ธุรกิจเจ๊ง แน่ถ้ามี 5 ข้อนี้อยู่

มีความผิดพลาดบางอย่างที่ไม่ว่าจะธุรกิจใหญ่แค่ไหน หรือเล็กแค่ไหนต่างก็ทำมันซ้ำๆกันไปมาอยู่ตลอด ไม่ใช่ว่าสิ่งเหล่านั้นมันมองเห็นได้ยากจนทำให้พวกเขามองข้าม หากแต่เพราะมันเป็นเพียงสิ่งเล็กๆน้อยๆที่หลายคนไม่ใส่ใจ

เพราะคิดแค่เพียงว่ามันคงไม่มีผลกระทบอะไรต่อธุรกิจ แต่อย่าได้ชะล่าใจไปเพราะนี่คือ 5 สิ่งสุดแย่ที่ถ้ามีมันอยู่ ธุรกิจเจ๊ง แน่นอน

1. เพิกเฉยต่อเสียงตอบรับของลูกค้า

นี่เป็นสิ่งแรกเลยที่จะทำให้ ธุรกิจเจ๊ง หลายคนรู้แต่ก็ยังทำ การที่ไม่ยอมถามลูกค้าและไม่รับฟังว่าอะไรคือสิ่งที่พวกเขาต้องการ จะทำให้คุณไม่เข้าใจพวกเขา สินค้าและบริการของคุณก็จะไม่ตอบโจทย์อีกต่อไป ซึ่งสิ่งสำคัญในส่วนนี้คือคุณต้องทำการสำรวจ ทำแบบสอบถาม และกล่องคำแนะนำให้พวกเขาสามารถพูดและแสดงความคิดเห็นในสิ่งที่ต้องการได้ เพื่อที่คุณจะได้นำมาพัฒนาธุรกิจต่อไปได้อย่างตรงจุด

2. ไม่สนคำแนะนำจากพนักงานส่วนหน้า

บริษัททุกที่นั้นต้องมีพนักงาน มีเซล มีฝ่ายต้อนรับ  ซึ่งสิ่งสำคัญที่จะทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดจากการมีพวกเขาอยู่ได้นั้นก็คือการรับฟังพวกเขาให้มากขึ้นนั่นเอง เพราะเหล่าพนักงานที่อยู่ส่วนหน้านั้นเป็นคนที่ต้องพบปะกับลูกค้าโดยตรง พวกเขาจะเข้าใจและมีความคิดเห็นที่ส่งเสริมในส่วนที่ขาดไปของบริษัทได้ ดังนั้นถ้าคุณไม่รับฟังพวกเขาให้เพียงพอ คุณจะไม่มีวันเข้าใจทิศทางของธุรกิจได้เลย

3. เอะอะอะไรก็ประชุมอยู่เสมอ

การเรียกรวมตัวประชุมอยู่บ่อยครั้งไม่ว่าจะเรื่องเล็กหรือใหญ่แค่ไหน ไม่ได้ช่วยให้ธุรกิจของคุณเดินหน้าไปได้เร็วขึ้น มันกลับเป็นตัวฉุดให้ ธุรกิจเจ๊ง ซะเปล่า เพราะทุกครั้งที่มีการประชุม เหล่าพนักงานก็ต้องเลิกทำภารกิจที่ตนมีเพื่อเข้าฟังการประชุม แม้มันจะไม่ได้เกี่ยวข้องกับตัวเองเลยก็ตาม ดังนั้นอย่าลืมเสียว่าทุกวันนี้คุณสามารถทำทุกอย่างผ่านทางโซเชียลมีเดียได้ จงใช้มัน และการประชุมของคุณจะไม่จำเป็นอีกเลย

4. ชื่นชมพนักงานที่ทำงานวันละหลายๆชั่วโมง

หลายบริษัทมักจะชื่นชอบคนที่ทำงานล่วงเวลาอยู่เป็นประจำ ด้วยกับแนวคิดที่ว่าพวกเขาเหล่านั้นจะต้องทำงานหนัก จึงไม่สามารถกลับบ้านได้ ซึ่งจริงๆแล้วมันไม่ใช่ การที่พนักงานสักคนมาถึงออฟฟิศก่อนคุณ และกลับบ้านหลังคุณนั้นไม่ได้หมายความว่าเค้าจะทำงานได้เยอะกว่าคุณ มันไม่สามารถตัดสินกันด้วยเวลาในการทำงานได้ ดังนั้นจงเปลี่ยนแนวคิดซะใหม่ และเริ่มให้ความสำคัญกับคนที่ทำงานเสร็จได้ตรงกำหนดและก่อนกำหนดยังจะดีซะกว่า

5. ลืมการตลาดไปเถอะ ฉันไม่ต้องใช้มันหรอก

สินค้าฉันมันเจ๋งจะตาย มันขายตัวมันเองได้อยู่แล้ว ฉันจะต้องการทำการตลาดไปทำไม ถ้าคุณคิดแบบนี้แสดงว่าธุรกิจคุณคงอยู่ได้อีกไม่นานแน่นอน เพราะไม่มีใครจะเข้ามาใช้สินค้าของคุณหรอก หากเขาไม่รู้จักมัน ดังนั้นแม้จะแค่เล็กน้อยขนาดไหน การตลาดก็ยังถือเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับธุรกิจอยู่อย่างแน่นอน เพราะลูกค้าส่วนมากต้องเห็นชื่อแบรนด์ของคุณถึง 7 ครั้งจากแหล่งที่มาที่แตกต่างกันเสียก่อน เขาถึงจะตัดสินใจเชื่อในแบรนด์ของคุณ นี่ยังไม่รวมกับที่ว่าพวกเขาอาจจะไม่ซื้อมันก็ได้ ดังนั้นอย่าละเลยด้านการตลาดเด็ดขาด

พยายามหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดพวกนี้เข้าไว้ล่ะ เพื่อป้องกันไม่ให้ ธุรกิจเจ๊ง

ธุรกิจเจ๊ง sme

ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก 
แสดงความคิดเห็น