4 รูปแบบ การขนส่งในอนาคต

การที่เราสามารถให้บริการลูกค้าได้ถึงหน้าบ้านแบบนี้จะยิ่งทำให้ลูกค้ารู้สึกพึงพอใจ

Highlight :

  • วางแผนการจัดส่งให้เป็นระบบ และชัดเจน มีการเผื่อเวลาที่ดี และเข้าใจในทุกสภาพจราจรในแต่ละช่วงเวลา มีการวิเคราะห์ออกมาแล้วว่าวันไหนเส้นทางใดมีรถมากในช่วงเวลาไหน
  • การที่เราสามารถให้บริการลูกค้าได้ถึงหน้าบ้านแบบนี้จะยิ่งทำให้ลูกค้ารู้สึกพึงพอใจและในอนาคตทุกอุตสาหกรรมก็จะเข้ามาเล่นในบทบาทเหล่านี้มากขึ้น
  • มีช่องทางการจ่ายเงินด้วยบัตรเครดิต ด้วยเงินสด ด้วย Mobile Banking ซึ่งสิ่งเหล่านี้มันตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้งานได้ทุกคน
  • เปิดรับสมัครพนักงานขับรถซึ่งจะเป็นใครก็ได้ แล้วพอมีคนเรียกใช้บริการ คนที่อยู่ใกล้ที่สุด และสะดวกที่จะขับรถไปยังจุดหมายได้ ก็จะกดรับงาน

4 รูปแบบ การขนส่งในอนาคต

การทำธุรกิจย่อมหมายถึงการเสียเงินเพื่อให้ได้สิ่งใดสิ่งหนึ่งกลับคืนมา ซึ่งหลายๆ ครั้งสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่ว่าก็หมายถึงสินค้าและบริการ ที่ต้องอาศัยการจัดส่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคที่การทำธุรกิจออนไลน์เฟื่องฟูอย่างทุกวันนี้ ทำให้มีบริษัทที่เกี่ยวข้องกับ Logistics เกิดขึ้นมากมาย เนื่องจากธุรกิจออนไลน์ส่วนมากจะต้องอาศัยการขนส่งสินค้าและใช้บริการ Logistics แน่นอนว่าร้านค้าทุกวนนี้มีเป็นแสน เป็นล้านร้านค้า ทำให้ตลาด Logistics เติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด ซึ่งวันนี้เราจะพาไปดู 4 รูปแบบการขนส่งในอนาคต ที่ Logistics ทุกคนต้องพร้อมรับมือกัน บอกเลยว่าถ้าไม่เตรียมตัวเตรียมใจ และปรับเปลี่ยนตัวเองไปตามสิ่งต่างๆ เหล่านี้ให้ได้ล่ะก็ รับรองว่า Logistics ของคุณต้องโดน Disrupt อย่างแน่นอน

  1. เตรียมพร้อมสำหรับปัญหาจราจร

ถนนในกรุงเทพเป็นที่รู้กันดีว่าช่วงเวลาเร่งด่วนต่างๆ ทุกเส้นทางแทบจะเป็นอัมพาตทั้งหมด เนื่องจากทุกวันนี้ประเทศไทยมีปริมาณรถยนต์ที่เพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ทำให้การแก้ปัญหาที่เห็นผลได้เร็วที่สุดก็คงหนีไม่พ้นในเรื่องของการขยายถนนให้กว้างขึ้น และลดปริมาณรถยนต์บนท้องถนนไปพร้อมๆ กัน ซึ่งปัญหานี้สามารถแก้ได้โดยให้ทางภาครัฐจัดเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรไปประจำตามจุดที่รถติด เพื่ออำนวยความสะดวก กำหนดเขตห้ามหยุดเพื่อไม่ให้รถเกิดการสะสม ส่วนหน้าที่ของบริษัท Logistics เองก็คือ การวางแผนการจัดส่งให้เป็นระบบ และชัดเจน มีการเผื่อเวลาที่ดี และเข้าใจในทุกสภาพจราจรในแต่ละช่วงเวลา มีการวิเคราะห์ว่าวันไหนเส้นทางใดมีรถมากในช่วงเวลาไหน การเตรียมพร้อมตรงนี้จะช่วยให้หมดปัญหาเรื่องรถติดไปได้

  1. แข่งขันกันด้านบริการ

เดี๋ยวนี้จะเห็นได้ว่ามีแอปพลิเคชั่นมากมายที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกของผู้ใช้งานถึงหน้าบ้านกันเลยทีเดียว อย่าง Grab Taxi หรือ Uber พวกนี้ก็เป็นสิ่งน่าสนใจที่เค้าจะมาเปลี่ยนโลกของเราไปตลอดกาล  เพราะการที่เราสามารถให้บริการลูกค้าได้ถึงหน้าบ้านแบบนี้ จะยิ่งทำให้ลูกค้ารู้สึกพึงพอใจและในอนาคตทุกอุตสาหกรรมก็จะเข้ามาเล่นในบทบาทเหล่านี้มากขึ้น นอกจากเทคโนโลยีตรงนี้จะช่วยลดจำนวนรถยนต์บนท้องถนนได้แล้ว ยังสามารถเพิ่มความปลอดภัยให้ผู้ใช้งานได้อีกด้วย เพราะเมื่อไม่ต้องขับรถออกมาเอง ก็ลดอุบัติเหตุได้ รถก็ไม่ติด ดังนั้นผู้ให้บริการ Logistics ทุกท่านจึงควรมองหาการให้บริการที่ตอบโจทย์ในเรื่องนี้ด้วย เช่นการรับส่งสินค้าถึงหน้าบ้าน เพื่อการบริการที่สะดวกสบายที่สุด

  1. ช่องทางชำระเงินน้อยไม่ได้

ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น ทำให้ช่องทางการจ่ายเงินที่หลากหลายเป็นสิ่งที่ลูกค้าต้องการ เพราะการขึ้นรถโดยสาร ขึ้น Uber เค้าก็มีช่องทางการจ่ายเงินด้วยบัตรเครดิต ด้วยเงินสด ด้วย Mobile Banking ซึ่งสิ่งเหล่านี้มันตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้งานได้ทุกคน ต่อให้ไม่มีเงินสด ก็จ่ายด้วยวิธีอื่นได้ หรือต่อให้โอนเงินออนไลน์ไม่เป็น ก็สามารถจ่ายด้วยเงินสดแบบเดิมได้อยู่ดี เมื่อทำสิ่งเหล่านี้จนติดเป็นนิสัย อีกหน่อยต่อไปถ้า Logistics เจ้าไหนไม่มีช่องทางจ่ายเงินเหล่านี้อยู่ด้วย ลูกค้าก็ไม่อยากจะใช้บริการและหนีไปร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับเจ้าอื่นๆ แทน

  1. เลือกเป็นพาร์ทเนอร์กับคนในพื้นที่

ด้วยโมเดลของ Uber ที่เข้ามาเปลี่ยนโลกการทำธุรกิจของคนไทยไปตลอดกาล โดยการที่เค้าเปิดรับสมัครพนักงานขับรถซึ่งจะเป็นใครก็ได้ แล้วพอมีคนเรียกใช้บริการ คนที่อยู่ใกล้ที่สุด และสะดวกที่จะขับรถพาลูกค้าไปยังจุดหมายได้ ก็จะกดรับงาน ซึ่งโมเดลนี้แหละครับที่อีกหน่อยจะเติบโตขึ้นมาในบริการ Logistics ซึ่งเราต้องทำพาร์ทเนอร์กับคนในแต่ละพื้นที่ไว้ หรือมีรูปแบบการรับเมสเซนเจอร์เยอะๆ เหมือนกับที่ Uber ทำ ซึ่งตอนนี้ Logistics ที่เห็นความสำคัญและเริ่มขยับมาทำในรูปแบบนี้ก็คือ LineMan ซึ่งรับส่งเอกสาร วางบิล ซื้อของ โดยมีการรับออร์เดอร์ที่ชัดเจน และพร้อมจะให้บริการอยู่ตลอดเวลาเพราะเป็นสถานที่ที่ใกล้เคียงกับคนที่รับออร์เดอร์ ทำให้การบริการเป็นไปอย่างรวดเร็ว ตรงนี้แหละครับที่จะเป็นก้าวใหม่ของวงการ Logistics

4 รูปแบบการขนส่งในอนาคต ที่ Logistics ทุกคนต้องพร้อมรับมือ

 

แสดงความคิดเห็น