความคิดเห็น