เที่ยวบ่อเกลือ จ.น่าน สัมผัสแหล่งผลิตเกลือสินเธาว์

สำหรับนักเดินทางแล้ว ช่วงเวลาดังกล่าวไม่มีอะไรดีไปกว่าการเก็บกระเป๋า และพาหัวใจออกเดินทาง โดยมีจุดหมายปลายทางอยู่ทางภาคเหนือของประเทศไทย

เที่ยวบ่อเกลือ จ.น่าน สัมผัสแหล่งผลิตเกลือสินเธาว์

เมื่อวัน และเวลายังคงทำหน้าที่ของตนเองอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง เช่นเดียวกับอากาศที่เปลี่ยนไปตามฤดูกาล  ส่งสัญญาณบ่งบอกเราว่า ฤดูหนาวกำลังมาถึง….สำหรับนักเดินทางแล้ว ช่วงเวลาดังกล่าวไม่มีอะไรดีไปกว่าการเก็บกระเป๋า และพาหัวใจออกเดินทาง โดยมีจุดหมายปลายทางอยู่ทางภาคเหนือของประเทศไทย กับจังหวัดที่ปกคลุมด้วยผืนป่าสีเขียวอันเงียบสงบ ณ จังหวัดน่าน เพื่อไปเรียนรู้ สัมผัสวิถีชีวิตความเป็นมาของชุมชนในอำเภอ บ่อเกลือ สถานที่ผลิตเกลือสินเธาว์ ที่มีชื่อเสียงประจำจังหวัดน่านกันครับ

บรรยากาศภายในชุมชนที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาอย่างไม่ขาดสาย

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักก่อนก่อนว่าอำเภอ บ่อเกลือ ตั้งอยู่ตรงพื้นที่ส่วนไหนของจังหวัด น่าน จากแผนที่เราจะพบว่าอำเภอบ่อเกลือตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ มีเนื้อที่ประมาณ 500,000 กว่าไร่ มีประชากรประมาณ 14,000 กว่าคน สภาพภูมิอากาศจะหนาวเย็นเกือบตลอดทั้งปี และจะมีฤดูร้อนมีเพียงเดือนเดียว คือเดือนเมษายน โดยอำเภอ บ่อเกลือ ห่างจากตัวเมืองประมาณ 80 กิโลเมตร

ชาวจังหวัดน่านจะเรียกที่นี่ว่า “เมืองบ่อ” ซึ่งหมายถึงเมืองที่มีบ่อเกลือสินเธาว์เดิมอยู่ 7 บ่อด้วยกัน ประกอบด้วย บ่อหลวง บ่อหยวก บ่อเวร บ่อน่าน บ่อกิ่น บ่อแคะ และบ่อเจ้า โดยชาวอำเภอ บ่อเกลือ นอกเหนือจากมีอาชีพทำนา ทำไร่ แล้วยังมีอาชีพทำเกลือสินเธาว์อีกด้วย

4 ไกด์รุ่นจิ๋วบอกเล่าเรื่องราวของบ่อเกลือ

เมื่อเดินทางมาถึง “บ่อเกลือ” เราได้พบกับ 4ไกด์รุ่นจิ๋วที่มาอาสาบอกเล่าเรื่องราวที่เล่าสืบต่อกันมาว่า

“แต่เดิมบริเวณพื้นที่แห่งนี้เป็นป่าดงพงไพร ไม่มีผู้คนอาศัยอยู่ มีแต่หนองน้ำที่เหล่าสัตว์ป่าชอบมากินเท่านั้น อยู่มาวันหนึ่งนายพรานได้เข้ามาล่าสัตว์ และสังเกตเห็นว่ามักจะมีสัตว์ป่ามากินน้ำในหนองแห่งนี้เป็นประจำจึงเกิดคำถามขึ้นมาว่าเป็นเพราะเหตุใด และได้พิสูจน์โดยลองชิมน้ำ จึงได้คำตอบว่า น้ำ มีรสชาติเค็มนั่นเอง

บ่อเกลือสินเธาว์

เมื่อเวลาผ่านไป ข่าวได้ล่วงรู้ไปถึงเจ้าหลวงภูคา (เจ้าผู้ครองนครน่าน) และเจ้าบ่อหลวง ทั้งสองพระองค์จึงเดินทางมาดูที่บ่อน้ำเกลือแห่งนี้ และต้องการจะครอบครองสถานที่แห่งนี้เช่นกัน ทั้งสองพระองค์จึงหาวิธีการโดยขึ้นไปที่ยอดดอยภูจั่นเพื่อแข่งขันกันพุ่งสะเน้า (หอก) เพื่อแสดงการครอบครองบ่อน้ำเกลือ อย่างไรก็ตามการแข่งขันครั้งนั้นไม่พบผู้ชนะ ผู้แพ้ เจ้าหลวงภูคาจึงไปขอคนที่เชียงแสนมาตั้งรกรากทำเกลืออยู่ที่นี่

สำหรับเกลือสินเธาว์ ที่อำเภอบ่อเกลือจะมี 2 สี ได้แก่ 1.สีชมพูส้ม และ 2.สีขาว มีคุณสมบัติ ความพิเศษ คือเป็นเกลือละเอียด ไม่มีการฟอกสี แต่เป็นสีที่ได้จากธรรมชาติ ซึ่งกระบวนการทำเกลือจะใช้วิธีการต้ม โดยการใช้ไฟอย่างสม่ำเสมอ แตกต่างจากที่อื่นที่ใช้วิธีการตาก

เกลือสินเธาว์ที่ถูกเก็บไว้

ปัจจุบันชาวบ้านขายเกลือที่ได้จากการต้มบรรจุถุงสำหรับบริโภคราคาถุงละ 20 –30 บาท แต่ด้วยคุณสมบัติของเกลือสินเธาว์ ที่มีประโยชน์มากมาย หนึ่งในนั้นคือด้านความสวย ความงาม ไม่ว่าจะเป็น รักษาฟัน ป้องกันฟันผุ ช่วยให้ฟันแข็งแรง รักษาผิวหนัง อาการบวมคัน เป็นตุ่ม จึงเกิดการต่อยอดทางผลิตภัณฑ์ เสริมสร้างมูลค่าทางการตลาดให้กับเกลือสินเธาว์ อาทิ ผลิตภัณฑ์สำหรับสปา สบู่ หรือยาสีฟัน เป็นต้น

ร้านค้าของผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเกลือสินเธาว์

 

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจากเกลือสินเธาว์

นอกจากบ่อเกลือสินเธาว์แล้ว อำเภอบ่อเกลือ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ให้ผู้มาเยือนได้ท่องเที่ยวเช่น น้ำตกสปันที่อยู่ทางบ่อเกลือเหนือ ศูนย์พัฒนาเกษตรที่ราบสูงภูฟ้า โครงการในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นต้นสำหรับการเดินทางมายังอำเภอ บ่อเกลือ นั้น มาได้หลายทาง ทั้งเส้นทางสายน่าน-ปัว แล้วขึ้นมาทางดอยภูคาเพื่อมายังบ่อเกลือ และเส้นทางอำเภอ สันติสุข จากตัวเมืองน่าน มุ่งหน้ามาทางถนนสายน่าน-สันติสุข อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่มีอาการเมารถขอให้เตรียมยาดม ยาหม่องไว้นะครับ เพราะถนนที่จะมุ่งหน้าสู่ อำเภอ บ่อเกลือนั้น มีเส้นทางคดเคี้ยว เลาะไปตามภูเขา ดังนั้น หากจะเดินทางมาท่องเที่ยวก็ควรเตรียมให้ดีเสียก่อน

ชาวอำเภอ บ่อเกลือ จังหวัดน่าน รอต้อนรับพวกท่านอยู่นะครับ

แสดงความคิดเห็น