รักษาลูกค้าในมือ ด้วยสตาร์ทอัพดีดี QHappy

เคยรู้สึกไหมว่า การรอคอยเพื่อรับบริการหรือซื้อสินค้าเป็นเรื่องวุ่นวายและรบกวนใจ ส่วนร้านค้าต่างๆ ก็ไม่สามารถจัดการด้วยการจองคิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปด้วยแอปพลิเคชั่น Q Happy

เรื่องเล็กๆที่หลายๆคนมองข้าม เรื่องเล็กๆที่อาจทำให้หลายๆคนเสียเวลาหลายสิบนาทีในแต่ละครั้ง ถ้าหากเรื่องเล็กๆเรื่องนี้ไม่ได้ถูกใส่ใจโดยคุณท็อป กำพล ลีลาภรณ์ ผู้สรรสร้าง Startup ภายใต้ชื่อ QHappy ที่เอื้อประโยชน์แก่การรอคอย เวลาอันมีค่าหลายสิบนาที หรือรวมกันอาจจะได้หลายชั่วโมงในชีวิตอาจหมดไปอย่างเปล่าประโยชน์

จากปัญหาที่เกิดขึ้นตรงจุดนี้เองที่ทำให้คุณท็อป กำพล ลีลาภรณ์ Managing Director ของบริษัท Pi R Square ได้ร่วมมือกับคุณสมบูรณ์ ชุติวิโรจน์สกุล และ คุณแชน พูนดี จัดทำระบบ QHappy ขึ้นมา ซึ่งก็คือระบบ CRM (Customer Relationship Management การบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้า ให้ลูกค้ามีความรู้สึกผูกพันธ์กับสินค้า บริการ หรือองค์กร) โดยตัว QHappy นี้เป็นแอปพลิเคชั่นที่ใช้ในการรับบัตรคิว โดยโจทย์ในตอนแรกนั้นก็คือ ทำอย่างไรให้ร้านค้าที่มีเรื่องคิว เช่น ร้านอาหาร สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ถ้าพวกเค้าทำให้บริการเร็วขึ้นได้ มันก็จะเป็นประโยชน์กับตัวเค้าเองที่จะบริการได้มากขึ้นและผู้รับบริการเองก็จะสามารถสบายใจ และมีความสุขในการต่อคิวยิ่งขึ้นด้วย เพราะจากการสัมภาษณ์ของทาง QHappy นั้นทำให้ทราบว่า ลูกค้าบางรายก็อยากจะทานอาหารร้านโปรดของตัวเอง เขาสามารถรอได้ บางคนก็อยากรู้แค่ว่าต้องรอนานแค่ไหน บางคนก็อยากไปทำธุระที่อื่นต่อแต่ไม่อยากเสียคิว ทำธุระอื่นและมั่นใจว่ากลับมาแล้วคิวจะไม่หายไป กลับมาแล้วยังไม่เลยคิวของเขาจะได้ไม่เสียความรู้สึก จึงอยากจะทำตรงนี้ให้มีประสิทธิภาพนั่นเอง

การเข้าใช้บริการนั้นก็ง่ายมาก ลูกค้าหรือผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น QHappy ได้เลยจาก App Store หรือ Google Play โดยผู้ใช้บริการทั่วไปที่มีแอปพลิเคชั่นอยู่บนเครื่องและอยู่ในบริเวณที่ตั้งเอาไว้ ก็สามารถขอคิวจากร้านค้านั้นๆได้เลยผ่านทางสมาร์ทโฟนที่ถืออยู่นั่นเอง ในขณะเดียวกันทางร้านก็สามารถสอบถามได้ว่าลูกค้านั้นยังต้องการคิวอยู่รึเปล่า เพราะลูกค้าบางคนก็มาจองทิ้งไว้แล้วได้คิวที่อื่นก่อนก็ไม่กลับมาใช้บริการ จึงช่วยลดปัญหาการจองคิวเกินไปได้พอสมควร ซึ่งทางตัว QHappy นั้นไม่ได้ให้บริการเพียงแค่ร้านอาหารเท่านั้น แต่ยังสามารถรองรับบริการธุรกิจได้ทุกรูปแบบที่มีการเข้าคิวได้เลย  โดยตอนนี้มีผู้ดาวน์โหลดเข้าใช้งานทั้งสิ้น 38,000 ดาวน์โหลดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Startup Idol_QHAPPY (3) SME

อย่างที่รู้ว่าทุกธุรกิจย่อมต้องเคยประสบปัญหามาก่อน ในส่วนของปัญหาที่ QHappy เจอนี้ก็มีอยู่ทั้งหมดสองส่วนด้วยกัน อย่างแรกคือการทำความเข้าใจระบบ เพราะเนื่องจากในช่วงแรกนั้นได้ทดลองทำแอปพลิเคชั่นออกมาหลายรูปแบบซึ่งยังไม่ตอบโจทย์ที่ตัวเองต้องการเท่าไหร่ จึงได้ปรึกษาหารือกันอยู่บ่อยครั้งและเปลี่ยนแปลงออกมาจนเป็น QHappy อย่างปัจจุบัน และอีกปัญหาก็คือการแนะนำให้ร้านอาหารรู้จักกับ QHappy นั่นเอง ซึ่งก็จะติดตรงที่ว่าทุกร้านยังสงสัยว่าคนไทยพร้อมจะเข้าคิวแบบนี้รึเปล่า คนจะดาวน์โหลดไหม มันก็จะทำให้เปิดตลาดยากพอสมควรในช่วงนั้น แต่สุดท้ายพวกเขาก็สามารถอธิบายให้เข้าใจ และผ่านพ้นอุปสรรคเหล่านั้นมาจนได้

และเป้าหมายในอนาคตต่อไปของ QHappy ก็คือ การมองหาธุรกิจอื่นที่ต้องการแก้ปัญหาเรื่องคิวและต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการลูกค้า เช่นโรงพยาบาล และในส่วนฟีเจอร์ก็มีร่วมพัฒนากับทางร้านอาหาร ซึ่งสุดท้ายมันจะตอบโจทย์ที่ว่า ทำอย่างไรให้ผู้คนได้เวลากลับมามากยิ่งขึ้น

และในท้ายสุดของการสัมภาษณ์ครั้งนี้ คุณท็อปก็ได้ฝากข้อคิดถึงเหล่าน้องๆ Startup หน้าใหม่ที่สนใจจะกระโดดเข้ามาสู่วงการไว้ว่า “ส่วนหนึ่งของ Startup ผมมองว่ามันคือความเข้าใจกับปัญหาและเป็นปัญหาที่เราต้องเรียนรู้จริงๆ ซึ่งช่วงแรกทุกคนก็จะมีสมมุติฐานว่าเราจะแก้ปัญหาแบบนี้ๆ ซึ่งจริงๆแล้วคนส่วนใหญ่อาจจะมีพฤติกรรมการใช้งานที่ต่างออกไป แล้วเราก็ต้องปรับให้ตรงกับการใช้งานจริง ให้มองว่าทุกอย่างนั้นต้องพัฒนาไม่มีวันจบ ไม่ใช่ว่าทุกอย่างที่เราคิดจะสุดยอดไม่มีที่ติไปซะทั้งหมด เราต้องเรียนรู้ในสิ่งที่มันเกิดขึ้นจริง พัฒนา และลงมือทำ”

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

info_-infographic-Quote_13 (1) SME

แสดงความคิดเห็น