อนาคตของ SME ไทยต้องปรับตัวให้เข้ากับ Logistics 4.0

ผู้ประกอบการธุรกิจ SME ยังต้องเข้าหาเทคโนโลยีให้มากขึ้นกว่าที่เคย พยายามเสาะหาช่องทาง และโลจิสติกส์ที่เหมาะสมกับตัวเองที่สุด

Highlight

  • โลจิสติกส์เป็นการบาลานซ์กันระหว่างความต้องการซื้อ กับความต้องการขาย
  • จากที่จะซื้ออะไรทั้งทีก็ต้องไปห้าง ไปตลาด แต่เดี๋ยวนี้สามารถสั่งซื้อสินค้ากันผ่านทางออนไลน์ได้เลย ทำให้เรื่องของโลจิสติกส์มีความสำคัญมากขึ้น
  • ผู้ให้บริการด้านโลจิสติกส์ที่ตอบโจทย์ SME ในประเทศไทยได้ในขณะนี้รวมๆ แล้วก็มีรายใหญ่ๆ อยู่ 5-6 เจ้าด้วยกัน ซึ่งก็คือ 1. ไปรษณีย์ไทย 2. Kerry Express 3. DHL Express 4. Alphafast 5. SCG Express 6. Shippop
  • พยายามติดต่อขอเป็นพาร์ทเนอร์ร่วมกัน เพื่อที่ว่าอย่างน้อยๆ จะได้รับสิทธิพิเศษต่างๆ หรือได้รับค่าบริการที่ถูกลงกว่าเดิม
  • เสาะหาช่องทาง และโลจิสติกส์ที่เหมาะสมกับตัวเองที่สุด

อนาคตของ SME ไทย

เดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะหันไปที่ไหนก็เห็นแต่คำว่า 4.0 ทั้งนั้นเลยนะครับ ซึ่งคำว่า Thailand 4.0 ที่แสนจะคุ้นหูคุ้นตากันตรงนี้ก็คือ การพัฒนาประเทศโดยใช้เทคโนโลยีนั่นเอง ซึ่งไหนๆ เดือนนี้ธนาคารกรุงเทพเองก็จะเจาะในเรื่องของ Logistics 4.0 กันแล้ว เดี๋ยวเรามาดูไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่าว่ามันจะต่างจากการขนส่งปกติที่ผ่านๆ มายังไงบ้าง

เรื่องของโลจิสติกส์นั้นจริงๆ แล้วมันเป็นการบาลานซ์กันระหว่างความต้องการซื้อ กับความต้องการขาย ซึ่งในยุคที่อินเทอร์เน็ตเข้าถึงคนทุกบ้าน ทำให้การจับจ่ายใช้สอยของคนในประเทศเปลี่ยนไป จากที่จะซื้ออะไรทั้งทีก็ต้องไปห้าง ไปตลาด แต่เดี๋ยวนี้สามารถสั่งซื้อสินค้ากันผ่านทางออนไลน์ได้เลย ทำให้เรื่องของโลจิสติกส์มีความสำคัญมากขึ้น เพราะพ่อค้าแม่ค้าต้องใช้บริการเพื่อส่งสินค้าให้ถึงมือลูกค้านั่นเอง

ทุกวันนี้ตลาดของโลจิสติกส์นั้นมีการแข่งขันกันสูงมาก อีกทั้งยังมีสตาร์ทอัพหน้าใหม่ๆ ที่มาพร้อมกับนวัตกรรม และแนวคิดดี ๆ เข้ามาร่วมชิงส่วนแบ่งตลาดในศึกครั้งนี้ด้วย ทำให้วงการโลจิสติกส์ต้องขยับและปรับตัวอยู่ตลอดเวลา ไม่อย่างนั้นก็อาจจะถูก Disrupt จากคลื่นลูกใหม่ได้อย่างง่ายดาย

โดยผู้ให้บริการด้านโลจิสติกส์ที่ตอบโจทย์ SME ในประเทศไทยได้ในขณะนี้รวมๆ แล้วก็มีรายใหญ่ๆ อยู่ 5-6 เจ้าด้วยกัน ซึ่งก็คือ 1. ไปรษณีย์ไทย 2. Kerry Express 3. DHL Express  4. Alphafast  5. SCG Express  6. Shippop นี่ขนาดแค่รายใหญ่ๆ ยังมีหลากหลายขนาดนี้เลยนะครับ ยังไม่นับรายยิบ รายย่อยอีก นี่แหละที่ทำให้โลจิสติกส์ 4.0 แผนการที่วางไว้ในอนาคตของประเทศไทย เห็นผลได้อย่างรวดเร็ว

เมื่อโลจิสติกส์ในประเทศไทยเติบโต แน่นอนครับว่ายอดขาย และกำไรของเจ้าของธุรกิจ SME ย่อมเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว เพราะบริการที่ฉับไวมากขึ้น แม่นยำยิ่งขึ้น ทำให้ผู้ใช้บริการก็มากตาม ดังนั้นทางที่ดีอย่าพยายามใช้บริการกับโลจิสติกส์แต่ละเจ้าเค้าแค่ฉาบฉวยครับ พยายามติดต่อขอเป็นพาร์ทเนอร์ร่วมกัน เพื่อที่ว่าอย่างน้อยๆ จะได้รับสิทธิพิเศษต่างๆ หรือได้รับค่าบริการที่ถูกลงกว่าเดิม

อีกทั้งผู้ประกอบการธุรกิจ SME ยังต้องเข้าหาเทคโนโลยีให้มากขึ้นกว่าที่เคย พยายามเสาะหาช่องทาง และโล จิสติกส์ที่เหมาะสมกับตัวเองที่สุด เพื่อให้การขนส่งแต่ละครั้งเป็นไปด้วยต้นทุนที่ต่ำที่สุด และได้กำไรกลับมามากที่สุดนั่นเอง ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้จะนำไปสู่ความได้เปรียบทางการแข่งขันในระยะยาว และเหนือกว่าคู่แข่งในตลาดเดียวกันได้อย่างไม่ยากเย็น

ซึ่งทุกวันนี้รัฐบาลก็พยายามขับเคลื่อนประเทศให้เดินหน้าในทิศทางดังกล่าว นำเทคโนโลยีเข้ามามากมาย และพัฒนาประเทศรวมถึงช่องทางธุรกิจต่าง ๆ ให้ทันสมัย เป็นดิจิทัล และเข้าถึงได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม ดังนั้นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ประกอบการไม่ใช่แค่มีเทคโนโลยีที่ทันสมัยไว้ในครอบครองเท่านั้น แต่ต้องเลือกใช้เทคโนโลยี รวมทั้งผู้ให้บริการโลจิสติกส์ที่เหมาะสมกับตนเอง และเกิดประโยชน์สูงสุดอีกด้วย นี่แหละครับคำหน้าที่สำคัญของผู้ประกอบการ SME กับโอกาสที่เรียกว่า โลจิสติกส์ 4.0

Infographic

6 ผู้บริการโลจิสติกส์รายใหญ่ในประเทศไทย ที่ตอบโจทย์ความต้องการ

แสดงความคิดเห็น