ขั้นตอนส่งออกสินค้าที่ SME ควรรู้

หลายคำถามที่สงสัยเราพร้อมหาคำตอบกับ 4 ขั้นตอนส่งออกสินค้าที่ต้องรู้

 1. สำหรับ SME การส่งออกแทบจะเป็นความฝันที่แตะต้องลำบากจากความกังวลมากมายที่จะว่ายากก็ยาก แต่จะว่าง่ายก็ง่าย คำถามคือคุณจะเริ่มส่งออกสินค้าไปต่างประเทศด้วยวิธีใด?
  • เริ่มต้นออกงาน Exhibition
  • ใช้ Platform ของ E-commerce

สำหรับการออกงานผ่าน Exhibition นับว่าเป็นช่องทางที่เหมาะกับ SME ที่ไม่มีช่องทางการตลาด ประชาสัมพันธ์ หรือกระจายสินค้าเพิ่มเติม ก็สามารถอาศัยช่องทางดังกล่าวได้

ส่วน E-commerce หลังๆ มานี้มักจะได้รับความนิยมค่อนข้างสูงมากขึ้นจากค่าใช้จ่ายที่น้อยกว่าการออกงานแสดงสินค้าและไม่เสียเวลาเท่า ซึ่งคนที่จะใช้ E-commerce ได้ ก็ต้องใช้ความชำนาญเฉพาะค่อนข้างสูง เพราะตลาดออนไลน์ในแต่ละประเทศก็มีความแตกต่างกันไป

Related Content

ออกงานแสดงสินค้ายังไงให้รับเงินเละ! 

 1. หาความต้องการของเป้าหมายทางการตลาดได้อย่างไร?

เครื่องมือวิเคราะห์มากมายที่ปกติเราใช้วัดผลในประเทศก็สามารถตรวจสอบในต่างประเทศได้เช่นกันว่าผู้บริโภคกำลังสนใจสินค้าอะไร โดยเครื่องมือดังกล่าวประกอบด้วย

 • Facebook Insight
 • Google Trend
 • Google Analytics
 • Google Alert
 • com
 • Alibaba
 • eBay

นอกจากเครื่องมือเหล่านี้ที่ต้องวิเคราะห์เองแล้ว SME สามารถศึกษาข้อมูลเชิงวิเคราะห์ต่างๆ ได้จากเว็บไซต์ของ EXIM Bank หรือกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เป็นต้น เพื่อนำมาเป็นรายละเอียดประกอบการสินใจก่อนลงทุน

เมื่อรู้ว่ากลุ่มเป้าหมายสนใจสินค้าแบบใดแล้ว ก็ทำการโปรโมทสินค้า เพื่อสร้างการรับรู้ ซึ่งแน่นอนว่าเครื่องมือสมัยใหม่อย่าง SEO, SEM , เว็บไซต์ E-commerce ชื่อดังอย่าง Alibaba, eBay, Amazon และสื่อสังคมออนไลน์ทั้ง Facebook, Twitter และ YouYube ค่อนข้างมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อของกลุ่มเป้าหมายการตลาดยุคใหม่มากขึ้น

 1. เรียกเก็บค่าสินค้า

ส่วนมากการชำระสินค้าระหว่างประเทศจะเลือกใช้รูปแบ บ L/C (Letter of Credit) ธนาคารฝั่งผู้ซื้อเข้ามารับผิดชอบการชำระเงิน หากผู้ซื้อปฏิเสธการรับสินค้า ทำให้ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายแบกรับความเสี่ยงต่ำ แต่ค่าใช้จ่ายในการใช้ L/C ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับการชำระเงินรูปแบบอื่นๆ

Related Content

4 วิธีการจ่ายเงินเมื่อทำการค้าระหว่างประเทศ 

 

 1. ติดต่อ Shipping และส่งออกสินค้า

การตรวจสอบโครงสร้างภาษีนำเข้าประเทศปลายทาง และพิธีทางศุลกากรเป็นเรื่องยุ่งยากอย่างมาก เราเลยอยากแนะนำแบบง่ายๆ เลยสำหรับเรื่องนี้คือหาบริษัท Shipping เพราะทุกครั้งที่             SME ส่งออกสินค้าไปต่างประเทศ ทางศุลกากรที่ประเทศปลายทางจะประเมินราคาของในพัสดุเองว่าของมีค่าหรือไม่ และจะตีราคาออกมาให้ไปเสียภาษีนำเข้า โดยสินค้าแต่ละอย่างก็เสียภาษีไม่เท่ากัน อย่างไรก็ตามหากใครที่ยังไม่มั่นใจเรื่องภาษีอาจใช้บริการบริษัท Shipping ที่จะเสียแค่ค่าขนส่ง เพราะบริษัทพวกนี้มักคิดเงินรวมค่าเคลียร์ภาษีประเมินเรียบร้อย โดยเป็นการเรียกเก็บแบบช่างน้ำหนัก

ปัจจุบันมีบริษัทผู้ให้บริการส่งออกหลายราย ขึ้นอยู่กับว่า SME เลือกที่จะส่งออกไปประเทศใด โดยเส้นทางที่นิยมมากที่สุดประกอบด้วย 2 เส้นทางคือ ทางอากาศ และทางทะเล

รายการเอกสารสำหรับการส่งออก

 • Commercial Invoice
 • Packing List
 • เอกสารประกอบเพิ่มเติมในกรณีต่าง ๆ เช่น MSDS (Material safety data sheet), อย.สมอ.(มาตรฐานอุตสาหกรรม), C/O Form (เอกสารยืนยันถิ่นกำเนิด) เป็นต้น

สำคัญที่เอกสาร การส่งออกสินค้าไม่ใช่เรื่องอยากเลยสำหรับ SME เพราะมีบริษัทขนส่งมากมายพร้อมให้บริการคุณอยู่แล้วแต่ส่วนที่ยากสำหรับในการเข้าไปขายสินค้าคือเอกสาร เพราะไม่ว่าคุณจะนำเข้าสินค้าแต่ 1 หรือ 2 ชิ้น หรือจะ 10 ชิ้น ก็ต้องมีเอกสารประกอบการนำเข้า ทำเรื่องทั้งหมด”

แน่นอนว่าหาก SME ขาดเอกสารอะไร ทางบริษัท Shipping จะเป็นคนแนะนำ เพิ่มเติมว่าต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง หรือ SME สามารถปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่ศุลกากร
 

 

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก  หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น