6 ข้อผิดพลาดของ Startup เมื่อจ้างพนักงาน

ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป เรามาดูกันว่าสาเหตุอะไรที่ทำให้เหล่า Startup ต้องตกม้าตายเวลาเลือกพนักงานเข้ามาทำงาน

6 ข้อผิดพลาดของ Startup

สำหรับผู้ที่ทำธุรกิจ Startup หนึ่งในความท้าทายของผู้ก่อตั้ง หรือร่วมทุน คือการคัดเลือกพนักงานเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในองค์กร และนำพาไปสู่เป้าหมายที่วางไว้ เชื่อได้เลยว่าแต่ละคนย่อมมีเทคนิคการคัดเลือกพนักงานที่แตกต่างกันออกไป อย่างไรก็ตาม ธุรกิจ Startup หลายรายก็ยังคงตกม้าตายเวลารับพนักงานเข้ามาทำงาน สาเหตุอาจจะเป็นเรื่องใกล้ตัวที่เราละเลย หรือมองข้ามไป

ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป เรามาดูกันว่าสาเหตุอะไรที่ทำให้เหล่า Startup ต้องตกม้าตายเวลาเลือกพนักงานเข้ามาทำงาน

1.จ้างโดยพลการ

การเริ่มต้นทำ Startup เชื่อได้ว่าผู้ประกอบการย่อมอยากให้ทุกสิ่งอย่างของธุรกิจมีความพร้อมมากที่สุด เช่นเดียวกับพนักงานที่อยากให้มีความพร้อมในทุกตำแหน่ง อย่างไรก็ตามบางตำแหน่ง ธุรกิจของคุณอาจจะไม่ได้ต้องการอย่างเร่งด่วน หรือบางตำแหน่งมีคุณสมบัติเฉพาะ

ดังนั้น ขอแนะนำว่าอย่างเพิ่งใจร้อนจ้างพนักงานโดยพลการ เพราะอาจจะทำให้คุณได้พนักงานที่ไม่ตรงกับคุณสมบัติที่วางเอาไว้ ฉะนั้นจึงไม่ควรรีบร้อน แต่ควรค่อยๆ หาจนกว่าจะได้พนักงานที่เหมาะสม

2.จ้างโดยจำกัดงบประมาณ

หนึ่งประเด็นที่ต้องยอมรับว่าผู้ที่เริ่มทำ Startup ส่วนใหญ่จะมีข้อจำกัดเรื่องงบประมาณ อย่างไรก็ตามหากคุณต้องการจ้างงานในตำแหน่งที่มีความคาดหวังในการขับเคลื่อนธุรกิจ แต่กลับมีงบประมาณที่จำกัดบอกเลยว่าเลิกหวัง เพราะหากคุณต้องการพนักงานที่คุณภาพ คุณจำเป็นต้องทุ่มเงินมากกว่าพนักงานที่หาได้ทั่วๆ ไปเป็นธรรมดา

3.ควรจ้างพนักงานที่มีความหลากหลาย
คุณควรจ้างพนักงานที่มีความหลากหลาย โดยการจ้างพนักงาน เขาผู้นั้นควรมีความหลากหลายในเรื่องความสามารถ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ทักษะ ความรู้ นอกจากนี้การจ้างพนักงานเข้ามาทำงานพวกเขาต้องมีความหลงใหลในงานที่พวกเขารับผิดชอบเปรียบเสมือนว่าเป็นส่วนหนึ่งในชีวิต อีกทั้งการจ้างงานที่ดีไม่ควรจ้างพนักงานที่ลักษณะ หรือทักษะที่มีความคล้ายคลึงกัน แต่ควรมีความหลากหลายเพื่อเป็นส่วนผสมที่ลงตัวในการทำงาน

4.จ้างโดยใช้ความรู้สึกส่วนตัว

ความประทับใจตั้งแรกพบไม่ใช่เรื่องผิด อย่างไรก็ตามการรับพนักงานสักคนเข้ามาในองค์กร คุณควรพิจารณาให้รอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นการสัมภาษณ์ การทำแบบทดสอบ แล้วนำผลทดสอบเหล่านั้นมาประเมินผล เพื่อสร้างความแน่ใจว่าคนๆ นี้เหมาะแก่การทำงานตำแหน่งนี้จริงๆ

5.ไม่กำหนดหน้าที่ชัดเจน

การรับพนักงานเข้าทำงานในธุรกิจ คุณต้องกำหนดหน้าที่ให้ชัดเจน และต้องทำให้พนักงานมีความรู้สึกว่างานที่พวกเขาทำอยู่เป็นงานที่มีความชื่นชอบ สนุกไปกับมัน กลับกันหากคุณกำหนดหน้าที่ไม่ชัดเจน วางตำแหน่งในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม ย่อมไม่สามารถดึงศักยภาพของพนักงานคนนั้นออกมาได้ และที่สำคัญคุณก็ไม่ควรจ้าง หากยังไม่รู้ว่าเขาทำงานอะไร

6.จ้างโดยไม่รู้ถึงแรงจูงการทำงาน

การจะรับใครสักคนเข้ามาทำงาน เวลาสัมภาษณ์งานคุณควรหาแนวคำถามที่ให้ผู้ตอบได้แสดงวิสัยทัศน์ ทัศนคติ ว่ามีความสอดคล้องกับธุรกิจ Startup ที่ทำอยู่หรือไม่

พนักงานที่เริ่มต้นทำงานควรมีแรงจูงใจ มีเป้าหมายในตำแหน่งงานที่ทำอยู่ นอกจากนี้วิธีการสร้างแรงจูงอีกอย่างหนึ่งให้กับพนักงานคือการให้สวัสดิการพื้นฐานเพื่อให้พวกเขามีความพอใจ

เหล่านี้อาจเป็นเพียงเรื่องเล็กน้อย แต่หากคุณมองข้ามไปก็ย่อมส่งผลเสียต่อธุรกิจที่คุณทำอยู่ได้ เพราะเรื่องเหล่านี้เมื่อพลาดไปแล้ว อาจไม่มีโอกาสให้กลับมาแก้ตัวอีกครั้งได้อีก

แสดงความคิดเห็น