Shippop.com เปรียบเทียบราคา จองขนส่งออนไลน์ สตาร์ทอัพสำหรับอีคอมเมิร์ช

Shippop.com จองขนส่งออนไลน์ เปรียบเทียบราคา ติดตามสถานะการจัดส่ง ชำระค่าขนส่งผ่านทางออนไลน์ สร้างใบปะหน้าและหมายเลขแพ็กกิงได้ทันทีจากระบบ

ธีรวุฒิ จันทดิษฐ์ หรือคุณปาย COO ของ SHIPPOP.com เปิดเผยถึงการทำงาน ว่าเพิ่งจบการศึกษาและมีความสนใจในวงการสตาร์ทอัพ ซึ่งได้รับการชักชวนจาก คุณสุทธิเกียรติ จันทรชัยโรจน์ CEO ของ SHIPPOP.com และได้รับการสนับสนุนจากคุณภาวุธ พงษ์วิทยภานุ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ TARAD.com และนายกสมาคมพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไทย ทำหน้าที่เป็นเมนเทอร์ หรือพี่เลี้ยงในการทำงาน

โดย SHIPPOP คือระบบบริการส่งของ การจองขนส่งออนไลน์ และพัสดุออนไลน์ เพื่อทำให้กลุ่มลูกค้าที่ต้องการใช้บริการระบบขนส่งได้รับความสะดวก สามารถเลือกจองบริษัทส่งของได้ตามที่ต้องการ รวมถึงสามารถเลือกเปรียบราคาของแต่ละราย

เป็นพาร์ตเนอร์คนสำคัญที่รวมพันธมิตรด้านการขนส่งและโลจิสติกส์ไว้มากที่สุดในประเทศไทย ที่จะมาช่วยสนับสนุนร้านค้าผู้ประกอบการ E-commerce จำนวนมาก อำนวยความสะดวกด้านการส่งของแบบออนไลน์ ประหยัดทั้งเงินและเวลาเป็นบริการออนไลน์ที่เชื่อมโยงขนส่งมาไว้ในระบบเดียว พร้อมเชื่อมต่อกับขนต่างๆมากกว่า 10 ขนส่ง อาทิ ไปรษณีย์ไทย SCG Yamato Express NinjaVan เป็นต้น ที่ช่วยให้การขนส่งง่ายขึ้นเยอะ รับของถึงหน้าบ้านแบบ Door to Door หรือส่งของที่ไปรษณีย์ Dropoff เน้นความรวดเร็ว และแม่นยำในการบริการ พร้อมด้วยเทคโนโลยีติดตามตรวจสอบสถานะ ครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑล

Shippop เกิดขึ้นมาจากการที่ปัจจุบันตลาดอี-คอมเมิร์ซเติบโต โดยข้อมูลจาก ETDA (2016) ระบุว่ามีมูลค่าสูงถึงสองล้านล้านบาท ส่งผลให้ตลาดการขนส่งเติบโตตามมา ซึ่งมูลค่าของตลาดขนส่งอยู่ที่ประมาณเจ็ดหมื่นล้านในส่วนของอี-คอมเมิร์ซ มีผู้ประกอบการขนส่งมากมาย ซึ่งเป็นตัวเลือกให้กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ในการส่งสินค้า

ซึ่งเมื่อมีตัวเลือกมาก แต่จะทำอย่างไรให้รู้ว่าผู้ประกอบการขนส่งแต่ละเจ้ามีรายละเอียดอย่างไร มีความยุ่งยากในการเปรียบเทียบราคา Shippop ทำการเปรียบเทียบราคามาให้ในแต่ละเจ้า พ่อค้าแม่ค้าแค่ส่งข้อมูลต้นทาง ปลายทาง น้ำหนัก ขนาดกล่อง Shippop ก็จะมีข้อมูลขนส่งว่าเจ้าไหนบ้างที่จะให้บริการ ไม่ต้องเขียนใบปะหน้าเอง สามารถปรินต์ออกมาได้เลย มีหมายเลขแพ็กกิงในระบบ ตอบโจทย์การทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซโดยเฉพาะพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ได้สะดวกขึ้นในการส่งของให้กับลูกค้า

“ในไทยเรามีขนส่งหลาย 10 เจ้า แต่เราจะเช็กราคายังไง กว่าจะนั่งหาข้อมูลแต่ละเจ้า พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ต้องเสียเวลามากเท่าไหร่ และยังต้องเขียนใบปะหน้าเอง ดูรายละเอียดการบริการ เงื่อนไขการประกัน ซึ่งไม่เหมือนกัน จากปัญหาที่กล่าวทำให้เกิด Shippop ขึ้นมา เข้ามาเป็นตัวช่วยในการเลือกขนส่ง” คุณปายกล่าว

เรียนรู้จากความผิดพลาด

เรียนรู้จากความผิดพลาด ก่อนจะมาเป็น Shippop ในปัจจุบัน เราเคยล้มเหลวมาก่อน โปรเจกต์แรกเราโฟกัสเฉพาะขนส่งแบบ Sameday คือบริการวันเดียวถึง ที่เป็นการไปรับของแล้วส่งทันที แต่ไม่ประสบความสำเร็จเนื่องจากมีราคาสูง ไม่มีลูกค้า จึงเริ่มต้นใหม่ โดยได้คำแนะคำจากคุณภาวุธ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านอี-คอมเมิร์ซ พบว่าลูกค้านั้นไม่ได้มีความต้องการที่จะได้ของเร็วหากต้องจ่ายค่าขนส่งเพิ่มขึ้น จึงทำการปรับเปลี่ยนแผนธุรกิจใหม่

ซึ่งหลังจากทำการปรับเปลี่ยนแผนธุรกิจใหม่เป็น Shippop เริ่มต้นธุรกิจเมื่อเดือนเมษายน 2559 ได้รับการตอบรับดีจากกลุ่มผู้ใช้อย่างมาก เติบโต 100% ติดต่อกันในช่วงเวลาเกือบ 2 ปีที่ผ่านมา เราช่วยให้จักส่งพัสดุได้ง่ายขึ้นกว่า 2ล้านแล้ว โดย ณ ตอนนี้ธุรกิจสามารถทำกำไรได้แล้ว แต่มองว่ายังต้องเติบโตต่อไปอีก โดยตั้งเป้าจะเติบโตอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมายังได้การเปิดตัว “SHIPPOP.my” โดยการขยายธุรกิจเข้าไปลงทุนในประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซีย ซึ่งเป็นการต่อยอดไปยังตลาดต่างประเทศ

ปัจจัยที่ทำให้ประสบความสำเร็จได้นั้นเกิดจากการสั่งสมประสบการณ์ ความผิดพลาดต่างๆ สามารถควบคุมค่าใช้จ่ายได้ เน้นการลงทุนที่น้อยแต่ให้ความสำคัญในเรื่องการตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า ใช้งานได้จริง จำนวนลูกค้าเป็นออร์เดอร์ที่เกิดขึ้นจริงๆ ปัจจัยอีกตัวหนึ่งคือได้พาร์ตเนอร์ที่ดี ซึ่งแบ่งเป็น 2 ส่วน คือระบบขนส่งที่คอยซับพอร์ตกัน และในส่วนของคู่ค้าคือบรรดาอี-คอมเมิร์ซที่ใช้บริการกับ Shippop ซึ่งเป็นการส่งเสริมสร้างยอดขายให้กันและกัน

สุทธิเกียรติ จันทรชัยโรจน์ (ขวา) ธีรวุฒิ จันทดิษฐ์ (ซ้าย) CEO และ COO Shippop.com

ปัญหาที่สตาร์ทอัพต้องเจอ

คุณปายกล่าวว่า สำหรับสตาร์ทแล้วมีอุปสรรคที่ต้องเจอมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเงิน เรื่อง Passion ในการทำงานที่ห้ามหมดลง และหากเป็นเรื่องธุรกิจจะมีในส่วนของการติดต่อ คอนเน็กชัน รวมถึงพาร์ตเนอร์ในการทำงาน แต่ปัญหาที่สำคัญที่สุดคือเรื่องคน ไม่ว่าจะเป็นการขาดแคลนบุคลากร บุคลากรไม่มีความรู้เพียงพอ ตลอดจนวิธีการทำงานภายในทีม ซึ่ง Shippop แก้ปัญหาด้วยการทำความเข้าใจกัน วางแผนการทำงานที่เป็นรูปธรรมที่ชัดเจน รวมทั้งมีการสอนงานกันภายในทีม ซึ่งทุกความรู้ทุกอย่างสามารถเรียนรู้ได้

“ส่วนใหญ่ปัญหาของสตาร์ทอัพมาจากการที่ในทีมไม่พูดคุย ขาดความเข้าใจ แต่สุดท้ายแล้วทุกคนมี Passion เหมือนกัน มีเป้าหมายเดียวกัน ต่อให้ทะเลาะหรือมีปัญหายังไง ด้วยใจที่รัก ก็นำพาไปจนประสบความสำเร็จได้”

เงินทุน

ปัจจัยที่ทำให้ประสบความสำเร็จได้นั้นเกิดจากการสั่งสมประสบการณ์ ความผิดพลาดต่างๆ สามารถควบคุมค่าใช้จ่ายได้ เน้นการลงทุนที่น้อยแต่ให้ความสำคัญในเรื่องการตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า ใช้งานได้จริง จำนวนลูกค้าเป็นออร์เดอร์ที่เกิดขึ้นจริงๆ ปัจจัยอีกตัวหนึ่งคือได้พาร์ตเนอร์ที่ดี ซึ่งแบ่งเป็น 2 ส่วน คือระบบขนส่งที่คอยซับพอร์ตกัน และในส่วนของคู่ค้าคือบรรดาอี-คอมเมิร์ซที่ใช้บริการกับ Shippop ซึ่งเป็นการส่งเสริมสร้างยอดขายให้กันและกัน

ด้านการลงทุนนั้น จะมีทั้งเงินทุนให้เปล่า อย่าง NIA หรือ การลงทุนจาก นักลงทุนทั่วไป หรือจาก VC เป็น ส่วนค่าใช้จ่ายหลักจะเป็นในส่วนของบุคลากรที่ทำงาน และค่าโอเปอเรชัน เพราะจะมีปัญหาในเรื่องของการเซอร์วิสและซับพอร์ต ซึ่งต้องดูแลลูกค้าให้ดีที่สุด ความเสี่ยงของสตาร์ทอัพคือการบริหารจัดการเงิน ต้องมีการวางแผนค่าใช้จ่าย ต้นทุนกับออร์เดอร์ต้องมีความสมดุลกัน

สุดท้าย COO Shippop ได้ฝากคำแนะนำให้กับผู้ที่เริ่มทำสตาร์ทอัพ โดยกล่าวว่า นิยามของสตาร์ทอัพคือธุรกิจใหม่ที่มาเปลี่ยนแปลงหรือช่วยเหลือสิ่งที่มีอยู่ให้ดีขึ้น ด้วยวิธีใหม่ โดยมีการเติบโตแบบก้าวกระโดด สำหรับสตาร์ทอัพ เมื่อฝันแล้วต้องทำให้ได้ ซึ่งการที่จะประสบความสำเร็จได้นั้นต้องเริ่มจากมีใจรักในการทำงาน เริ่มจากรักงานที่เราทำ เพราะถ้าใจรัก ต่อให้มีปัญหาหรืออุปสรรคใดๆ ก็จะสามารถผ่านไปได้อ shippop.com โทรศัพท์ : 09-2905-3355

 

INFO

“ปัญหาของสตาร์ทอัพมาจากการที่ในทีมไม่พูดคุย ขาดความเข้าใจ แต่สุดท้ายแล้วทุกคนมี Passion เหมือนกัน มีเป้าหมายเดียวกัน ต่อให้ทะเลาะหรือมีปัญหายังไง ด้วยใจที่รัก ก็นำพาไปจนประสบความสำเร็จได้”

ธีรวุฒิ จันทดิษฐ์ หนึ่งใน COO Shippop.com

 

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก

หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น