5 เคล็ดลับพิชิตใจลูกค้าด้วยกลยุทธ์ Logistics

• ลูกค้ากว่า 55% ที่ได้รับการขนส่งที่ไม่ดี มาช้า ไม่ตรงเวลา สินค้าพังระหว่างส่ง บอกว่า พวกเค้าจะไม่ซื้อสินค้าจากร้านนั้นอีกเลย

Highlight

 • ลูกค้ากว่า 55% ที่ได้รับการขนส่งที่ไม่ดี มาช้า ไม่ตรงเวลา สินค้าพังระหว่างส่ง บอกว่า พวกเค้าจะไม่ซื้อสินค้าจากร้านนั้นอีกเลย
 • การหาลูกค้าใหม่มีต้นทุนมากกว่าการรักษาลูกค้าเก่าถึง 5 เท่า
 • เตรียมสินค้าในคลังให้พร้อมส่งอยู่ตลอดเวลา เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่ลูกค้าออร์เดอร์มา เราได้สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้
 • ต้องให้ข้อมูลต่างๆ อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเวลาในการจัดส่ง เรื่องของราคา หรือเรื่องของเงื่อนไขในการส่งคืนสินค้า เพื่อให้ลูกค้าสามารถตัดสินใจได้แต่แรก แสดงถึงความซื่อสัตย์ และไม่ได้ต้องการเอาเปรียบ
 • สิ่งที่ลูกค้าต้องการจริงๆ แล้วก็คือ การขนส่งที่รวดเร็ว ฉับไว มีตัวเลือกให้กับเค้าว่า เราจะส่งแบบปกติ EMS หรือแบบด่วนสุด สั่งวันนี้ พรุ่งนี้ได้ ซึ่งเงื่อนไขต่างๆ ก็อาจจะเป็นการบวกเงินเพิ่มเข้าไป ตรงนี้ลูกค้าเค้ายอมจ่ายอยู่แล้วล่ะครับ เพื่อให้ตอบสนองความต้องการของเค้าเอง
 • ลูกค้ากว่า 89% บอกว่า พวกเค้าจะยังซื้อสินค้าจากร้านเดิมอยู่ ถ้าหากร้านนั้นยอมให้เค้าคืนสินค้าได้ เพราะฉะนั้นเรื่องของความผิดพลาดไม่ใช่ประเด็นครับ ประเด็นคือการแก้ไขของเราต่างหาก

เดี๋ยวนี้ไม่ว่าใครต่างก็หันไปทำธุรกิจบนโลกออนไลน์กันทั้งนั้นเลยนะครับ เพราะมันเป็นช่องทางที่เข้าถึงคนหมู่มากได้อย่างง่ายดาย ไม่ต้องออกไปไหน ไม่ต้องดำเนินการอะไรมากมาย ก็สามารถทำเงินเข้ากระเป๋าให้กับตัวเอง แถมจะอยู่ที่ไหนก็สามารถทำงานได้ตลอดเวลา เรียกได้ว่าเป็นความใฝ่ฝันของมนุษย์เราเลยก็ได้ กับการทำงานแบบนี้

แต่ก็ใช่ว่าแค่เราเปิดเพจ ขายของ ขายอะไรไป เท่านั้นแล้วธุรกิจจะประสบความสำเร็จขึ้นมาเองได้นะครับ เพราะสิ่งสำคัญของการทำธุรกิจไม่ว่าจะธุรกิจใดก็ตามก็คือ การรักษาลูกค้าเก่าให้อยู่คู่กับเราไปอีกนานแสนนาน เพราะลูกค้าเก่านั้นเป็นลูกค้าที่มีประสิทธิภาพ เค้าพร้อมจะซื้อสินค้าจากเราต่อในทันที และที่สำคัญ การหาลูกค้าใหม่มีต้นทุนมากกว่าการรักษาลูกค้าเก่าถึง 5 เท่าเลยทีเดียว

ซึ่งหลายๆ คนอาจจะคิดว่า การที่เราจะทำให้ลูกค้าเก่ากลับมาใช้บริการซ้ำได้อีกนั้น อาจจะต้องพึ่งพาคุณสมบัติของสินค้าที่ดี ต้องมีการบริการที่เป็นเลิศ หรืออาจจะต้องพูดคุยสื่อสารกับลูกค้าอย่างสุภาพ ซึ่งจริงๆ แล้วมันไม่ใช่เลยครับ สิ่งที่ลูกค้าคำนึงถึงและให้ความสำคัญมากที่สุดสำหรับการซื้อของออนไลน์ก็คือ เรื่องของ “Logistics” ต่างหาก เพราะลูกค้ากว่า 55% ที่ได้รับการขนส่งที่ไม่ดี มาช้า ไม่ตรงเวลา สินค้าพังระหว่างส่ง บอกว่า พวกเค้าจะไม่ซื้อสินค้าจากร้านนั้นอีกเลย เพราะฉะนั้น ในการที่จะทำให้ลูกค้าประทับใจได้นั้น เราเองจึงต้องมีการวางแผนกลยุทธ์ และศึกษาการทำ Logistics อย่างมีประสิทธิภาพและน่าเชื่อถือ ด้วยเคล็ดลับเหล่านี้

5 เคล็ดลับพิชิตใจลูกค้าด้วยกลยุทธ์ Logistics

 1. เตรียมตัวให้พร้อม มีของพร้อมส่ง

อันดับแรกเลยคือการเตรียมตัว เตรียมตัวในที่นี้หมายถึงการเตรียมสินค้าในคลังให้พร้อมส่งอยู่ตลอดเวลา เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่ลูกค้าออร์เดอร์มา เราได้สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ ซึ่งในส่วนนี้มันเกี่ยวโยงไปถึงการทำการค้ากับซัพพลายเออร์ ซึ่งเราต้องเลือกเจ้าที่มีความน่าเชื่อถือ และมีสินค้าจำนวนมาก ไม่เลือกเจ้ารายเล็กๆ ที่ไม่รู้ว่าสินค้าจะผลิตทันไหมและอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงก็คือ เรื่องของการคาดการณ์ล่วงหน้า ถึงความต้องการซื้อในแต่ละช่วงของลูกค้า เพื่อให้สามารถสต็อกสินค้าในคลังให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสมได้

 

 1. ราคาโปร่งใส การจัดส่งต้องชัดเจน

สิ่งที่ทำให้ลูกค้าเบือนหน้าหนีจากร้านค้าออนไลน์ไป ไม่ใช่เรื่องของการโลจิสติกส์ที่เค้าต้องรอนาน แต่เป็นเรื่องของการขนส่งที่เราไม่ได้บอกเค้าไว้ก่อน เพราะลูกค้าไม่ชอบอะไรที่เค้า “ไม่รู้” พอไม่รู้ว่าจะมีการจ่ายเงินค่าจัดส่งเพิ่มเติม หรือการจัดส่งต้องใช้เวลานานมาก เค้าก็จะรู้สึกไม่พอใจ ส่งผลให้ไม่กลับมาใช้บริการกับร้านเราอีกเลย ดังนั้นผู้ทำธุรกิจ E-commerce ทุกคนต้องใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ด้วย ต้องให้ข้อมูลต่างๆ อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเวลาในการจัดส่ง เรื่องของราคา หรือเรื่องของเงื่อนไขในการส่งคืนสินค้า เพื่อให้ลูกค้าสามารถตัดสินใจได้แต่แรก แสดงถึงความซื่อสัตย์ และไม่ได้ต้องการเอาเปรียบ

 

 1. มีตัวเลือกที่หลากหลายให้ลูกค้าได้เลือก

ความยืดหยุ่นในการบริการก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะกำหนดได้ว่าเค้าจะกลับมาใช้บริการกับทางเราอีกหรือไม่ เพราะลูกค้าในปัจจุบันนั้นจะเป็นแบบ Me-Centric หรือก็คือเอาตัวเองเป็นจุดศูนย์กลาง ยึดติดในความคิดตัวเองเป็นหลัก อยากเลือกในสิ่งที่ตัวเองคิดว่าดี ไม่ใช่มัดมือชก มีวิธีการจัดส่งแค่แบบเดียว สิ่งที่ลูกค้าต้องการจริงๆ แล้วก็คือ การขนส่งที่รวดเร็ว ฉับไว มีตัวเลือกให้กับเค้าว่า เราจะส่งแบบปกติ EMS หรือแบบด่วนสุด สั่งวันนี้ พรุ่งนี้ได้ ซึ่งเงื่อนไขต่างๆ ก็อาจจะเป็นการบวกเงินเพิ่มเข้าไป ตรงนี้ลูกค้าเค้ายอมจ่ายอยู่แล้วล่ะครับ เพื่อให้ตอบสนองความต้องการของเค้าเอง

 

 1. เลือกบริษัท Logistics ที่ดีที่สุด

ลูกค้าเค้าไม่มานั่งสนใจหรอกครับว่าสิ่งที่ทำให้สินค้ามาถึงเค้าช้า มันเกิดจากบริษัทขนส่ง หรือเกิดจากเจ้าของธุรกิจแบบเรา เค้าจะเหมารวมไปเลยว่า สั่งสินค้าจากร้านนี้ แล้วมีประสบการณ์แย่ ๆ ที่ไม่โอเค จากนั้นเค้าก็จะไม่สั่งสินค้ากับเราอีกเลย ซึ่งแน่นอนว่าถ้ามันเป็นความผิดของบริษัท Logistics เค้า เราเองก็เสียลูกค้าไปฟรี ๆ เพราะฉะนั้นแนะนำให้เลือกบริษัท Logistics อย่างละเอียดเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอัตราการส่งสินค้า อัตราความล่าช้า การรับประกันสินค้า ความพึงพอใจของลูกค้า และข้อมูลต่างๆ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าลูกค้าของเราจะได้รับของตามที่เราได้พูดคุยกับเค้าไว้ ไม่ใช่ให้รอต่อไปอย่างไม่มีความหวัง

 

 1. ต้องคืนสินค้าได้

มันต้องมีอยู่แล้วล่ะครับความผิดพลาดจากการส่งสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน ส่งผิด หรือเหตุการณ์อะไรก็ตามที่ทำให้ลูกค้าอยากคืนสินค้า ซึ่งถ้าเราไม่มีบริการตรงนี้รองรับเอาไว้ก็จะทำให้ลูกค้าเกิดความรู้สึกที่ไม่ดี และไม่อยากใช้บริการกับเราอีก เพราะลูกค้ากว่า 89% บอกว่า พวกเค้าจะยังซื้อสินค้าจากร้านเดิมอยู่ ถ้าหากร้านนั้นยอมให้เค้าคืนสินค้าได้ เพราะฉะนั้นเรื่องของความผิดพลาดไม่ใช่ประเด็นครับ ประเด็นคือการแก้ไขของเราต่างหาก ดังนั้นหน้าที่ของเราก็คือ การส่งมอบประสบการณ์การคืนสินค้าให้แก่ลูกค้า มีเงื่อนไขชัดเจนว่าลูกค้าสามารถคืนสินค้าได้อย่างง่ายดาย สะดวกสบาย ซึ่งตรงจุดนี้นี่แหละที่จะกระตุ้นให้ลูกค้ารู้สึกว่าตัวเองปลอดภัย และอยากเข้ามาใช้บริการเรา

แสดงความคิดเห็น