สอนเทคนิคออกแบบ “แพ็กเกจ” สำหรับ SME ที่จะช่วยให้มี “ยอดขาย” เพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว!!!!

หัวใจหลักของสินค้านอกจากคุณภาพในตัวมันเองที่ต้องดีจนมีคนต้องการใช้งานแล้ว อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ยอดขายพุ่งกระฉูดได้ก็คือ เรื่องของแพ็กเกจนี่แหละครับ

สอนเทคนิคออกแบบ “แพ็กเกจ” สำหรับ SME ที่จะช่วยให้มี “ยอดขาย” เพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว!!!!

Highlight

  • พยายามออกแบบแพ็กเกจให้ตอบโจทย์ 2 คำถามที่ว่านี้ให้ได้ก่อนเป็นอันดับแรก 1. สินค้าใช้ทำอะไร 2. ชื่อแบรนด์คืออะไร
  • การออกแบบแพ็กเกจที่ดีต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานความจริง อาจจะแต่งรูปให้น่ากิน ให้ดูดี แต่ไม่ควรต่างกันเกินไปจากหน้ามือเป็นหลังมือ
  • หลังจากออกแบบแพ็กเกจแล้ว แนะนำให้ SME ทุกคนไปดูที่ชั้นวางของในโซนของสินค้าเราเลยครับ ว่าคู่แข่งเค้าทำแพ็กเกจทรงไหน สีอะไร เพื่อปรับปรุงให้สินค้าเราโดดเด่นขึ้น
  • ออกแบบทั้งทีให้มองเผื่ออนาคตกันไว้ด้วย ให้สามารถใช้งานกับสินค้าในสายผลิตเดียวกันได้หลากหลาย
  • นอกจากจะต้องสะดุดตาแล้ว มันยังต้องใช้งานได้จริงและมีประสิทธิภาพด้วย เพราะถ้าแพ็กเกจเราไม่เหมาะสม ใช้งานยาก ลำบาก ลูกค้าก็ไม่อยากใช้

 

หัวใจหลักของสินค้านอกจากคุณภาพในตัวมันเองที่ต้องดีจนมีคนต้องการใช้งานแล้ว อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ยอดขายพุ่งกระฉูดได้ก็คือ เรื่องของแพ็กเกจนี่แหละครับ เพราะแพ็กเกจจะเป็นตัวดึงดูดสายตาเป็นอันดับแรก ถ้าสินค้าเราไปวางอยู่บนชั้นขายของที่มีคู่แข่งอยู่เยอะมาก และทุกคนก็ขายของคล้ายๆ กันหมด แบบนี้สินค้าที่จะขายได้ดีก็คงหนีไม่พ้นสินค้าที่ได้รับการออกแบบแพ็กเกจมาเป็นอย่างดีแน่ๆ ดังนั้นสำหรับ SME ทั้งหลายที่ต้องการเพิ่มยอดขาย แนะนำให้ศึกษาเทคนิคเหล่านี้เอาไว้ รับรองยังไงยอดขายต้องเพิ่มแน่นอนครับ

  1. เรียบง่าย และ ชัดเจน

พยายามออกแบบแพ็กเกจให้ตอบโจทย์ 2 คำถามที่ว่านี้ให้ได้ก่อนเป็นอันดับแรก 1. สินค้าใช้ทำอะไร 2. ชื่อแบรนด์คืออะไร ทั้ง 2 คำถามง่ายๆ นี้แหละครับที่ทำให้ SME ส่วนใหญ่ตกม้าตาย เพราะบนแพ็กเกจของเค้าไม่ได้ตอบโจทย์ตรงนี้เลย พอลูกค้าเดินผ่านมาเห็นก็รู้สึกว่าไม่เข้าใจ ไม่ดึงดูด สุดท้ายก็ไม่ซื้อ อีกทั้งบางแพ็กเกจอาจออกแบบมาซะตรงข้ามกับประโยชน์ใช้สอย อย่างเช่น น้ำยาล้างห้องน้ำสีสันสดใส ที่มีรูปแพ็กเกจน่าทานอย่างกับน้ำดื่มผลไม้ งานนี้ถ้าเด็กๆ ซื้อผิดแล้วเผลอกินขึ้นมาบอกเลยว่าเรื่องใหญ่เลยนะครับ ดังนั้นพยายามออกแบบแพ็กเกจโดยคำนึงถึง 2 คำถามนี้เป็นหลัก ก็จะทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นได้แล้วล่ะ

  1. ซื่อสัตย์ต่อลูกค้า

เชื่อว่าเพื่อนๆ ต้องเคยเจอแน่ๆ กับเหตุการณ์ “ไม่ตรงปก” เพราะสินค้าบางตัวหน้าแพ็กเกจทำออกมาซะสวยหรู ดูดี น่าทานมาก แต่พอเปิดมาเจอข้างในดันเป็นขนมชิ้นเล็กๆ ให้ไส้ก็น้อย ต่างกับแพ็กเกจลิบลับ นี่แหละครับคือความไม่ซื่อสัตย์ที่ลูกค้าเค้าไม่มีวันให้อภัยแน่ เพราะการที่เราทำแพ็กเกจหลอกลวง จะทำให้ลูกค้าผิดหวังและจดจำแบรนด์เราในทางที่ไม่ดี ซึ่งจะทำใหเกิดการรีวิวต่อไปเรื่อย ๆ จนวันนึงเรื่องลุกลามถึงโลกโซเชียลก็อาจทำให้ธุรกิจล้มละลายได้เลย เพราะฉะนั้นการออกแบบแพ็กเกจที่ดีต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานความจริง อาจจะแต่งรูปให้น่ากิน ให้ดูดี อันนี้ได้ แต่ไม่ควรต่างกันเกินไปจากหน้ามือเป็นหลังมือ

  1. ลองวางบนชั้นของจริง

ถึงแม้เราจะคิดวิเคราะห์มาแล้วว่าการออกแบบแพ็กเกจแบบนี้ สีนี้ ทรงนี้ดีที่สุด แต่ไม่ใช่ว่าเราจะคิดได้คนเดียวสักหน่อย จริงไหมครับ คนอื่นอีกตั้งมากมายเค้าอาจจะคิดได้เหมือนเราก็ได้ พอเป็นแบบนี้ก็ยิ่งทำให้สินค้าของเราไม่มีความโดดเด่นเข้าไปใหญ่เวลาวางบนชั้น เพราะทุกคนหน้าตาเหมือนกันหมด ดังนั้นหลังจากออกแบบแพ็กเกจแล้ว แนะนำให้ SME ทุกคนไปดูที่ชั้นวางของในโซนของสินค้าเราเลยครับ ว่าคู่แข่งเค้าทำแพ็กเกจทรงไหน สีอะไร ของเราจะสะดุดตาไหมถ้าวางขายไป เทคนิคนี้จะช่วยให้สินค้าของเราโดดเด่นขึ้นมา และเป็นที่น่าจับตาของลูกค้า ช่วยให้ยอดขายเพิ่มขึ้นได้เป็นเท่าตัวเลยล่ะ

  1. เผื่อใจสำหรับอนาคต

การออกแบบแพ็กเกจที่ดีต้องสามารถใช้งานกับสินค้าได้หลากหลายชิ้น เพราะถึงแม้วันนี้เราจะมีสินค้าแค่ชนิดเดียว แต่ถ้าในอนาคตเรามีสินค้าเพิ่มขึ้นมาล่ะ จะทำยังไง เพราะสินค้าชิ้นใหม่มันอาจจะเป็นชนิดที่คล้ายกับสินค้าชิ้นเก่าแต่มันไม่สามารถใช้งานแพ็กเกจเดียวกันได้ ซึ่งทำให้เราต้องออกแบบแพ็กเกจใหม่ เสียเวลา เสียเงิน และเผลอ ๆ จะเสียฐานลูกค้าไปอีก เพราะหน้าตาแพ็จเกจมันเปลี่ยนไป คนเลยจำกันไม่ได้ ดังนั้นจะออกแบบทั้งทีให้มองเผื่ออนาคตกันไว้ด้วย ให้สามารถใช้งานกับสินค้าในสายผลิตเดียวกันได้หลากหลาย

 

  1. ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หน้าที่หลักของการออกแบบแพ็กเกจ นอกจากจะต้องสะดุดตาแล้ว มันยังต้องใช้งานได้จริงและมีประสิทธิภาพด้วย เพราะถ้าแพ็กเกจเราไม่เหมาะสม ใช้งานยาก ลำบาก ลูกค้าก็ไม่อยากใช้ เหมือนอย่างซอสมะเขือเทศ Heinz ที่แต่ก่อนเค้าทำขวดแก้วขึ้นมา เกิดปัญหาเรื่องซอสนอนก้น กว่าจะใช้งานได้ต้องเขย่าแล้วเขย่าอีก ดีไม่ดีเขย่าแรงไป ซอสกระเด็นเปื้อนเลอะเทอะเต็มไปหมดก็มี ใช้งานยากมากจริงๆ หลังจากมีฟีดแบคจากลูกค้าในด้านลบมากมาย ทำให้เขาออกแบบแพ็กเกจใหม่ออกมา เป็นขวดพลาสติกแบบวางคว่ำที่สามารถบีบได้ ซึ่งมันทำให้ยอดขายพุ่งกระฉูดกว่าตอนแรกอีก แค่เปลี่ยนแพ็กเกจเท่านั้นเอง เพราะการใช้งานที่ง่ายดายของมันสามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์อย่างยิ่งยวด นี่แหละครับเวทย์มนตร์ที่เรียกว่า แพ็กเกจ

Infographic

สอนเทคนิคออกแบบ “แพ็กเกจ” สำหรับ SME ที่จะช่วยให้มี “ยอดขาย” เพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว!!!!

แสดงความคิดเห็น